xs
xsm
sm
md
lg

วิกฤตใกล้มาเยือน! แนะเยอรมนีประหยัดก๊าซ 20%-ลดส่งออก เลี่ยงขาดแคลนช่วงฤดูหนาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ชาวเยอรมนีควรลดการบริโภคพลังงานลงอย่างน้อย 20% เพื่อหลีกเลี่ยงภาวะขาดแคลนก๊าซในช่วงฤดูหนาวนี้ จากคำแนะนำของ เคลาส์ มุลเลอร์ หัวหน้าหน่วยงานควบคุมกฎระเบียบของรัฐบาลกลาง ด้านเครือข่ายก๊าซและพลังงาน ระหว่างให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์ Welt am Sonntag

"บรรดาผู้บริโภคจำเป็นต้องประหยัดอย่างน้อย 20% มากมายกว่าที่เคยทำมา มีความเสี่ยงขาดแคลนก๊าซในเดือนธันวาคมหรือเราจะมีคลังสำรองก๊าซในระดับต่ำในช่วงท้ายของฤดูกาลทำความร้อนที่กำลังมาถึง" ประธานสำนักงานเครือข่ายกลาง กระทรวงเศรษฐกิจและพลังงานของเยอรมนี ให้สัมภาษณ์เมื่อวันเสาร์ (6 ส.ค.)

นอกจากนี้ มุลเลอร์ ยังแนะนะด้วยว่า เยอรมนี ควรลดการส่งออกก๊าซไปยังประเทศเพื่อนบ้านราว 20% และนำเข้าก๊าซ 10 ถึง 15 กิกะวัตต์ชั่วโมง เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาขาดแคลน "ถ้าเราไม่ประหยัดให้มากและไม่ได้ก๊าซเพิ่มเติมใดๆ เราจะมีปัญหา" มุลเลอร์กล่าว

ถ้อยแถลงของเขามีขึ้นในขณะที่ก๊าซพรอม รัฐวิสาหกิจยักษ์ใหญ่ของรัสเซีย ปรับลดกระแสก๊าซที่ป้อนแก่เยอรมนี ผ่านท่อลำเลียงนอร์ดสตรีม เหลือ 20% โดยอ้างปัญหาทางเทคนิคและกังหันแปลงก๊าซที่ส่งซ่อมตัวหนึ่ง ซึ่งในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทางบริษัทไม่ได้รับคืนจากแคนาดา สืบเนื่องจากมาตรการคว่ำบาตรที่ตะวันตกกำหนดเล่นงานรัสเซียตอบโต้กรณีรุกรานยูเครน

ก่อนหน้านี้ มุลเลอร์ เคยเตือนว่ารัสเซียอาจใช้ประเด็นปัญหาที่เกิดขึ้นกับกังหันแปลงก๊าซ เป็นโอกาสในการตัดก๊าซที่ป้อนแก่เยอรมนีโดยสิ้นเชิง ซึ่งถือว่าสำคัญยิ่งสำหรับประเทศแห่งนี้ ที่จำเป็นต้องประหยัดก๊าซให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้

เมื่อเดือนที่แล้ว เยอรมนีปรับเพิ่มเป้าหมายกักเก็บก๊าซสำหรับฤดูใบไม้ร่วง เป็น 75% ภายในวันที่ 1 กันยายน 85% ภายในวันที่ 1 ตุลาคมและ 95% ภายในวันที่ 1 พฤศจิกายน พร้อมกับเปิดตัวมาตรการประหยัดพลังงานต่างๆ ซึ่งให้ความสำคัญกับบ้านเรือนเอกชนเป็นลำดับแรก ในกรณีที่เกิดปัญหาขาดแคลนอุปทานก๊าซใดๆ อย่างไรก็ตาม มุลเลอร์ ระบุมันไม่ได้หมายความว่าครัวเรือนต่างๆ จะสามารถใช้ก๊าซทำความร้อนได้อย่างอิสระเกินไป

"แน่นอนว่า บางอย่างกฎระเบียบไม่ปกป้อง ถ้าพวกเขาคิดว่าตนเองมีสิทธิทำความร้อนแก่อพาร์ตเมนต์ของตนเองในอุณหภูมิที่เกินพอดีในสถานการณ์ฉุกเฉินเช่นนี้ เพื่อความมั่นคงของอาชีพการงาน ผมคิดว่ามาตรการประหยัดสำหรับบ้านเรือนประชาชนเป็นสิ่งชอบธรรมตามกฎหมาย" มุลเลอร์กล่าว

(ที่มา : อาร์ทีนิวส์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น