xs
xsm
sm
md
lg

เอาจริง? สื่อรัสเซียอ้าง "ผู้นำคิม" เสนอส่งทหารเกาหลีเหนือ ‘1 แสนนาย’ ช่วยทำสงครามในยูเครน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สถานีโทรทัศน์แห่งชาติรัสเซีย เผยรัฐบาลเกาหลีเหนือเสนอที่จะส่งทหารอาสา 100,000 นาย เข้าร่วมปฏิบัติการทางทหารของรัสเซียในยูเครน

แม้ข้อเสนอที่ว่านี้จะยังไม่มีการพิสูจน์ยืนยันว่าจริงหรือไม่ แต่ อิกอร์ โกร็อตเชนโก (Igor Korotchenko) ผู้เชี่ยวชาญด้านการทหารในมอสโก ได้ออกมายุผ่านสื่อโทรทัศน์ว่า “เราไม่ควรเก้อเขินที่จะยอมรับน้ำใจของ คิม จองอึน”

“มีรายงานว่า อาสาสมัครชาวเกาหลีเหนือ 100,000 นาย พร้อมที่จะเข้าร่วมในการสู้รบครั้งนี้” เขาบอกผ่านสถานีโทรทัศน์ Channel One

โกร็อตเชนโก ยังเอ่ยชมกองทัพเกาหลีเหนือว่า “มีประสบการณ์เหลือล้นในด้านการยิงตอบโต้ (counter-battery warfare)” ซึ่งเป็นคำพูดที่มีนัยสำคัญพอควร ท่ามกลางกระแสข่าวว่ายูเครนเริ่มที่จะเป็นฝ่ายได้เปรียบในการรบ หลังได้ระบบจรวดหลายลำกล้อง HIMARS ของสหรัฐฯ มาใช้ตั้งแต่เดือน มิ.ย.

“หากเกาหลีเหนือแสดงความปรารถนาที่จะปฏิบัติตามพันธกรณีระหว่างประเทศด้วยการต่อสู้กับระบอบฟาสซิสต์ในยูเครน เราก็ควรอนุญาตให้พวกเขาทำ” โกร็อตเชนโก กล่าว


คำกล่าวอ้างเรื่องทหารอาสาเกาหลีเหนือมีขึ้น ในขณะที่บรรดาชาติพันธมิตรรัสเซียเริ่มมีการส่ง “กองกำลังอาสาสมัคร” ไปช่วยเสริมทัพมอสโกมากขึ้นเรื่อยๆ

นักวิเคราะห์ข่าวกรองตะวันตกมองว่า นี่คือสัญญาณบ่งชี้ว่าประธานาธิบดี วลาดิมีร์ ปูติน อาจไม่มีต้นทุนทางการเมืองมากพอที่จะเรียกระดมพลชาวรัสเซียครั้งใหญ่ให้มาเป็นทหารต่อสู้เพื่อชาติ

ริชาร์ด มัวร์ ผู้บัญชาการหน่วยสืบราชการลับของอังกฤษ (MI6) ออกมาแสดงความคิดเมื่อเดือน ก.ค. ว่า ศักยภาพในการทำสงครามของรัสเซีย “น่าจะเริ่มอ่อนแรงลงแล้ว”

“เราเชื่อว่ารัสเซียจะหากำลังพลและอาวุธยุทโธปกรณ์มาเสริมได้ยากขึ้นภายในอีก 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า”

“ทหารเหล่านี้ไม่ใช่ลูกหลานชนชั้นกลางในเซนต์ปีเตอร์สเบิร์ก หรือมอสโก แต่เป็นเด็กหนุ่มที่มาจากครอบครัวยากชนในชนบทของรัสเซีย มาจากชนชั้นกรรมาชีพในไซบีเรีย และชนกลุ่มน้อยต่างๆ เสียเป็นส่วนใหญ่ พวกเขาคือทหารที่ถูก ปูติน นำมาใช้เป็นเพียงเครื่องมือก่อสงครามเท่านั้น”

ที่มา : New York Post
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น