xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันระทึก! จีนซัดมิสไซล์ 4 ลูกข้ามเหนือ ‘ไทเป’ สายการบินแห่เลี่ยงเส้นทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไต้หวันออกมาประณามจีนเป็น “เพื่อนบ้านที่เลวทราม” หลังกองทัพแดนมังกรเปิดฉากซ้อมยิงขีปนาวุธหลายชุดไปตกในทะเลรอบๆ เกาะ และมีขีปนาวุธอย่างน้อย 4 ลูกที่ลอยข้ามเหนือกรุงไทเปเป็นครั้งแรก ขณะที่สายการบินต่างๆ ประกาศยกเลิกเที่ยวบินสู่เมืองหลวงไต้หวัน หรือปรับเปลี่ยนเส้นทางชั่วคราวเพื่อหลีกเลี่ยงอันตราย

จีนได้เปิดการซ้อมรบครั้งใหญ่ที่สุดในบริเวณน่านฟ้าและทะเลรอบๆ เกาะไต้หวันเมื่อวานนี้ (4) หลังจากที่ แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯ สร้างความเดือดดาลให้ปักกิ่งด้วยการไปเยือนไทเปเพื่อแสดงความเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกับเกาะประชาธิปไตย ซึ่งจีนยืนยันว่าเป็น “มณฑล” หนึ่งของตนเอง

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นซึ่งเฝ้าติดตามการซ้อมรบของจีนอยู่ออกมาเผยข้อมูลเป็นเจ้าแรกว่า มีขีปนาวุธไม่ต่ำกว่า 4 ลูกลอยข้ามเหนือกรุงไทเป และอีกประมาณ 5-9 ลูกไปตกในเขตเศรษฐกิจจำเพาะ (EEZ) ของญี่ปุ่น ซึ่งนำมาสู่การยื่นประท้วงจีนผ่านช่องทางการทูต

หลังจากนั้นไม่นาน กระทรวงกลาโหมไต้หวันได้ออกมายืนยันว่า ขีปนาวุธจีนเดินทางในชั้นบรรยากาศที่สูงมาก และ “ไม่เป็นภัยคุกคาม” แต่อย่างใด ทว่าไม่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับเส้นทางของมัน

นายกรัฐมนตรี ซู เจิงชาง แห่งไต้หวันให้สัมภาษณ์สื่อที่กรุงไทเปวันนี้ (5) ว่า ปฏิบัติการซ้อมรบของจีนถือเป็นการใช้อำนาจตามอำเภอใจปิดกั้นเส้นทางเดินเรือที่สำคัญของโลก และประณามจีนว่าเป็น “เพื่อนบ้านที่เลวทราม”

ซู ย้ำว่า พฤติกรรมของจีนกำลังเป็นที่ตำหนิติเตียนของเพื่อนบ้าน รวมถึงประชาคมโลกด้วย

บอนนี เกลเซอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านความมั่นคงจากกองทุนเยอรมันมาร์แชลล์แห่งสหรัฐอเมริกา (German Marshall Fund) ชี้ว่า การที่จีนยิงขีปนาวุธข้ามเมืองหลวงไต้หวันถึง 4 ลูกเช่นนี้ เป็นปรากฏการณ์ที่ “ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน”

“สิ่งที่น่ากลัวมากกว่าก็คือ จีนอาจกำลังซ้อมปิดล้อมเกาะไต้หวัน โดยแสดงให้เห็นว่าพวกเขามีศักยภาพเพียงพอที่จะปิดล้อมท่าเรือและสนามบินของไต้หวันได้ และห้ามไม่ให้มีการลำเลียงสินค้าเข้าออก” เกลเซอร์ ระบุ

รัฐบาลจีนประกาศว่าการซ้อมรบจะดำเนินต่อไป จนถึงเวลาเที่ยงของวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.

“การที่สหรัฐฯ และไต้หวันสมคบคิดกันเพื่อยั่วยุจีน มีแต่จะทำให้ไต้หวันเข้าใกล้หุบเหวแห่งภัยพิบัติมากขึ้น และจะนำหายนะมาสู่เพื่อนร่วมชาติในไต้หวัน” โฆษกกระทรวงกลาโหมจีนระบุ

ด้านประธานาธิบดี ไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวันได้ออกมาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับการซ้อมรบของจีน โดยเธอยืนยันว่าไต้หวันจะไม่เป็นฝ่ายกระพือความขัดแย้ง แต่ก็พร้อมจะปกป้องอธิปไตยและความมั่นคงของชาติอย่างเต็มที่

ขณะเดียวกัน บางสายการบินได้ประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปยังกรุงไทเปชั่วคราว และปรับเปลี่ยนเส้นทางบินที่จะต้องผ่านน่านฟ้าไต้หวันเพื่อป้องกันความเสี่ยง

โคเรียนแอร์ และสิงคโปร์แอร์ไลน์ส ระงับเที่ยวบินไปไทเปในวันนี้ (5) สืบเนื่องจากการที่จีนซ้อมรบ โดยสายการบินแห่งชาติเกาหลีใต้ยังยกเลิกเที่ยวบินต่อเนื่องไปจนถึงวันเสาร์ (6) และประกาศเลื่อนเวลาเดินทางสำหรับเที่ยวบินในวันอาทิตย์ที่ 7 ส.ค.

ด้านโฆษกสายการบิน ANA และเจแปนแอร์ไลน์ส ยืนยันว่าทั้ง 2 สายการบินยังคงเปิดให้บริการเที่ยวบินสู่กรุงไทเปตามปกติ ทว่าจะหลีกเลี่ยงน่านฟ้าที่ได้รับผลกระทบ และยังคงให้บริการเที่ยวบินสู่ฮ่องกงและจุดหมายปลายทางต่างๆ ในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ตามปกติเช่นกัน

คาเธ่ย์แปซิฟิค และฟิลิปปินส์แอร์ไลน์ส ประกาศหลีกเลี่ยงเส้นทางบินรอบๆ เกาะไต้หวัน ซึ่งจะทำให้ต้องใช้ระยะเวลาบินนานขึ้นในบางเส้นทาง ขณะที่สำนักงานการบินพลเรือนเวียดนามแจ้งเตือนสายการบินต่างๆ ให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ดังกล่าวด้วย

ที่มา : รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น