xs
xsm
sm
md
lg

ไฟไหม้ป่าเบอร์ลินชื่อดังครั้งมโหฬาร หลังจุดทิ้งกระสุนตำรวจเกิดระเบิด 120 ดับเพลิงเยอรมันระดมกู้สถานการณ์ระหว่างทั้งประเทศกำลังผจญฮีตเวฟ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/เอเอฟพี - เกิดไฟไหม้กลางป่ากรุนเนอวาลด์ (Grunewald) ชื่อดังของกรุงเบอร์ลิน วันนี้ (4 ส.ค.) หลังจุดทิ้งกระสุนตำรวจเยอรมนีเกิดระเบิดไม่คาดฝันท่ามกลางแดนเมืองเบียร์เจอสภาพอากาศร้อนจัด เจ้าหน้าที่ดับเพลิงร่วม 120 คนเข้าดับไฟกู้สถานการณ์ รวมเจ้าหน้าที่ฉุกเฉินอีก 250 คน ระดมกระสุนน้ำป้องกันไฟลาม

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (4 ส.ค.) ว่า เกิดไฟไหม้ในป่าเบอร์ลินชื่อดัง กรุนเนอวาลด์ (Grunewald) ซึ่งเป็นป่าที่ใหญ่ที่สุดของเมือง หลังจากเกิดระเบิดไม่กี่ครั้งที่จุดทิ้งกระสุนของตำรวจเยอรมนีที่ตั้งอยู่ด้านใน

ไฟขยายไปทั่วพื้นที่ 15,000 ตารางเมตร อ้างอิงจากแผนกดับเพลิงเบอร์ลิน

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า เสียงระเบิดสามารถได้ยินไกลจากจุดทิ้งกระสุนที่ถูกใช้เพื่อทำลายยุทโธปกรณ์ทางการทหารเก่าตั้งแต่สมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และยังรวมไปถึงประทัดและดอกไม้ไฟและอาวุธอื่น ผู้บัญชาการแผนกดับเพลิงเบอร์ลิน คาร์สเตน โฮมริกฮอเซน (Karsten Homrighausen) ให้สัมภาษณ์กับนักข่าว

“สถานการณ์อันตรายมาก” เขากล่าวพร้อมเสริมต่อว่า มีเจ้าหน้าที่ดับเพลิง 120 คนถูกส่งเข้าดับไฟที่กำลังลุกโหม และกล่าวยอมรับว่า “ต้องใช้เวลาสักพักจนกว่าพวกเราจะสามารถทำให้สงบได้”

ทั้งนี้ ในช่วงเช้าของวัน แผนกดับเพลิงเบอร์ลินออกคำสั่งให้ชาวเมืองออกให้ห่างจากป่ากรุนเนอวาลด์เพื่อความปลอดภัยท่ามกลางเยอรมนีกำลังอยู่ในสภาพอากาศร้อนจัด ที่มีอุณหภูมิคาดว่าจะสูงถึง 38 องศาเซลเซียสวันนี้ (4) อ้างอิงข้อมูลจากสำนักงานบริการอากาศเยอรมนี DWD และกรุงเบอร์ลินกำลังอยู่ระหว่างการได้รับคำเตือนทางอากาศ

เจ้าหน้าที่กรุงเบอร์ลินขอกำลังเสริมเพื่อช่วยดับไฟ รวมไปถึงจากหน่วยพิเศษของกองทัพเยอรมนี

เอเอฟพีรายงานเพิ่มเติมว่า ไฟป่าลูกมโหฬารนั้นส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถดับได้โดยตรงเป็นเพราะยังคงมีการระเบิดเกิดขึ้นตามมาหลังจากนั้น

หน่วยฉุกเฉินที่มีการระดมเข้ามาร่วม 250 คนได้ตั้งโซนปลอดภัยขึ้นในระยะ 1 กิโลเมตรรอบป่า

กองทัพเยอรมนีส่งรถถังเข้าไป 1 คัน มีเป้าหมายเพื่อเคลื่อนย้ายกระสุนออกไปจากคลังแสงที่เกิดเหตุ รวมไปถึงมีการส่งหุ่นยนต์บังคับไกลสำหรับการกู้ระเบิด พร้อมกับโดรนบินวนเหนือพื้นที่เพื่อประเมินสถานการณ์ฉุกเฉิน

มีการส่งกระสุนน้ำไปยังเขตบัฟเฟอร์โซนเพื่อป้องกันไฟลุกลาม

ด้านนายกเทศมนตรีกรุงเบอร์ลิน ฟรานซิสกา กิฟเฟย์ (Franziska Giffey) ยกเลิกการพักผ่อนเดินทางไปที่จุดเกิดเหตุเพื่อดูสถานการณ์ด้วยตนเอง ได้เรียกเหตุไฟไหม้ป่ากรุนเนอวาลด์ ว่า “เป็นเหตุไม่คาดฝันหลังยุคสงครามของเบอร์ลิน” พร้อมกับแนะประชาชนให้ปิดหน้าต่าง

เอเอฟพีรายงานว่า โฆษกแผนกดับเพลิงกรุงเบอร์ลิน โทมาส คริสไตน์ (Thomas Kirstein) แถลงยืนยันล่าสุดว่า ไฟสามารถถูกควบคุมได้แล้ว แต่ชี้ว่าต้องใช้ระยะเวลากว่าที่ไฟจะสามารถดับลงได้ทั้งหมด

ดับเพลิงเยอรมนีถูกเรียกออกไปในช่วงกลางดึกคืนที่ผ่านมาเพื่อเผชิญหน้ากับไฟไหม้ที่เกิดขึ้นอย่างผิดปกติส่งสิ่งของหักพังกระจาย และในเวลานี้ตำรวจเยอรมนีกำลังสอบสวนสาเหตุของการเกิดเหตุไฟไหม้
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น