xs
xsm
sm
md
lg

ปักกิ่งแค้นจัดประเคนส่งฝูงบินรบ 27 ลำเข้าช่องแคบไต้หวันวันเดียวกันที่ “เพโลซี” บินกลับ ปักกิ่งซ้อมรบคุกคาม 6 ด้าน ยิงขีปนาวุธตงเฟิง 2 ลูกอ้อมรอบเกาะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - วานนี้ (3 ส.ค.) ไทเปส่งฝูงเครื่องบินขับไล่ของตัวเองขึ้นฟ้าประจันหน้าเครื่องบินขับไล่กองทัพจีน 27 ลำที่บินข้ามเส้นแบ่งช่องแคบไต้หวันเข้ามาถึง 22 ลำ เกิดวันเดียวกับที่ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี เดินทางกลับออกไป หลังจีนฉุนหนักประเดิมเปิดฉากการซ้อมรบใหญ่ 6 ด้านล้อมเกาะ ยิงขีปนาวุธตงเฟิง 2 ลูกเข้าสู่น่านน้ำไต้หวันใกล้เกาะหมาจู่ในทิศทางตะวันออกเฉียงใต้และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ

รอยเตอร์รายงานวานนี้ (3 ส.ค.) ว่า แหล่งข่าวใกล้ชิดการวางแผนความมั่นคงไต้หวันเปิดเผยกับรอยเตอร์ว่า จากเครื่องบินกองทัพจีน PLA ทั้งหมด 27 ลำ ที่บินมามีจำนวน 22 ลำที่บินข้ามเส้นมีเดียน (median line) แบ่งกึ่งกลางช่องแคบ แต่ไม่ได้บินออกไปไกลถึงเขตชั้นในบัฟเฟอร์โซนจากฝั่งจีน

รอยเตอร์ชี้ว่า ตามปกติจะไม่มีเครื่องบินจากฝ่ายใดบินข้ามเส้นมีเดียนออกไป

ไต้หวันแถลงส่งเครื่องบินรบและเปิดระบบมิสไซล์ เพื่อจับตาการเคลื่อนไหว จีนที่เข้าสู่เขตป้องกันตัวเองทางอากาศ ADIZ

จีนแสดงความโกรธออกมาอย่างหนักด้วยการส่งฝูงเครื่องบินข้ามช่องแคบไต้หวันเกิดขึ้นในวันพุธ (4) ซึ่งเป็นวันที่ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี อยู่ในไต้หวันเป็นวันสุดท้ายโดยเครื่องของเพโลซีเดินทางออกไปจากไต้หวันในเวลา 18.00 น.ของวันพุธ

สื่อ 360นิวส์ รายงานเพิ่มเติมว่า กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า เครื่องบินขับไล่จีน J-11 จำนวน 6 ลำ เครื่องบินขับไล่จีน J-16 จำนวน 5 ลำ และเครื่องบินขับไล่สัญชาติรัสเซียของจีน SU-30 จำนวน 16 ลำ บินล้ำข้ามเขต ADIZ ของไต้หวัน

ทั้งนี้ กองทัพอากาศไต้หวันส่งฝูงเครื่องบินขับไล่ของตัวเองขึ้นฟ้าเพื่อประกบและออกคำเตือนทางวิทยุสื่อสารไปยังฝั่งจีน และเปิดระบบมิสไซล์ป้องกัน

ด้านรัฐบาลไต้หวันออกแถลงการณ์ กล่าวหาจีนที่พยายามใช้ผลกำลังทางทหารในการยุติปัญหาช่องแคบไต้หวันแทนที่จะใช้การแก้ปัญหาในทางสันติวิธี สื่อ 360นิวส์ชี้ว่า กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงว่า จีนเริ่มต้นซ้อมรบใหญ่ 6 ด้านโอบล้อมไต้หวันมีเป้าหมายเพื่อ "ทำสงครามทางจิตวิทยากับประชาชนไต้หวัน" ให้ตกอยู่ในความหวาดกลัว

สกายนิวส์ สื่ออังกฤษรายงานล่าสุดวันนี้ (4) ปักกิ่งแถลงประกาศซ้อมรบ 6 ด้านล้อมกรอบไต้หวันทั้งทางทะเล ทางอากาศ และกองกำลังอื่นๆ เป็นการตอบโต้การเยือนครั้งประวัติศาสตร์ของผู้นำสภาคองเกรสสหรัฐฯ มาดามสปีกเกอร์ แนนซี เพโลซี ท่ามกลางการคุกคามอย่างหนักจากปักกิ่งที่มีรายงานก่อนหน้าว่า เธอได้รับรายงานสรุปว่า การเยือนอาจเสี่ยงถึงขั้นถูกยิงเครื่องตก

อ้างอิงจากสำนักข่าวซินหัวของจีน การฝึกซ้อมรบนี้เป็นปฏิบัติการสนธิกำลังมีเป้าหมายเพื่อ ป้องกัน โจมตีเป้าหมายทางทะเล โจมตีเป้าหมายภาคพื้น และควบคุมทางอากาศ

ไต้หวันสั่งกองทัพเตรียมความพร้อมและสั่งพลเรือนซ้อมหลบภัย ท่ามกลางเรือรบสหรัฐฯ จำนวนมากลอยลำอยู่ไม่ห่างภายในภูมิภาค

แหล่งข่าวไต้หวันเปิดเผยวันพฤหัสบดี (4) ว่า มิสไซล์จำนวน 2 ลูกของกองทัพจีนถูกยิงใกล้หมู่เกาะหมาจู่ (Matsu Islands) ของไต้หวันที่ตั้งอยู่ห่างนอกชายฝั่งจีน

มิสไซล์ถูกยิงขึ้นในเวลา 14.00 น. ตามเวลาท้องถิ่นในทิศทางของพื้นที่ซ้อมรบของกองทัพจีน PLA อ้างอิงจากรายงานความมั่นคงภายในไต้หวันที่รอยเตอร์ได้เห็นและได้รับการยืนยันจากเจ้าหน้าที่ความมั่นคงไทเป

ไต้หวันแถลงว่า การซ้อมรบของจีนละเมิดกฎเกณฑ์สหประชาชาติล่วงล้ำอธิปไตยทางอากาศไต้หวัน และคุกคามทางตรงต่อเสรีภาพทางอากาศและการเดินเรือทางทะเลอย่างเสรี

สกายนิวส์รายงานว่า กระทรวงกลาโหมจีนยืนยันว่า มีการยิงมิสไซล์ตงเฟิง (Dongfeng ballistic missile) เข้าสู่น่านน้ำไต้หวันในทิศตะวันออกเฉียงใต้และทิศตะวันตกเฉียงเหนือ


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น