xs
xsm
sm
md
lg

In Clips: เพื่อเสรีภาพ! ปชช.ส่งเสียงเชียร์ลั่นระหว่างเครื่องเพโลซีบินเหนือไทเป ตึกระฟ้าเปิดไฟขอบคุณดีใจฝ่าวงล้อมปักกิ่งมาจนได้ คำพูดครั้งประวัติศาสตร์ “เรามาอย่างเป็นมิตรที่ไต้หวัน เรามาอย่างสันติในภูมิภาค”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – รายงานเกาะติดการเดินทางถึงไต้หวันของประธานสภาคองเกรสสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี ครั้งประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นในคืนวันอังคาร(2 ส.ค) ประชาชนไต้หวันแห่รอคอยต้อนรับคึกคักส่งเสียงเชียร์ดังลั่นระหว่างเครื่องอยู่เหนือกรุงไทเป ตึกสูงระฟ้าไต้หวันเปิดไฟแสดงความขอบคุณเพโลซีอย่างจริงใจที่สามารถฝ่าวงล้อมปักกิ่งเข้ามาถึงไต้หวันได้สำเร็จ กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลง เฟคนิวส์ เครื่องบินรบจีน Su-35 ไม่ได้กำลังข้ามช่องแคบไต้หวันก่อนเครื่องบินเพโลซีกำลังลงจอด  ผู้นำประธานสภาคองเกรสสหรัฐฯกล่าวครั้งประวัติศาสตร์ “เรามาอย่างเป็นมิตรที่ไต้หวัน เรามาอย่างสันติในภูมิภาค”

NDTV สื่ออินเดียรายงานเมื่อวานนี้(2 ส.ค)ว่า ถึงแม้จะมีรายงานว่าเครื่องบินกองทัพสหรัฐฯที่มีรายงานว่า รหัส SPAR19 ตามการรายงานของเว็บไซต์ไฟลท์แทร็กเกอร์ชื่อดัง Flightradar24 จะต้องบินอ้อมเพื่อที่จะนำคณะประธานรัฐสภาสหรัฐฯ แนนซี เพโลซี แต่ทว่าการเดินทางมาถึงสร้างความดีใจให้กับไต้หวันเป็นอย่างมาก สื่อไต้หวันทั้งในและต่างประเทศรายงานเกาะติดแบบไลฟสดทีเดียว

NDTV รายงานว่า ประชาชนไต้หวันจำนวนมากต่างเฝ้ารอการเดินทางมาถึงอย่างใจจดใจจ่อ ภาพจากโซเชียลมีเดียแสดงให้เห็นว่ามีประชาชนจำนวนหลายพันต่างรอการเยือนของเพโลซีที่แสดงภาพผู้คนต่างส่งเสียงร้องเชียร์ดังลั่นพร้อมกับกล้องถ่ายรูปและแสงไฟจากแฟลชรัวเป็นชุดระหว่างที่เครื่องบินของประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐฯกำลังบินอยู่เหนือศรีษะก่อนร่อนลงจอดภายในสนามบินไต้หวันเถาหยวน

อ้างอิงจากสื่อบารอนพบว่า เที่ยวบิน SPAR19 ของเพโลซีมาที่ไต้หวันมีคนทั่วโลกเฝ้าติดตามมากที่สุด โดยก่อนที่จะลงจอดที่สนามบินไต้หวันมีผู้ติดตามชมสดถึง 700,000 คน ซึ่งระหว่างการเดินทางหลังเครื่องบินผ่านกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ไปแล้วพบว่ามียอดติดตามสูงขึ้นมากและกลายเป็นเที่ยวบินที่มีผู้ติดตามสูงสุดเท่าที่เคยมีการบันทึกมาของ Flightradar24

NDTV รายงานว่า ด้านนอกสนามบินไต้หวัน เถาหยวนมีประชาชนหลายร้อยคนรออยู่ด้านนอกพร้อมป้ายประกาศเขียนข้อความแสดงความยินดีต้อนรับ “ขอต้อนรับคุณเพโลซี”

วอลสตรีทเจอร์นัลรายงานเพิ่มเติมว่า เมื่อวันอังคาร(2)พบว่าสนามบินแห่งนี้ที่ตั้งอยู่ด้านนอกกรุงไทเปได้รับคำขู่การวางระเบิดโดยข้อความอ้างว่า มีระเบิด 3 ลูกถูกแอบวางไว้ภายในสนามบินเพื่อป้องกันไม่ให้ผู้นำสภาคองเกรสสหรัฐฯเข้ามาที่ไต้หวัน แต่ทว่าสำนักงานตำรวจไต้หวันในเวลาต่อมายืนยันว่า ไม่มีการพบระเบิดหรือควสามเสียหายเกิดขึ้นแต่อย่างใด

ที่ไต้หวันเพโลซีได้เข้าพักที่โรงแรมแกรนด์ ไฮแอท โฮเตล เขตซินยี(Xinyi) โดย newsmax รายงานว่า คณะผู้ติดตามได้ทำการจองไว้ทั้งหมด 48 ห้อง ทั้งนี้ก่อนหน้าอดีตรัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ ไมค์ พอมเพโอ ที่เคยมาเยือนไต้หวันอย่างไม่เป็นทางการในเดือนมีนาคมเข้าพักที่โรงแรมแห่งนี้เช่นกัน ซึ่งโรงแรมแกรนด์ ไฮแอท โฮเตล นั้นมีความใกล้ชิดกับรัฐบาลไต้หวัน

การเดินทางของเพโลซียังทำให้เกิดสีสันไปทั่วทั้งเกาะเพราะรอยเตอร์รายงานว่า ตึกสูงระฟ้าของไต้หวันส่งข้อความแสดงการต้อนรับเพโลซีอย่างยิ่งใหญ่ด้วยการกล่าวคำขอบคุณ การแสดงคำพูดว่าไต้หวันรักสหรัฐฯซึ่งเป็นชื่อย่อของทั้งสองประเทศในภาษาอังกฤษและเอ่ยชื่อว่า “ประธานสภา เพโลซี” เกิดขึ้นท่ามกลางการรายงานจีนสั่งซ้อมรบรอบเกาะไต้หวัน โดยสื่อ CNN-News18 ของอินเดียรายงานสด การซ้อมรบของจีนใกล้ไต้หวันเป็นภาพอินโฟกราฟิกบนช่องยูทูบของตัวเอง ที่มียอดผู้กำลังชมราว 760 คน

ไต้หวันนิวส์ของไต้หวันรายงานว่า ไม่กี่นาทีก่อนที่เครื่องเพโลซีจะลงจอดที่สนามบินเถาหยวน สื่อจีน CGTN รายงานว่า เครื่องบินรบจี Su-35 ได้บินล้ำข้ามช่องแคบไต้หวัน แต่กระทรวงกลาโหมไต้หวันแถลงทันทีว่าเป็น เฟคนิวส์

แถลงการณ์กระทรวงกลาโหมไต้หวันออกมาในเวลา 23.20 น. ระบุว่า ทางกระทรวงใช้การสนธิกำลังการข่าวร่วม การเฝ้าจับตาและการสอดแนมเพื่อเป็นการคงความพร้อมอย่างสมบูรณ์ในแบบเคลื่อนไหวทั้งบกและทะเลในช่องแคบไต้หวัน และได้อ้างอิงถึงข่าวที่ถูกรายงานออกมาจากสื่อจีน กระทรวงกลาโหมไต้หวันกล่าวว่า “ข่าวลือเรื่องช่องแคบไต้หวันไม่เป็นความจริง”

และในเวลา 23.29 น. CGTN อ้างจากคำแถลงของโฆษกกระทรวงกลาโหมจีนกล่าวว่า จีนกำลังอยู่ในสถานะเตรียมความพร้อมขั้นสูง

ไต้หวันนิวส์รายวานว่าในเวลา 22.26 น.ไม่ถึง 20 นาทีก่อนเครื่องบินทหารสหรัฐฯของเพโลซีจะร่อนลงจอด สื่อ CGTN ของจีนรายงานว่า เครื่องบินรบขับไล่ Su-35 ของจีนจำนวนหนึ่งกำลังข้ามช่องแคบไต้หวัน แต่อย่างไรก็ตาม เพโลซีสามารถเดินทางมาถึงจนได้ในเวลา 22.44 น.ของวันอังคาร(2) โดยเครื่องบินรบสหรัฐฯเลี่ยงที่จะใช้เส้นทางบินเหนืออินโดนีเซีย มาทางตะวันออกของฟิลิปปินส์ และเลือกที่จะบินเข้ากรุงไทเปทางตะวันออกแทนที่จะผ่านเข้าทะเลจีนใต้ที่กำลังมีการซ้อมรบจากกองทัพปักกิ่งในเวลานี้

เพโลซีได้พบทั้งประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน และรัฐสภาไต้หวัน โดยหนังสือพิมพ์สเตรทไทม์สของสิงคโปร์รายงานวันนี้(3)ว่า เพโลซีกล่าวในวันพุธ(3)ว่า สหรัฐฯต้องการให้ไต้หวันมีเสรีภาพพร้อมกับความมั่นคงขณะที่ฝ่ายไทเปแสดงความขอบคุณที่ให้การสนับสนุน

ซึ่งเธอได้ย้ำว่าในขณะที่สหรัฐฯยังคงยึดมั่นในนโยบายจีนเดียวแต่ทว่าความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกับไต้หวันนั้นกลายเป็นสิ่งสำคัญมากกว่าที่เคย และกล่าวต่อว่าสหรัฐฯไม่ต้องการให้มีสิ่งใดด้านการทหารเกิดขึ้นกับไต้หวัน และในวาทะที่กลายเป็นที่กล่าวขานจากสื่อทั่วโลก เพโลซีกล่าวกับรองประธานสภาไต้หวัน Tsai Chi-chang ว่า “เรามาอย่างเป็นมิตรที่ไต้หวัน เรามาอย่างสันติในภูมิภาค” เหมือนเป็นการส่งสัญญาณไปกลายๆให้กับทั้งภูมิภาคให้ได้รับรู้


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น