xs
xsm
sm
md
lg

เลือกข้างจีน! รัสเซีย-เกาหลีเหนือหนุนเต็มที่ ยันมีสิทธิปกป้องอธิปไตย ตอบโต้ 'เพโลซี' เยือนไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รัสเซียและเกาหลีเหนือในวันอังคาร (2 ส.ค.) ระบุว่าจีนมีสิทธิทุกอย่างที่จะใช้มาตรการต่างๆ เพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยของตนเอง และประณามการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานรัฐสภาสหรัฐฯ เป็นการ "ยั่วยุอย่างโจ่งแจ้ง" ขณะเดียวกัน ปักกิ่งได้เรียกเอกอัครราชทูตอเมริกาเข้าพบ เพื่อประท้วงความเคลื่อนไหวดังกล่าวแล้ว

"ฝ่ายรัสเซียมีสิทธิใช้มาตรการทุกอย่างที่จำเป็นเพื่อปกป้องอำนาจอธิปไตยและบูรณภาพแห่งดินแดนเกี่ยวกับประเด็นไต้หวัน" กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุ มอสโกเรียกการเยือนไต้หวันของเพโลซี คือการยั่วยุอย่างชัดเจน โดยมีเป้าหมายคือจีน

กระทรวงกลาโหมจีนประกาศในคืนอังคาร (2 ส.ค.) ว่ากองทัพแดนมังกรกำลังอยู่ในภาวะเตรียมพร้อมระดับสูง และจะเปิด "การปฏิบัติการทางทหารแบบมีเป้าหมาย" (targeted military operations) ในการตอบโต้การเดินทางเยือนของเพโลซี

"เราเรียกร้องให้วอชิงตันอดทนอดกลั้นจากพฤติกรรมยั่วยุใดๆ ที่บ่อนทำลายเสถียรภาพในภูมิภาคและความมั่นคงระหว่างประเทศ และยอมรับถึงความเป็นจริงทางภูมิรัฐศาสตร์ใหม่ ซึ่งไม่เหลือที่ว่างสำหรับความเป็นเจ้าโลกของอเมริกาอีกต่อไป" กระทรวงการต่างประเทศรัสเซียระบุ

ก่อนหน้านี้ในวันอังคาร (2 ส.ค.) รัสเซียได้แสดงความเป็นหนึ่งเดียวกันกับจีนอย่างเต็มเปี่ยม

ดมิทรี เปสคอฟ โฆษกวังเครมลิน ระบุว่าการเดินทางเยือนไต้หวันของเพโลซี จะทำให้ความตึงเครียดในภูมิภาคเพิ่มสูงขึ้น และกล่าวหาวอชิงตัน เลือกหนทางแห่งการเผชิญหน้า

ส่วน มาเรีย ซาคาโรวา โฆษกกระทรวงการต่างประเทศรัสเซีย กล่าวหาสหรัฐฯ ยั่วยุ "วอชิงตันกำลังนำพาความไร้เสถียรภาพมาสู่โลก ไม่ใช่แค่ความขัดแย้งเดียวในช่วงปลายทศวรรษที่ผ่านมา แต่มีการยั่วยุต่างๆ หลายต่อหลายครั้ง"

หลังจากเผชิญกับมาตรการคว่ำบาตรอย่างที่ไม่เคยปรากฏมาก่อนต่อปฏิบัติการทางทหารในยูเครน รัสเซียหาทางสานสัมพันธ์กับจีนใกล้ชิดยิ่งขึ้น

เพโลซี คือเจ้าหน้าที่ที่มาจากการเลือกตั้งของสหรัฐฯ ลำดับสูงที่สุดที่เดินทางเยือนเกาะไต้หวันในรอบ 25 ปี และทางปักกิ่งแสดงจุดยืนอย่างชัดเจนว่าจะมองการปรากฏตัวของเธอว่าเป็นการยั่วยุครั้งใหญ่ ในขณะที่ จีน มองว่า ไต้หวัน เป็นส่วนหนึ่งของดินแดน

ปฏิบัติการโจมตียูเครนของรัสเซีย ก่อความกังวลขั้นสูงว่าปักกิ่งอาจดำเนินการตามคำขู่ ที่จะใช้กำลังผนวกรวมไต้หวันให้กลับเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของจีนแผ่นดินใหญ่

ในวันอังคาร (2 ส.ค.) จีนได้เรียกเอกอัครราชทูตสหรัฐฯ ประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบ เพื่อตำหนิเขา ต่อกำหนดการเยือนไต้หวัน "อันเลวทราม" ของเพโลซี ตามรายงานของสื่อมวลชนแห่งรัฐ

รายงานข่าวระบุว่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้ส่งเสียงประท้วงอย่างหนักแน่นต่อการเยือนไต้หวันของเพโลซี ระหว่างพูดคุยกับ นิโคลัส เบิร์นส เอกอัครราชทูตสหรัฐฯ

"ความเคลื่อนไหวนี้มีลักษณะที่เลวทรามอย่างยิ่งและก่อผลลัพธ์ที่ร้ายแรงอย่างมาก" รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนกล่าว "จีนจะไม่นิ่งดูดาย"

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เตือนประธานาธิบดีไจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ว่า "กำลังเล่นกับไฟ" ระหว่างที่ทั้งสองพูดคุยทางโทรศัพท์กันในรอบที่ 5 ในช่วงเวลาที่โลกกำลังเผชิญความตึงเครียดทางเศรษฐกิจและทางภูมิรัฐศาสตร์ โดยหนึ่งในนั้นประเด็นที่โหมกระพือความตึงเครียดคือ ความเป็นไปได้ที่ประธานรัฐสภาของอเมริกาจะเดินทางเยือนไต้หวัน

นอกเหนือจากรัสเซียแล้ว เกาหลีเหนือเป็นอีกชาติที่ออกมาแสดงจุดยืนเคียงข้างจีน โดยกระทรวงการต่างประเทศของเปียงยางในวันพุธ (3 ส.ค.) วิพากษ์วิจารณ์สิ่งที่เรียกว่า "การบุ่มบ่ามแทรกแซงของสหรัฐฯ" ต่อกิจการภายในของจีน จากกรณี เพโลซี เดินทางเยือนไต้หวัน

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศเกาหลีเหนือระบุว่า ขอประณามอย่างรุนแรงต่อการแทรกแซงของกองกำลังภายนอกใดๆ ในประเด็นไต้หวัน และให้การสนับสนุนจีนอย่างเต็มที่ ในขณะที่ปักกิ่งคือพันธมิตรสำคัญและสายเลี้ยงชีพทางเศรษฐกิจของเปียงยาง

"พวกเขามีสิทธิตามรัฐอำนาจอธิปไตยในการใช้มาตรการตอบโต้ความเคลื่อนไหวต่างๆ ของกองกำลังภายนอก ที่แทรกแซงกิจการภายในของพวกเขาอย่างโจ่งแจ้งและทำลายบูรณภาพแห่งดินแดนของพวกเขา" สำนักข่าวกลางเคซีเอ็นเออ้างคำกล่าวของเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือ

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น