xs
xsm
sm
md
lg

เหมาะหรือไม่? สื่ออังกฤษแฉ ‘เจ้าฟ้าชายชาร์ลส’ รับเงินบริจาค 1 ล้านปอนด์จากครอบครัว ‘บินลาดิน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พระตำหนักคลาเรนซ์เฮาส์ (Clarence House) ซึ่งเป็นสำนักงานของเจ้าฟ้าชายชาร์ลส แห่งอังกฤษ ออกมาปฏิเสธรายงานของหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์สซึ่งแฉว่า องค์มกุฎราชกุมารทรงเคยรับบทเป็น “โบรกเกอร์” เพื่อโน้มน้าวให้มูลนิธิของพระองค์ยอมรับเงินบริจาค 1 ล้านปอนด์จากพี่น้องต่างมารดาของ “อุซามะห์ บินลาดิน” อดีตผู้นำกลุ่มก่อการร้ายอัลกออิดะห์ เมื่อปี 2013

ซันเดย์ไทม์ส รายงานโดยไม่ระบุแหล่งข่าวว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลสทรงรับเงินจาก บักร์ บินลาดิน (Bakr bin Laden) และชาฟีก บินลาดิน (Shafiq bin Laden) ที่แสดงความประสงค์บริจาคช่วยเหลือมูลนิธิ The Prince of Wales' Charitable Fund (PWCF) แม้ว่าจะมีเสียงคัดค้านจากที่ปรึกษาหลายคนในขณะนั้นก็ตาม

พระตำหนักคลาเรนซ์เฮาส์ได้ออกมาปฏิเสธข้อมูลดังกล่าวเมื่อวันเสาร์ (30 ก.ค.) โดยชี้แจงว่า การรับเงินบริจาคจากตระกูลบินลาดินเกิดจากการตัดสินใจของผู้ดูแลผลประโยชน์ (trustees) ของมูลนิธิ หาใช่คำบงการของเจ้าชายเองไม่

“มูลนิธิของเจ้าชายแห่งเวลส์ได้ดำเนินการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนก่อนที่จะรับเงินบริจาคดังกล่าว” คำแถลงระบุ “การตัดสินใจเป็นเรื่องของคณะผู้ดูแลผลประโยชน์ และความพยายามอธิบายเป็นอื่น ถือเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้อง”

ข้อมูลในเอกสารของศาลสหรัฐฯ ระบุว่า บักร์ บินลาดิน เป็นอดีตประธานของบริษัทก่อสร้าง ซาอุดี บินลาดิน กรุ๊ป (Saudi Binladin Group) ซึ่งมีฐานอยู่ที่นครเจดดาห์ ส่วนอุซามะห์ บินลาดิน นั้นถูกถอดออกจากการเป็นผู้ถือหุ้นบริษัทตั้งแต่ปี 1993 หลังจากที่ บักร์ ขึ้นเป็นประธาน

บักร์ บินลาดิน ซึ่งเป็นพี่น้องต่างมารดากับ อุซามะห์ บินลาดิน อดีตผู้นำเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์
อุซามะห์ บินลาดิน เป็นผู้นำเครือข่ายอัลกออิดะห์ซึ่งอยู่เบื้องหลังเหตุวินาศกรรม 9/11 เมื่อปี 2001 และถูกหน่วยปฏิบัติการรบพิเศษของสหรัฐฯ ลอบสังหารที่ปากีสถานในอีก 10 ปีต่อมา

อย่างไรก็ดี ทั้ง บักร์ และ ชาฟีก บินลาดิน ไม่เคยมีประวัติพัวพันการก่อการร้าย และไม่ได้มีชื่ออยู่ในบัญชีคว่ำบาตรของทั้งองค์การสหประชาชาติ สหรัฐฯ, สหภาพยุโรป และสหราชอาณาจักร

ซันเดย์ไทม์สอ้างว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลสตัดสินพระทัยรับเงินหลังจากที่ได้พบกับ บักร์ บินลาดิน โดยไม่ฟังเสียงคัดค้านจากที่ปรึกษาทั้งในพระตำหนักคลาเรนซ์เฮาส์ และ PWCF ทว่าแหล่งข่าวใน PWCF ออกมายืนยันว่า เรื่องนี้ผ่านกระบวนการตรวจสอบอย่างถี่ถ้วนแล้ว และพฤติกรรมของ อุซามะห์ ที่เป็นเสมือน “ปลาเน่าตัวเดียว” ไม่ควรที่จะทำให้ครอบครัวบินลาดินทั้งหมดถูกรังเกียจไปด้วย

กระนั้นก็ตาม สื่อบีบีซีของอังกฤษยังคงตั้งคำถามว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส และบุคคลใกล้ชิดคิดว่าการรับเงินจากครอบครัวบินลาดินเป็นสิ่งที่เหมาะสมอย่างนั้นหรือ? หรือคิดว่าหากสาธารณชนไม่รับรู้ ก็คงจะไม่เป็นไร?

บีบีซี ยังพาดพิงไปถึงเมื่อครั้งที่มูลนิธิของเจ้าฟ้าชายชาร์ลสรับเงินบริจาคจาก ชัยค์ ฮามาด บิน จัสซิม บิน จาเบอร์ อัษ-ษานี อดีตนายกรัฐมนตรีแห่งกาตาร์ในช่วงปี 2011-2015 รวมถึงจดหมายที่พระสหายคนสนิทของเจ้าฟ้าชายเคยไปให้สัญญากับมหาเศรษฐีซาอุฯ คนหนึ่งว่าจะได้รับพระราชทานบรรดาศักดิ์ชั้นอัศวิน (knighthood) หากบริจาคเงินก้อนโตเข้ามูลนิธิของพระองค์

ที่มา : CNN, BBC
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น