xs
xsm
sm
md
lg

เครือข่ายมือถือญี่ปุ่นล่มป่วนเป็นวงกว้าง กระทบผู้ใช้งานเกือบ 40 ล้าน ตู้เอทีเอ็มเสีย 4 จังหวัด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - การล่มเป็นวงกว้างของระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือชื่อดังญี่ปุ่น KDDI ส่งผลกระทบเกือบ 40 ล้านผู้ใช้งานทั่วประเทศ รวมถึงลูกค้าบริษัทอีกหลายแสนราย ตู้เอทีเอ็มจำนวนมากเสียใน 4 จังหวัด ผู้โดยสารโวยใช้บัตรเครดิตจ่ายค่าแท็กซี่ไม่ได้ บริการขนส่งสินค้าถึงบ้านหยุดชะงัก ไม่มีข้อมูลบริการรายงานสภาพอากาศท่ามกลางญี่ปุ่นประสบปัญหาวิกฤตฮีตเวฟครั้งร้ายแรงนับตั้งแต่เคยจดบันทึกมา

สปุตนิก นิวส์สื่อรัสเซีย รายงานเมื่อวานนี้ (3 ก.ค.) ว่า การล่มของระบบเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ KDDI และบริษัทที่เกี่ยวข้องสัญชาติออสเตรเลีย ทั้งบริษัท UQ mobile และ povo นำไปสู่การหยุดส่งข้อมูลทางอากาศ บริการล่ม และการปิดตู้เอทีเอ็มเป็นวงกว้างเนื่องมาจากระบบใช้งานไม่ได้ NHK สื่อญี่ปุ่นรายงานวันเสาร์ (3)

ในการรายงานระบุว่า ความขัดข้องเหล่านี้นำไปสู่การหยุดส่งข้อมูลบริการทางอากาศจาก 430 จุด ของทั้งหมด 1,300 จุดทั่วญี่ปุ่น

การขัดข้องทางเทคนิคยังทำให้เกิดปัญหาต่อบริการส่งสินค้าถึงบ้าน ยามาโตะ โฮลดิงส์ (Yamato Holdings) เนื่องมาจากทางผู้ให้บริการไม่สามารถเข้าถึงการสื่อสาร

นอกเหนือจากนี้ บริการระบบตู้เอทีเอ็มของธนาคารโอกาคิ คโยริตซู (Ogaki Kyoritsu) จำนวน 190 แห่งหยุดให้บริการในจังหวัดกิฟู (Gifu) จังหวัดไอจิ (Aichi) จังหวัดมิเอะ (Mie) และจังหวัดชิงะ (Shiga)

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ความขัดข้องจากเครือข่ายมือถือ KDDI ล่มเริ่มต้นขึ้นเมื่อเวลาราว 01.35 น. ของวันเสาร์ (2) ตามเวลาท้องถิ่น

ประธานบริษัท มาโกโตะ ทาคาฮาชิ (Makoto Takahashi) กล่าวในงานแถลงข่าววันอาทิตย์ (3) ออกมาขออภัยลูกค้าต่อการล่มของระบบที่เขาชี้ว่าเป็นการขัดข้องครั้งใหญ่เท่าที่เคยมีมาในญี่ปุ่น

อย่างไรก็ตาม ทาคาฮาชิเปิดเผยว่า ภายในครึ่งแรกของเช้าวันนี้ (3) พบว่าราว 70% ของบริการสามารถกู้กลับมาได้สำเร็จแล้ว และทางบริษัท KDDI วางแผนที่จะกู้ส่วนที่เหลือทั้งหมดให้ได้เสร็จสิ้นภายในเวลา 17.30 น.ของวันอาทิตย์ (3)

แต่ทว่ายังคงมีผู้ใช้ชาวญี่ปุ่นบางส่วนยังคงพบปัญหาการใช้บริการนเวลาราว 18.00 น.อยู่รอยเตอร์ชี้ นานกว่า 40 ชั่วโมงหลังระบบเริ่มล่ม

รอยเตอร์รายงานว่า มีผู้ใช้บริการจำนวนสูงถึง 39.15 ผู้ใช้งานที่รวมไปถึงลูกค้าบริษัทราว 260,000 รายประสบปัญหาการใช้งานขัดข้องซึ่งบริษัท KDDI เปิดเผยว่ากำลังอยู่ระหว่างการสอบสวนสาเหตุ

เครือข่ายที่ขัดข้องทำให้ไม่สามารถส่งข้อมูลการรายงานสภาพอากาศจากสำนักงานอุตุนิยมวิทยาไปให้ผู้ใช้ได้ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญสำหรับประชาชนในแถบประเทศหนาว

นอกเหนือจากนี้ บริษัทโตโยต้า บริษัทมาสด้า และบริษัทซูบารุต่างพบกับปัญหาการใช้งานสำหรับริการรถยนต์ที่เชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต อ้างอิงการรายงานจากหนังสือพิมพ์นิเคอิบิสซิเนส

ผู้ใช้บริการเครือข่าย KDDI ต่างใช้ช่องทางทวิตเตอร์กล่าวถึงปัญหาที่เกิดขึ้นมีบางรายกล่าวว่า เดือดร้อนมากเพราะรถแท็กซี่ไม่ยอมรับบัตรเครดิตเนื่องจากระบบขัดข้อง

รัฐมนตรีกิจการภายในและคมนาคมญี่ปุ่น ยาซูชิ คาเนโกะ (Yasushi Kaneko) แถลงวันอาทิตย์(2) ว่า

“รัฐบาลญี่ปุ่นถือว่าสถานการณ์นี้ร้ายแรงจากการที่บริการฉุกเฉินเป็นต้นว่า บริการฉุกเฉินและอัคคีภัยเพื่อปกป้องชีวิตและทรัพย์สินเกิดอุปสรรคขณะที่ความเสี่ยงวิกฤตโรคระบาดและโรคฮีตสโตรกสูงขึ้น และอีกทั้งไต้ฝุ่นกำลังใกล้เข้ามา”

การล่มครั้งใหญ่ของระบบเครือข่ายมือถือชื่อดังเกิดขึ้นขณะที่ภาคกลางโตเกียวญี่ปุ่นกำลังประสบปัญหากับคลื่นความร้อน 9 วันติดต่อกันที่เห็นอุณหภูมิสูงกว่า 35 องศาเซลเซียสทุบทำลายสถิตินับตั้งแต่เริ่มจดบันทึกมาในปี 1875 อ้างอิงจากสำนักข่าวเกียวโด


กำลังโหลดความคิดเห็น