xs
xsm
sm
md
lg

นาโต้เพิ่มกำลังทหารสูงสุด 300,000 ระดมสะสมกระสุนปืนให้พร้อมยันรัสเซีย “เมดเวเดฟ” ออกโรงข่มขู่บุกเข้าไครเมียเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - เลขาธิการใหญ่นาโต้ เยน สโตลเตนเบิร์ก แถลงการประชุมมาดริดซัมมิตสัปดาห์นี้จะอนุมัติเพิ่มกองกำลังตอบโต้เร็วนาโต้สูงสุด 300,000 นาย เพื่อปกป้องพรมแดนตะวันออกตอบโต้รัสเซียบุกยูเครนใหญ่ถือเป็นตัวเลขใหญ่สุดนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น ด้านอดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิตรี แมดเวเดฟ คนสนิทของปูตินล่าสุดออกมาข่มขู่ “แหลมไครเมีย” เป็นของรัสเซียตลอดไป หากนาโต้รุกรานเท่ากับเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษรายงานเมื่อวานนี้ (27 มิ.ย.) ว่า เลขาธิการใหญ่องค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ หรือนาโต้ เยน สโตลเตนเบิร์ก (Jens Stoltenberg) แถลงวันจันทร์ (27) เปิดเผยความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ทางกำลังทหารของนาโต้ที่กำลังจะมีการลงมติเห็นชอบในที่ประชุมมาดริดซัมมิตของสเปนสัปดาห์นี้

สโตลเตนเบิร์ก กล่าวว่า จะเพิ่มกองกำลังตอบโต้เร็วนาโต้สูงสุดถึง 300,000 นาย

เขากล่าวว่า “ถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ที่สุดของการป้องปรามในภาพรวมและการป้องกันนับตั้งแต่ยุคสงครามเย็น”

สโตลเตนเบิร์กแถลงต่อว่า “พวกเราจะเพิ่มกองกำลังประจัญบานในทางตะวันออกของพรมแดนพันธมิตร (นาโต้) เทียบเท่ากับระดับกองพลน้อย และเพิ่มจำนวนกองกำลังความพร้อมขั้นสูงไปอยู่ที่กว่า 300,000 นาย”

โดยในรายละเอียดเขาชี้แจงว่า กองกำลังพันธมิตรในประเทศบอลติกและประเทศแนวหน้าอีก 5 ประเทศจะเพิ่มกองกำลังทหารระดับกองพลน้อย ถือเป็นการเพิ่มขึ้น 2 หรือ 3 เท่าระหว่าง 3,000-5,000 นาย เป็นการเปิดเผยก่อนที่เขาจะเข้าร่วมการประชุมซัมมิตพันธมิตร 30 ชาติ

ทั้งนี้ กองกำลังตอบโต้เร็วนาโต้ปัจจุบันมีทั้งหมด 40,000 นาย ซึ่งเป็นการเปลี่ยนแปลงที่มีขึ้นเพื่อทำการตอบโต้ในวงกว้างต่อความเคลื่อนไหวทางการทหารรัสเซียด้านพรมแดนตะวันออกของนาโต้

นอกจากนี้ นาโต้จะเริ่มสะสมกระสุนปืนยุทธปัจจัยอื่นๆ เพื่อเตรียมความพร้อมและคาดว่าจะสามารถเสร็จสิ้นได้ภายในปี 2023

ในการแถลงสโตลเตนเบิร์กยังออกมายอมรับว่าไม่มีความคืบหน้าต่อการเข้ารับเป็นสมาชิกใหม่จากทั้งสวีเดนและฟินแลนด์หลังจากที่ตุรกียังคงวีโต้ต่อไป

อ้างอิงจากเยรูซาเลมโพสต์รายงานเมื่อวานนี้ (27) ผู้นำของสวีเดนและฟินแลนด์มีกำหนดหารือร่วมกับประธานาธิบดีตุรกี เรเจป ไตยิป แอร์โดอัน ก่อนการประชุมนาโต้ซัมมิต โดยการหารือระหว่างผู้นำ 3 ชาติตะมีขึ้นในวันอังคาร (28) เกิดขึ้นระหว่างสงครามยูเครนย่างเข้าสู่เดือนที่ 5

ขณะเดียวกัน อดีตประธานาธิบดีรัสเซีย ดมิตรี เมดเวเดฟ (Dmitry Medvedev) คนใกล้ชิดประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองประธานสภาความมั่นคงแห่งชาติรัสเซียและหัวหน้าพรรคยูไนเต็ดรัสเซีย (United Russia) ได้เปิดเผยกับหนังสือพิมพ์มอสโกในวันจันทร์ (27) ส่งคำเตือนฝากไปยังนาโต้ว่า หากว่ากองกำลังนาโต้บุกเข้าแหลมไครเมียอาจมีผลไปสู่สงครามโลกครั้งที่ 3

วอชิงตันเอ็กแซมมิเนอร์รายงานวันนี้ (28) ว่า เมดเวเดฟกล่าวให้สัมภาษณ์กับ Argumenty i Fakty หนังสือพิมพ์รายสัปดาห์ที่มีเครมลินให้การสนับสนุนว่า

“สำหรับพวกเราแล้วไครเมียเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซียและหมายความว่าตลอดไป ซึ่งความพยายามใดๆ ในการเข้ารุกรานไครเมียถือเป็นการประกาศสงครามต่อประเทศของเรา”

และกล่าวต่อว่า “และหากเป็นการกระทำของชาติสมาชิกนาโต้จะหมายความว่าจะเป็นความขัดแย้งต่อพันธมิตรนาโต้ทั้งหมดเกิดสงครามโลกครั้งที่ 3 เป็นความหายนะครั้งใหญ่”

เมดเวเดฟกล่าวแสดงความเห็นเลยไปถึงการเข้าเป็นสมาชิกนาโต้จากทั้งฟินแลนด์และสวีเดนว่า หากเกิดขึ้นจริงฝ่ายรัสเซียจะเพิ่มกำลังการป้องกันพรมแดนทางตะวันตกและพร้อมสำหรับการตอบโต้ที่รวมไปถึงการติดตั้งมิสไซล์ไฮเปอร์โซนิกที่หน้าบ้านพวกเขา

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่า สุดสัปดาห์ที่ผ่านมา สมาชิกรัฐสภาดูมาของรัสเซีย อันเดรย์ กูรูลยอฟ (Andrey Gurulyov) กล่าวแสดงความเห็นถึงความเป็นไปได้ที่รัสเซียจะใช้กำลังทหารบุกเข้า “ลิทัวเนีย” หลังสามารถยึดยูเครนได้ทั้งหมด เกิดขึ้นหลังลิทัวเนียใช้บังคับมาตรการคว่ำบาตรสหภาพยุโรปสั่งปิดกั้นการขนส่งทางรางสินค้าต้องห้ามจากมอสโกผ่านลิทัวเนียเข้าไปยังดินแดนคาลินินกราดในเขตบอลติกของรัสเซีย

“เราเข้าใจว่าเป็นอย่างดีว่าเมื่อใดก็ตามที่กองกำลัง (รัสเซีย) ประสบเป้าหมายที่ตั้งไว้โดยประธานาธิบดีรัสเซียแล้วและสามารถไปจนถึงพรมแดนตะวันตกของรัสเซีย ที่เหลือทั้งหมดจะไม่แค่ยูเครน” กูรูลยอฟกล่าว

และเสริมต่อว่า “ใช่การกำราบลิทัวเนียนั้นอยู่ในการพิจารณา”

รอยเตอร์รายงานว่า กลุ่มแฮกเกอร์รัสเซีย คิลเน็ต (Killnet) เปิดเผยในวันอังคาร (28) ว่า ทางกลุ่มยังคงเดินหน้าโจมตีลิทัวเนียครั้งใหญ่ต่อไปเพื่อตอบโต้ต่อการกระทำที่มีต่อคาลินินกราด โดยในวันจันทร์ (27) กระทรวงกลาโหมลิทัวเนียออกมาเปิดเผยว่า ระบบเว็บไซต์ของทั้งทางการและเอกชนถูกโจมตีทางไซเบอร์ครั้งใหญ่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น