xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : อดีตหน่วยซีลเกาหลีใต้ชื่อดังบาดเจ็บจากสงครามยูเครนบินกลับเข้าประเทศโดนตำรวจโซลเรียกสอบต่อ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเจนซีส์/mgrออนไลน์ - รี คึน (Rhee Keun) อดีตหน่วยรบพิเศษซีล วัย 38 ปี ของกองทัพเรือเกาหลีใต้โดนตำรวจโซลเรียกสอบเมื่อไม่นานนี้ฐานละเมิดคำสั่งห้ามเดินทางไปยูเครน หลังเขาเดินทางเข้าไปตามคำขอประธานาธิบดีโวโลดิมีร์ เซเลนสกี เพื่อสู้ป้องกันยูเครนจากรัสเซียจนได้รับบาดเจ็บ เคยออกรายการทีวีเกาหลีใต้ ชี้ เปิดเผยเติบโตที่สหรัฐฯ จบการศึกษาจากวิทยาลัยการทหารที่นั่น ก่อนที่จะตัดสินใจทิ้งสัญชาอเมริกันเพื่อเข้ารับราชการกับกองทัพเรือเกาหลีใต้

รอยเตอร์รายงานวันศุกร์ (27 พ.ค.) ว่า อาสาสมัครต่างชาติจากทั่วโลกซึ่งส่วนใหญ่เป็นอดีตทหารผ่านศึกเดินทางเข้าร่วมรบช่วยยูเครนหลังถูกรัสเซียบุกเมื่อวันที่ 24 ก.พ.ตามคำขอร้องจากประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี

รี คึน (Rhee Keun) หรือที่รู้จักในนาม เคน รี (Ken Rhee) อดีตหน่วยรบพิเศษซีลประจำกองทัพเรือเกาหลีใต้ กลายเป็นข่าวดังหลังจากเขาบินกลับเข้าเกาหลีใต้ และมีกองทัพสื่อเฝ้าติดตามการรายงาน

รีกล่าวที่สนามบินว่า “ผมไม่ได้ออกมาจากสนามรบโดยสิ้นเชิง แต่มาเพื่อทำให้หายจากอาการบาดเจ็บ ผมต้องการที่จะกลับไป...เพราะสงครามยังไม่สิ้นสุด มันยังมีงานอีกมากที่ต้องทำ”

เขากล่าวว่าเขาได้รับบาดเจ็บที่อาจเกิดจากการบาดเจ็บหรือฉีกขาดของเอ็นไขว้หน้าของข้อเข่าที่ขาทั้ง 2 ข้าง แต่รียังสามารถเดินได้

อดีตซีลเกาหลีใต้กล่าวว่า มีตำรวจราว 10 นาย รอเขาอยู่ที่สนามบินขณะที่เขากำลังเดินออกจากเครื่อง คนเหล่านี้สั่งให้เขาทำการกักตัวตามมาตรการโรคโควิด-19 และเขาจะได้รับการเรียกตัวเพื่อสอบปากคำจากเจ้าหน้าที่หลังจากนั้น

รียืนยันว่า “ผมจะให้ความร่วมมือกับการสอบสวน”

รอยเตอร์ชี้ว่า ขณะที่โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติเกาหลีใต้ไม่ได้ออกมาแสดงความเห็นเพิ่มเติม แต่โฆษกกองทัพเกาหลีใต้ยืนยันว่า รี คึน เป็นอดีตสมาชิกหน่วยซีลของกองทัพเรือเกาหลีใต้จริง

KBS ของเกาหลีใต้รายงานเพิ่มเติมว่า รีกลายเป็นอินฟลูเอ็นเซอร์บนยูทูบ เป็นหนึ่งในทหารอาสาประจำหน่วยรบนานาชาติของยูเครน เขาเดินทางกลับมาถึงท่าอากาศยานนานาชาติอินชอน ของเกาหลีใต้เมื่อเวลา 07.30 น.ของวันศุกร์ (27) หลังจากเดินทางกลับออกมาจากสนามบินกรุงวอร์ซอในคืนวันพฤหัสบดี (26)

เขาเดินทางกลับมาเกาหลีใต้หลังจากเดินทางออกนอกประเทศไปราวร่วม 3 เดือน ซึ่งรีเคยโพสต์ผ่านทางโซเชียลมีเดียในช่วงต้นมีนาคมว่า เขาได้เดินทางมาเข้าร่วมการสู้รบในยูเครนผ่านช่องทางไม่เป็นทางการ ถึงแม้ว่ารัฐบาลโซลจะประกาศห้ามประชาชนเดินทางไปยูเครนก็ตาม

เดเมียน แม็กโกร (Damien Magrou) โฆษกประจำหน่วยกองกำลังนานาชาติยูเครนยืนยันว่า รีเดินทางกลับไปเกาหลีใต้เพื่อพักฟื้นจากอาการบาดเจ็บที่เมืองเอียร์ปิน (Irpin) ของยูเครน และกำลังอยู่ในการรักษาอาการบาดเจ็บที่โรงพยาบาลทหาร

อ้างอิงจากสื่อเน็กซ์ชาร์กของยาฮูรายงานเมื่อวันที่ 20 พ.ค.ที่ผ่านมาว่า เขาได้รับบาดเจ็บระหว่างสู้รบกับทหารรัสเซียที่เมืองเอียร์ปิน (Irpin) ของยูเครน ซึ่งการเดินทางเข้าร่วมรบกับยูเครน สื่อเดอะนิววอยซ์ออฟยูเครนกล่าวเมื่อวันที่ 16 พ.ค.ว่า รีก่อนหน้าจะเข้าร่วมสงครามยูเครนพบว่าเขาเคยทำงานรับใช้กองทัพเกาหลีใต้มานาน 8 ปี รับผิดชอบมาแล้วหลายตำแหน่ง และเคยทำงานในสหรัฐฯ และให้แก่สหประชาชาติ

ปัจจุบันก่อนที่จะบินมาสู้รบที่ยูเครนพบว่าหลังจากออกจากกองทัพเกาหลีใต้เขาเปิดบริษัทที่ปรึกษาด้านการป้องกันความมั่นคง และยังช่วยเหลือให้คำปรึกษาอุตสาหกรรมบันเทิงเกาหลีใต้ ให้คำแนะนำทางด้านการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับทหาร รี คึนเป็นที่รู้จักในแวดวงยูทูบเป็นอินฟลูเอ็นเซอรฺ์ชื่อดังและมีช่องเป็นของตัวเอง โดยมีผู้ติดตามถึง 800,000 คน โดยทุกคนจะเรียกเขาว่ากัปตันรีตามตำแหน่งราชการทางทหารของเขา

เขาได้เล่าประสบการณ์ในฐานะหน่วยรบซีลเกาหลีใต้ว่า เคยถูกส่งไปช่วยตัวประกันที่โซมาเลีย ซึ่งที่นั่นมีปฏิบัติการต่อต้านก่อการร้ายมากมายในระหว่างปี 2010-2011 เขายอมรับว่าเรียนรู้ในเรื่องการสู้รบมากมายจากที่นั่น

ในการสู้รบร่วมกับกองกำลังทหารต่างชาติ พบว่าเขาพบกับทหารจอร์เจียนโดยแสดงความเห็นว่า ทหารจอร์เจียนสู้รบในลักษณะทหารกองโจรมากกว่าที่มีความต้องการสู้รบอย่างไม่เกรงกลัว เป็นกลุ่มที่ไม่สนใจในอาวุธยุทโธปกรณ์ และในบางครั้งคนเหล่านี้ไม่มีทั้งอาวุธ การฝึกซ้อมหรือยุทธวิธีที่ดี

สำหรับตัวเขากล่าวกับสื่อยูเครนว่า ทีมของตัวเองยังคงออกปฏิบัติการอยู่ในเมืองเอียร์ปินแต่เพราะมีอาการบาดเจ็บทำให้ต้องถูกส่งตัวมารักษาที่โรงพยาบาลทหาร

เขากล่าวว่า เขาพบกับชาวเกาหลีเพียงไม่กี่คนที่ยูเครน ซึ่งนับตั้งแต่เกิดสงครามมีชาวเกาหลีเพียงแค่ 10 คนเท่านั้น พร้อมกับกล่าวอย่างติดตลกว่า "มีชาวยูเครนจำนวนมากยังคงแปลกใจที่เห็นชาวเอเชียปรากฏตัวที่นั่นเป็นเพราะเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดได้น้อย"

สำหรับประวัติของเขาแล้วพบว่าไม่ธรรมดา โดยรีเคยเปิดใจให้สัมภาษณ์กับรายการโชว์ทางโทรทัศน์เกาหลีชื่อดัง KOKOWA TV ซึ่งรายงานผ่านยูทูบเมื่อวันที่ 14 ต.ค. ปี 2020 โดยเขากล่าวยอมรับอย่างติดตลกผ่านรายการว่า เขาได้ยอมทิ้งสัญชาติอเมริกันเพื่อเข้ารับสมัครราชการทหารให้กองทัพเกาหลีใต้ แต่ MGRออนไลน์ ยังไม่พบหลักฐานเป็นที่ยืนยันอย่างแท้จริงเกี่ยวกับสัญชาติอเมริกันของเขา พบแต่เพียงว่าปัจจุบันรีมีสัญชาติเกาหลีใต้

รีเปิดใจในรายการด้วยท่าทีที่ผ่อนคลายว่า เขาเกิดในเกาหลีใต้ แต่ไปเติบโตในสหรัฐฯ และใช้ชีวิตอยู่ในอเมริกาเหมือนชาวอเมริกันทั่วไป และคิดว่าตัวเองเป็นพลเมืองสหรัฐฯ แต่เรื่องเปิดเผยเมื่อเขาสมัครเข้าวิทยาลัยกองทัพเรือสหรัฐฯ USNA แต่ไม่ผ่านเพราะตัวเองมีแค่กรีนการ์ดในเวลานั้น ทำให้เขาตัดสินใจสมัครเข้าเรียนที่วิทยาลัยการทหารสหรัฐฯ แทนที่วิทยาลัยการทหารเอกชนเวอร์จิเนียชื่อดัง (Virginia Military Institute) ตัวเองตัดสินใจไม่รับราชการกับกองทัพสหรัฐฯ แต่เลือกเดินทางมาเกาหลีใต้เพื่อสมัครเข้าโครงการเจ้าหน้าที่กองทัพประจำกองทัพเรือเกาหลีใต้ในเวลาต่อมา 

บีบีซีรายงานว่า รีสำเร็จโครงการ BUDs ของหน่วยซีลของสหรัฐฯ ผ่านโครงการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ และร่วมฝึกซ้อมกับหน่วยซีลสหรัฐฯ เป็นเวลา 2 ปีที่สหรัฐฯ ก่อนที่จะเดินทางกลับไปเกาหลีใต้เพื่อทำหน้าที่เป็นครูฝึกสอนต่อ

รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า ตำรวจโซลเปิดการสอบสวนรีหลังจากกระทรวงต่างประเทศเกาหลีใต้ยื่นเรื่องต่อตำรวจเกาหลีใต้ให้ดำเนินคดีกับรี คึนในช่วงกลางมีนาคมไม่นานหลังเขาเดินทางเข้ายูเครนไปแล้ว

รีกล่าวว่า ยูเครนได้เสนอสัญชาติให้แก่เขาและแม้กระทั่งที่ดินแต่เขาตอบปฏิเสธไป “ผมไม่คิดว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้องในการยอมรับสัญชาติเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกปรับหรือสอบสวน” เขากล่าว

ทั้งนี้ ภายใต้กฎหมายเกาหลีใต้ผู้ที่ละเมิดคำสั่งห้ามจะได้รับโทษจำคุกสูงสุดนาน 1 ปี หรือถูกปรับจำนวน 10 ล้านวอน หรือราว 8,000 ดอลลาร์

Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น