xs
xsm
sm
md
lg

In Clips : เปียงยางเริ่มแจก “วัคซีนโควิด-19” นำเข้าจาก “จีน” ให้ทหาร อ้างเป็นการแสดงความรักจาก “คิม” แต่ชาวบ้านไม่พอใจ ที่ประชุมโปลิตบูโรเล็งผ่อนคลายมาตรการควบคุม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอพี/รอยเตอร์/เอเจนซีส์ - ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงประชุมหารือรับมือโควิด-19 เล็งเตรียมผ่อนคลายมาตรการป้องกันเข้มงวดอีกครั้งหลังอ้างการติดเชื้อทั่วประเทศลดลงต่ำกว่า 100,000 คน เกิดขึ้นหลังเปียงยางเริ่มแจกวัคซีนโควิด-19 ในประเทศเป็นครั้งแรกโดยเริ่มจากทหาร ชี้เป็นการแสดงความรักจากผู้นำ

เอพีรายงานวันนี้ (29 พ.ค.) ว่า สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือรายงานวันอาทิตย์ (29) ว่าในการหารือระดับโปลิตบูโรของเกาหลีเหนือที่มีประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน และเจ้าหน้าที่ระดับสูงอื่นเข้าร่วมในวันเสาร์ (28) อ้างอิงวันที่จากรอยเตอร์นั้นชี้ไปว่า เปียงยางเตรียมผ่อนคลายมาตรการป้องกันเข้มงวดโรคโควิด-19 ระบาดลงในไม่ช้า หลังจากภายในเดือนนี้เกาหลีเหนือออกมายอมรับเป็นครั้งแรกว่า เกิดโรคโควิด-19 ระบาด ท่ามกลางความวิตกไปถึงปัญหาด้านอาหารและเศรษฐกิจภายในประเทศ

คิม และโปลิตบูโรคนอื่นๆ “ได้ทำการประเมินในแง่บวกถึงสถานการณ์โควิด-19 ภายในประเทศที่ถูกควบคุมและดีขึ้นทั่วประเทศ” รายงานจาก KCNA

นอกจากนี้ KCNA ยังรายงานเพิ่มเติมว่า ในการประชุมวันเสาร์ (28) คนทั้งหมดยังได้ทำการประเมินประเด็นต่างๆ ของมาตรการบังคับใช้ต่อต้านโควิด-19 ที่มีการประสานงานอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพ และแนวทางปฏิบัติที่ได้ให้ไว้ในสถานการณ์การต่อต้านการระบาดที่คงที่

เอพีรายงานว่า เปียงยางรายงานตัวเลขผู้ป่วยใหม่วันอาทิตย์ (29) อยู่ที่ 89,500 คน ที่มีอาการไข้ร่วมด้วย ส่งผลทำให้มียอดสะสมทั้งหมด 3.4 ล้านคน แต่ไม่ได้กล่าวไปถึงว่ามียอดเสียชีวิตเพิ่มขึ้นหรือไม่ เอพีชี้ว่ายอดเสียชีวิตล่าสุดวันศุกร์ (27) อยู่ที่ 69 คน และทำให้อัตราการตายอยู่ที่ 0.002% เป็นอัตราที่ต่ำมากอย่างน่าเหลือเชื่อที่ไม่มีประเทศใดในโลกแม้แต่ชาติร่ำรวยเคยทำได้ระหว่างโควิด-19 ระบาด สร้างข้อกังหาไปทั่ว

การรายงานล่าสุดออกมาท่ามกลางข่าวเกาหลีเหนือเริ่มต้นโครงการแจกวัคซีนโควิด-19 เป็นครั้งแรกในประเทศ บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานวันศุกร์ (27)

บิสซิเนสอินไซเดอร์อ้างอิงการรายงานจากสื่อฟรีเรดิโอเอเชีย RFA (Radio Free Asia) แต่ทว่าวัคซีนโควิด-19 ที่ว่านี้แจกให้เฉพาะกับทหารกองทัพเกาหลีเหนือที่อยู่ในโครงการก่อสร้างของประเทศเท่านั้นในเบื้องต้น

แหล่งข่าว 2 คนที่ไม่เปิดเผยได้บรรยายว่า รถกระจายเสียงส่งข้อความที่มีเนื้อหาย้ำว่า “วัคซีนที่สูงค่าเหล่านี้เป็นของขวัญจากผู้นำคิม”

“พวกเขากระจายเสียงข้อความโฆษณาชวนเชื่อทางการเมือง ขณะที่ทหารกำลังได้รับวัคซีนจากประเทศจีน” แหล่งข่าวภายในรัฐบาลเปียงยางเปิดเผย

และเสริมต่อว่า “พวกเขาเรียกว่าวัคซีนแห่งความรักจากท่านผู้นำสูงสุด” โดยแหล่งข่าวเรียกชื่อประธานาธิบดีคิม ตามการเรียกขานภายในประเทศ

ส่วนแหล่งข่าวรายที่ 2 ซึ่งเป็นสตรีประชาชนเกาหลีเหนือยืนยันกับ RFA ว่า “รถกระจายเสียงที่ตั้งอยู่ที่ศูนย์การแจกวัคซีนโควิด-19 ประกาศเสียงดังได้ยินไปทั่วว่าเลขาธิการทั่วไปผู้ยิ่งใหญ่เป็นผู้เตรียมพร้อมสำหรับพวกเขาในสิ่งที่เรียกว่า “รักอันเป็นอมตะ”

ชาวเกาหลีเหนือซึ่งเป็นแหล่งข่าวยืนยันเช่นกันว่า วัคซีนโควิด-19 ที่เปียงยางได้มานั้นมาจากจีน แต่ไม่เปิดเผยว่าเป็นวัคซีนประเภท mRNA หรือประเภทอื่นใด

ซึ่งในขณะที่โครงการให้ภูมิคุ้มกันทางวิคซีนโควิด-19 เริ่มทั่วประเทศ พบว่า ทหารบางส่วนชูมือแสดงการเคารพต่อผู้นำสูงสุด แหล่งข่าวชาวบ้านเกาหลีเหนือกล่าวว่า ประชาชนเกาหลีเหนือมีความรู้สึกไม่พอใจที่พวกตัวเองไม่ได้รับการฉีดเหมือนเช่นทหารที่ต่างออกมาแสดงความรู้สึกมีความสุข และสรรเสริญคิม ระหว่างการรับการฉีด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น