xs
xsm
sm
md
lg

ศรีลังกาได้นายกฯ คนใหม่ “รานิล วิกรมสิงเห” ประกาศต้องการด่วน 75 ล้านดอลลาร์ซื้อสินค้าจำเป็น เล็งขายสายการบิน พิมพ์เงินเพิ่มจ่ายเงินเดือนลูกจ้างรัฐ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - นายกรัฐมนตรีศรีลังกาคนใหม่ รานิล วิกรมสิงเห เมื่อวานนี้ (16 พ.ค.) แถลงต้องการเงิน 75 ล้านดอลลาร์ภายในไม่กี่วันเพื่อซื้อสินค้าจำเป็นรวมยารักษาโรคจากต่างประเทศ ยอมรับแผนขายบริษัทสายการบินเพื่อยุติการขาดทุน และสั่งให้พิมพ์ธนบัตรเพื่อจ่ายเงินเดือนให้เจ้าหน้าที่รัฐ

NDTV ของอินเดียรายงานวันนี้ (17 พ.ค.) ว่า ในการแถลงทางโทรทัศน์ทั่วประเทศคืนวานนี้ (16) ผู้นำศรีลังกาคนใหม่ รานิล วิกรมสิงเห (Ranil Wickremesinghe) เปิดเผยแผนที่จะกู้วิกฤตเศรษฐกิจแดนสิงหลครั้งร้ายแรงว่า เขามีแผนที่จะขายบริษัทสายการบินศรีลังกาแอร์ไลน์สออกไป โดยชี้ว่าบริษัทสายการบินขาดทุนร่วม 45 พันล้านรูปี หรือราว 124 ล้านบาทภายในสิ้นเดือนมีนาคมปี 2021 เขากล่าวไม่กี่วันก่อนที่ศรีลังกาจะต้องผิดนัดชำระหนี้ต่างประเทศอย่างเป็นทางการ

“มันไม่สมควรให้การขาดทุนนี้ต้องเป็นภาระแก่กลุ่มคนที่ยากไร้ที่ไม่เคยแม้กระทั่งย่างเท้าขึ้นเครื่องบิน” เขากล่าว

วิกรมสิงเห ซึ่งเพิ่งรับตำแหน่งได้ไม่ถึงสัปดาห์ประกาศว่า เขาถูกบังคับให้ต้องสั่งพิมพ์ธนบัตรใหม่เพิ่มเพื่อจ่ายเป็นเงินเดือนให้บรรดาเจ้าหน้าที่รัฐซึ่งจะกลายเป็นแรงกดดันต่อค่าสกุลเงินของประเทศ

ทั้งนี้ ทั่วทั้งศรีลังกามีน้ำมันเชื้อเพลิงเหลือในสต๊อกเพียงแค่ 1 วันเท่านั้น และรัฐบาลโคลัมโบกำลังทำงานเพื่อที่จะหาเงินดอลลาร์เพิ่มในตลาดเปิดเพื่อจ่ายการขนส่งเชื้อเพลิง 3 ออเดอร์ ที่รวมไปถึงน้ำมันดิบและน้ำมันเตาซึ่งในเวลานี้เรือสินค้ากำลังทอดสมอรออยู่ในน่านน้ำศรีลังกา นายกรัฐมนตรีวิกรมสิงเหกล่าว

รอยเตอร์รายงานว่า ในแถลงการณ์คืนวันจันทร์ (16) วิกรมสิงเหกล่าวกับประชาชนทางโทรทัศน์ทั่วประเทศว่า ศรีลังกาต้องการเงิน 75 ล้านดอลลาร์ในรูปเงินตราต่างประเทศอีกภายไม่กี่วันเพื่อซื้อสินค้าจำเป็นพื้นฐานเข้าประเทศจากการที่โคลัมโบประสบปัญหาขาดแคลนอย่างหนัก ทั้งน้ำมันเชื้อเพลิงและยารักษาโรค

“ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าจะเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากของพวกเรา พวกเราต้องเตรียมพร้อมเพื่อยอมเสียสละบางประการและเผชิญหน้าต่อความท้าทายในเวลาเช่นนี้”

รอยเตอร์รายงานว่า ในการแถลงเขายังชี้ให้ประชาชนว่า เงินทุนสำรองระหว่างประเทศเข้าใกล้ศูนย์จากแต่เดิมที่มีอยู่จำนวน 7.5 พันล้านดอลลาร์เมื่อพฤศจิกายนปี 2019 ส่งผลทำให้ทั้งประเทศจำเป็นต้องมี 75 พันล้านดอลลาร์ภายในไม่กี่วันข้างหน้าเพื่อทำให้เศรษฐกิจศรีลังกายังคงเดินหน้าต่อไปได้ ยาหลักสำคัญที่ต้องนำเข้ากำลังจะหมดลง

ทั้งนี้เวลานี้ศรีลังกาขาดแคลนยาจำเป็นจำนวน 14 ประเภทด้วยกัน

การตัดกระแสไฟฟ้าในศรีลังกาสามารถเกิดขึ้นยาวนานถึง 15 ชั่วโมงต่อวันเนื่องมาจากปัญหาการขาดน้ำมันเชื้อเพลิงที่ต้องนำเข้ามาเกือบทั้งหมด

NDTV รายงานว่า วิกรมสิงเหประกาศงบประมาณเยียวยามาแทนที่งบประมาณพัฒนาของประธานาธิบดีศรีลังกา โกตาบายา ราชปักษา ที่ยิ่งจะส่งให้สถานการณ์เงินเฟ้อของศรีลังกาอยู่ในขั้นสาหัสมากขึ้น โดยคณะ ครม.ของเขาจะเสนอต่อรัฐสภาศรีลังกาที่ได้กลับมาเปิดการประชุมอีกครั้งในวันนี้ (17) ให้ออกพันธบัตรการคลังจำกัดที่ 4 ล้านล้านรูปีจากเดิม 3 ล้านล้านรูปี คาดการณ์งบประมาณขาดดุล 13% ของตัวเลขจีดีพีของสิ้นเดือนธันวาคมปี 2022


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น