xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมรบรัสเซีย? เพนตากอนส่งรบพิเศษ “ซีล-กรีนเบเรต์” ซุ่มฝึกซ้อมการรบในอาร์กติก หลังอยู่กลางทะเลทรายร่วม 20 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - หน่วยรบพิเศษกองทัพสหรัฐฯ ซีลและกรีนเบเรต์ และจากกองทัพแคนาดาร่วมฝึกซ้อมรบปฏิบัติการ Arctic Edge 22 ที่รัฐอะแลสกาเมื่อปลายกุมภาพันธ์ล่าสุด เพื่อเตรียมพร้อมในสถานการณ์รบสำหรับการต่อสู้ในแถบอาร์กติก เตรียมพร้อมท่ามกลางการประกาศตัวสมัครนาโต้ของฟินแลนด์และสวีเดนหลังรัสเซียก่อสงครามบุกยูเครน เกิดขึ้นไล่เลี่ยระหว่างนาโต้ซ้อมใหญ่ปฏิบัติการ Cold Response 2022 โดยมีนอร์เวย์เป็นเจ้าภาพจัดระหว่างวันที่ 14 มี.ค. ถึงวันที่ 1 เม.ย.มีทหาร 30,000 นายเข้าร่วมรวมสวีเดนและฟินแลนด์

บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานวันพฤหัสบดีที่ 12 พ.ค.ว่า หลังจากที่กองทัพสหรัฐฯ ทำสงครามกลางทะเลทรายในตะวันออกกลางมานานร่วม 20 ปี แต่ล่าสุดได้ปรับเปลี่ยนส่งกำลังรบเข้าฝึกซ้อมในแถบอาร์กติก หลังรัสเซียส่งกำลังทหารเข้าบุกยูเครน และ 2 ชาตินอร์ดิกแถบอาร์กติกทั้งฟินแลนด์และสวีเดนล่าสุดประกาศเป็นทางการที่จะเข้าร่วมเป็นสมาชิกกับนาโต้ จะทำให้พรมแดนนาโต้ขยายออกไปทางยุโรปเหนือที่ติดกับขั้วโลกเหนือ อีกทั้งสหรัฐฯ เองมีรัฐอะแลสกาเป็นพรมแดนติดทวีปอาร์กติกเช่นกัน

ปฏิบัติการ Arctic Edge 22 ที่รัฐอะแลสกาเกิดขึ้นระหว่างช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงกลางเดือนมีนาคม ซึ่งบังเอิญไล่เลี่ยกับช่วงเวลาที่ประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน สั่งบุกยูเครน มีกองบัญชาการอะแลสกา (Alaskan Command) เป็นเจ้าภาพ ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมรบ 2 ชาติร่วมกันระหว่างแคนาดาและสหรัฐฯ เกิดขึ้นทุก 2 ปี

โดยบนเว็บไซต์ของกองบัญชาการเหนือของสหรัฐฯ ระบุว่า มีมากกว่า 35 หน่วยจากทั้งกองทัพสหรัฐฯ และกองทัพแคนาดาเข้าร่วมการฝึกซ้อมที่มีเป้าหมายเพื่ออยู่ในสถานการณ์ฝึกซ้อมภายใต้สถานการณ์ที่เป็นจริงและมีประสิทธิภาพสำหรับ 2 ชาติ ทั้งทางบก ทางทะเล และทางอากาศในภูมิภาคอาร์กติก

ด้านเลขาธิการกองทัพสหรัฐฯ คริสติน วอร์มัธ (Christine Wormuth) กล่าวถึงการซ้อมรบอาร์กติกวอร์แฟร์ที่เกิดขึ้นกับเอพี ว่า “พวกเราพยายามที่จะมีสถานที่ซึ่งจะมีกองกำลังที่มีความสามารถแบบอาร์กติก กองกำลังที่สามารถอยู่รอดและปฏิบัติการได้ภายใต้สภาพแวดล้อมนั้น”

เอพีกล่าวว่าสหรัฐฯ เฝ้าจับตามานานแล้วว่าแถบอาร์กติกจะเป็นดินแดนที่มีการแข่งขันมากขึ้นจากทั้งรัสเซียและจีน โดยเฉพาะมีตัวแปรคือการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศโลกที่ทำให้น้ำแข็งละลายและเปิดเส้นทางการเดินเรือยาวนานมากขึ้น แต่เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ ยอมรับว่าสหรัฐฯ ยังตามชาติเหล่านี้เพราะรัสเซียได้เพิ่มการปรากฏตัวของกำลังทหารขึ้นที่แถบอาร์กติกของตัวเอง ขณะที่จีนมองว่าแถบอาร์กติกเป็นเสมือนขุมทรัพย์ทางเศรษฐกิจที่มีค่าด้านการขนส่งและทรัพยากรธรรมชาติ

ซึ่งนอกเหนือการเปลี่ยนแปลงภายในกองทัพสหรัฐฯ ที่มีการโยกย้ายกำลังไปประจำที่รัฐอะแลสกา พบว่ายังมีการให้ความสนใจเป็นพิเศษที่การรบภายใต้สภาพอากาศหนาวจัดทำให้เกิดการเคลื่อนไหวสำหรับออกปฏิบัติการซ้อมรบใหญ่เกิดขึ้นสำหรับกองกำลังสหรัฐฯ ที่มีฐานอยู่ในรัฐอะแลสกา

บิสซิเนสอินไซเดอร์รายงานว่า มีกองกำลังรบพิเศษสหรัฐฯ ชื่อดังถูกส่งเข้าร่วมฝึกซ้อมปฏิบัติการ Arctic Edge 22 ครั้งนี้ เป็นต้นว่า กองกำลังรบพิเศษหมวกเขียวกรีนเบเรต์ จากกลุ่มกองกำลังหน่วยรบพิเศษที่ 10 และที่ 19 เข้าฝึกในการลาดตระเวนระยะไกลด้วยรองเท้าเดินบนหิมะและสกีไปตามมหาสมุทรอาร์กติกและช่องแคบแบริง (Bering Strait)

ขณะที่หน่วยรบพิเศษซีลของสหรัฐฯ ต้องฝึกซ้อมการสอดแนมพิเศษ ขณะที่หน่วยรบพิเศษ SWCC ของกองทัพเรือสหรัฐฯ ฝึกซ้อมร่วมกับทีมคอมมานโดประจำหน่วยงานยามฝั่งเพื่อป้องกันโครงสร้างพื้นฐานสำคัญ

ในการฝึกยังพบว่าหน่วยซีลได้กระโดดลงไปอย่างแม่นยำบนแผ่นน้ำแข็งที่กำลังลอยอยู่เหนือผิวน้ำที่เย็นเฉียบของมหาสมุทรอาร์กติกและเชื่อมกับเรือโจมตีเรือดำน้ำชั้นลอสแองเจลิส USS Pasadena ที่เข้าร่วมในการฝึกซ้อมเช่นกัน

ส่วนทีมคอมมานโดกองทัพอากาศสหรัฐฯ ให้การสนับสนุนอากาศยานปีกหมุนแนวดิ่งแก่กองกำลังทหารปกติที่เข้าร่วมฝึกซ้อม การ Arctic Edge 22 ด้วยเช่นกัน โดยนอกเหนือจากหน่วยรบพิเศษแล้ว ยังมีกองกำลังเหล่าทัพปกติเข้าร่วมจากทั้ง 2 ชาติรวมกันทั้งสิ้นราว 10,000 นาย อ้างอิงตัวเลขจากเอพี

การฝึกซ้อมในฝั่งอเมริกาเหนือเกิดขึ้นในเวลาไล่เลี่ยกับที่นาโต้เปิดฉากการซ้อมรบปฏิบัติการ Cold Response 2022 โดยมีนอร์เวย์เป็นเจ้าภาพ จัดระหว่างวันที่ 14 มี.ค. ถึงวันที่ 1 เม.ย. ซึ่งในปีนี้อ้างอิงจาก euractiv พบว่านอร์เวย์ได้ออกเทียบเชิญทั้งชาติพันธมิตรและชาติพาร์ตเนอร์อื่นๆ เข้าร่วม และรวมไปถึงสวีเดนและฟินแลนด์

การซ้อมรบมีกำลังพลทั้งหมด 30,000 นาย อากาศยาน 200 ลำ และเรือรบจาก 27 ชาติกลายเป็นการฝึกซ้อมที่ใหญ่สุดตั้งแต่เคยมีมาเมื่อครั้งยุค 80

โดยกองกำลังทั้งหมดจะทำการฝึกภายใต้สภาพอากาศอาร์กติกห่างจากพรมแดนรัสเซียไปแค่ไม่กี่สิบไมล์เท่านั้น อย่างไรก็ตามนาโต้ออกมาปัดว่า ปฏิบัติการ Cold Response 2022 ไม่เกี่ยวข้องกับสงครามยูเครนแต่อย่างใด


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น