xs
xsm
sm
md
lg

ประชาชนอิรักกว่า 4 พันเข้า รพ.ด่วน หลัง “พายุทะเลทราย” เปลี่ยนแบกแดดเป็นดาวแดง สนามบิน-โรงเรียน-ที่ทำการรัฐปิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี - พายุทะเลทรายเข้าอิรักวันนี้ (16 พ.ค.) ส่งผลทำให้ประชาชนไม่ต่ำกว่า 4,000 คนต้องเข้าโรงพยาบาล ปัญหาโรคระบบทางเดินหายใจ หลังสภาพอากาศไม่ต่างจากดาวอังคาร สนามบิน โรงเรียน และที่ทำการรัฐถูกสั่งปิดทั่วประเทศ

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (16 พ.ค.) ว่า พายุทะเลทรายลูกล่าสุดที่เข้าอิรักในวันจันทร์ (16) ถือเป็นลูกที่ 8 นับตั้งแต่กลางเดือนเมษายนจากปัจจัยปัญหาความเสื่อมโทรมของดิน ความแห้งแล้งเพิ่มขึ้น และฝนตกลงมาน้อยเชื่อมโยงกับการเปลี่ยนแปลงทางสภาพอากาศโลก

พายุทะเลทรายลูกที่เข้าก่อนหน้าทำให้มีผู้เสียชีวิต 1 ราย และมีผู้ป่วยอีกกว่า 5,000 คนที่ต้องเข้าโรงพยาบาลเพื่อรักษาอาการป่วยทางระบบหายใจในอิรัก

นักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า สภาพอากาศในกรุงแบกแดดไม่ต่างจากดาวอังคารที่ถูกปกคลุมไปด้วยฝุ่นสีแดงคละคลุ้งอากาศไปทั่วและนอกจากเมืองหลวงของอิรักแล้วพบว่าสภาพที่คล้ายคลึงนี้ยังเกิดที่เมืองนาจาฟ (Najaf) ทางใต้และเขตปกครองตนเองเคอร์ดิสถาน ทางเหนือสุดของอิรัก

ฝุ่นทะเลทรายยังปกคลุมหลังคาอาคาร รถราที่จอด และยังเข้าไปถึงด้านในของบ้านเรือนประชาชน เจ้าหน้าที่จาก 7 จังหวัดจากทั้งหมด 18 จังหวัดทั่วประเทศอิรัก รวมกรุงแบกแดดออกคำสั่งปิดสถานที่ราชการ

อย่างไรก็ตาม สถานพยาบาลต่างๆ จะยังคงเปิดเพื่อให้บริการแก่ประชาชนที่ประสบปัญหาจากพายุทะเลทรายโดยผู้ที่คาดว่าจะเสี่ยงมากที่สุดอยู่ในกลุ่มผู้สูงอายุ และผู้ป่วยปัญหาโรคระบบทางหายใจเรื้อรังและโรคหัวใจ

ด้านเซอีฟ อัล-บาดร์ (Seif al-Badr) โฆษกกระทรวงสาธารณสุขอิรักกล่าวผ่านแถลงการณ์วันนี้ (16) ว่า “มีประชาชนไม่ต่ำกว่า 4,000 คนถูกรับตัวเข้าการรักษาที่โรงพยาบาลเกี่ยวกับโรคระบบทางเดินหายใจ” และเสริมต่อว่าทุกรายได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

นักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า มีผู้ป่วยราว 20 รายซึ่งส่วนใหญ่เป็นชายสูงอายุกำลังเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลชีคซาเยด (Sheikh Zayed) ในกรุงแบกแดด

ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็นชายชาวอิรักวัย 70 ปี ฮาดี ซาดา (Hadi Saada) ใช้เครื่องช่วยหายใจบนเตียงภายในห้องฉุกเฉินหลังมีปัญหาหายใจติดขัด โดยบุตรชาย โฮมฮัมเหม็ด ซาดา (Mohammed Saada) เปิดเผยกับเอเอฟพีว่า นี่เป็นครั้งที่ 3 ที่พ่อของเขาต้องเข้าโรงพยาบาลนับตั้งแต่เกิดพายุทะเลทรายมาตั้งแต่เมษายน พร้อมเสริมต่อว่าพ่อของเขามีปัญหาโรคหัวใจ

เจ้าหน้าที่แผนกไอซียูของโรงพยาบาลให้ข้อมูลว่า มีผู้ป่วยไม่ต่ำกว่า 75 คนถูกส่งเข้าโรงพยาบาลแห่งนี้ในวันจันทร์ (16) ด้วยปัญหาโรคระบบทางการหายใจ

พายุทะเลทรายยังทำให้ทัศนวิสัยการมองเห็นลดลงเหลือแค่ 300 เมตรที่สนามบินกรุงแบกแดด ส่งผลทำให้เจ้าหน้าที่ออกคำสั่งปิดน่านฟ้าและสั่งหยุดการบินชั่วคราว อ้างอิงจากสำนักข่าวทางการอิรัก INA

นอกจากนี้ สนามบินนาจาฟและที่สุเลมานิยาห์ (Sulaimaniyah) ถูกสั่งปิดลงเป็นเวลา 1 วันด้วยเช่นกัน เจ้าหน้าที่อิรักกล่าว

ทั้งนี้ มีการคาดว่าพายุทะเลทรายลูกล่าสุดจะยุติลงภายในค่ำวันนี้ (16)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น