xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ “แคทเธอรีน ไท่” จ่อเยือนไทยร่วมประชุมเอเปคระดับรมว.การค้าที่กรุงเทพฯ ระหว่าง “ไบเดน” มาเกาหลีใต้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ – ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ แคทเธอรีน ไท่ เตรียมเยือนไทยเป็นทางการระหว่าง 19 พ.ค -22 พ.ค เพื่อร่วมประชุมเอเปคระดับรัฐมนตรีการค้าที่กรุงเทพฯเป็นเจ้าภาพปีนี้ที่มีวาระผลักดันเศรษฐกิจดิจิทัลและการพลิกฟื้นเศรษฐกิจหลังวิกฤตโควิด-19 เกิดขึ้นช่วงเวลาเดียวกันที่ผู้นำสหรัฐฯเดินทางเยือนเกาหลีใต้พบผู้นำคนใหม่


MGRออนไลน์รายงานวันนี้(16 พ.ค)ว่า สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯแถลงผ่านเว็บไซต์วันศุกร์(13)ว่า ผู้แทนการค้าสหรัฐฯ แคทเธอรีน ไท่ มีกำหนดเยือนไทยอย่างเป็นทางการระหว่างวันที่ 19 พ.ค – 22 พ.ค นี้สำหรับการเข้าร่วมการประชุมความร่วมมือทางเศรษฐกิจเอเชียแปซิฟิก (APEC) ในระดับรัฐมนตรีรับผิดชอบทางการค้าที่กรุงเทพฯซึ่งไทยเป็นเจ้าภาพในปีนี้

ทั้งนี้ผู้แทนการค้าสหรัฐฯซึ่งมีเชื้อสายเอเชียในรัฐบาลประธานาธิบดีสหรัฐฯ โจ ไบเดน จะร่วมการประชุมหารือทั้งในระดับทวิภาคีและระดับพหุภาคีกับรัฐมนตรีการค้าของเอเปคและหารือเกี่ยวข้องกับวาระความสำคัญร่วมของรัฐมนตรีกลุ่มเอเปคตจะเป็นผลสัมฤทธิ์ความมั่งคั่งทางเศรษฐกิจโดยรวมต่อแรงงานในสหรัฐฯและทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

สำนักงานผู้แทนการค้าสหรัฐฯกล่าวว่า รองผู้แทนการค้าสหรัฐฯ ซาราห์ เบียงกี (Sarah Bianchi) จะเดินทางมาถึงกรุงเทพฯในวันที่ 21 พ.คที่จะถึง อย่างไรก็ตามทางสำนักงานกล่าวว่า รายละเอียดในการประชุมของไท่จะมีการประกาศออกมาให้ทราบหลังจากนี้

สำหรับการประชุมเอเปคที่กำลังจะเกิดขึ้นในเดือนนี้สื่อไทยรายงานว่า จะเป็นการหารือระดับรัฐมนตรีรับผิดชอบทางการค้า โดยการประชุมจะหารือในหลายประเด็นรวมถึงการผลักดันโมเดลเศรษฐกิจสู่การพัฒนาที่ยั่งยืน (Bio-Circular-Green Economy, BCG Economy หรือ เศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียน และเศรษฐกิจสีเขียว) ความร่วมมือเพื่อผ่อนคลายการจำกัดทางการค้าและการลงทุน การโปรโมทอุตสาหกรรมการท่องเที่ยว ข้อตกลงการค้าเสรี และรวมไปถึงการผลักดันการบังคับใช้เศรษฐกิจและสังคมดิจิทัล

และในปีนี้ฝ่ายไทยมีแผนที่จะทำให้การเจรจาการค้าเสรีระดับทวิภาคีที่ค้างอยู่เสร็จสิ้น เป็นต้นว่า การเจรจาการค้าเสรีระหว่างไทย-ตุรกี การเจรจาการค้าเสรีระหว่างไทย-ศรีลังกา และการเจรจาการค้าระหว่างไทย-ปากีสถาน

การเดินทางมาเยือนไทยของไท่เกิดขึ้นในช่วงเวลาเดียวกันกับที่ประธานาธิบดีไบเดนจะเดินทางไปเยือนเกาหลีใต้เพื่อพบกับผู้นำคนใหม่ ยุน ซอกยอล ระหว่างวันที่ 20 พ.ค – 24 พ.ค

บลูมเบิร์กรายงานวันนี้(16)ว่า ยุนซึ่งเพิ่งสาบานตนรับตำแหน่งเมื่อวันที่ 10 พ.คที่ผ่านมาได้แถลงต่อรัฐสภาเกาหลีใต้ในวันจันทร์(16) โดยชี้ว่าเขาจะนำโซลเข้าเป็นส่วนร่วมกลุ่มเศรษฐกิจระดับภูมิภาคใหม่ที่ผู้นำสหรัฐฯกำลังจะเปิดเผยในไม่ช้า

ยุนแถลงว่า เขามีเป้าหมายต้องการหารือกับไบเดนว่ารัฐบาลโซลชุดใหม่ของเขาสามารถทำประโยชน์ต่อกรอบการทำงานอินโดแปซิฟิก ซึ่งข้อตกลงนี้จะช่วยสนับสนุนการทำงานร่วมกันของห่วงโซ่อุปทาน(supply chain) โครงสร้างพื้นฐาน และในด้านอื่นๆ

อย่างไรก็ตามยุนชี้ว่า การหารือของเขาร่วมกันกับไบเดนจะไม่หยุดเพียงแค่มาตรการทำให้ห่วงโซ่อุปทานมีเสถียรภาพ แต่เขาจะให้ความสนใจไปที่ประเด็นเศรษฐกิจดิจิทัลและคาร์บอนเป็นศูนย์สำหรับการเปลี่ยนแปลงทางสภาวะอากาศโลก

บลูมเบิร์กชี้ว่า เกาหลีใต้ถือเป็นผู้ผลิตใหญ่ของเซมิคอนดักเตอร์และประธานาธิบดีเกาหลีใต้คนใหม่สนับสนุนโครงการนำร่องห่วงโซ่อุปทานของไบเดน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น