xs
xsm
sm
md
lg

หัวหน้าข่าวกรองกองทัพยูเครนชี้ “ปูติน” จะโดนยึดอำนาจไม่เกินสิงหาคม “เซเลนสกี” เรียกร้อง ส.ว.รีพับลิกันขึ้นบัญชีดำ “รัสเซีย” เป็นรัฐก่อการร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - หัวหน้าหน่วยข่าวกรองกองทัพยูเครน พล.ต.คิริโล บูดานอฟ (Kyrylo Budanov) ให้สัมภาษณ์กับสื่ออังกฤษล่าสุดยืนยันว่า การปฏิวัติเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน เริ่มต้นไปแล้ว และเชื่อว่าไม่เกินสิงหาคมจะได้เห็นปูตินตกอำนาจและสงครามยูเครนจะจบลงไม่เกินสิ้นปี ด้านประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ยิ้มร่าวันเสาร์ (14 พ.ค.) ต้อนรับคณะผู้นำเสียงข้างน้อยสภาสูงสหรัฐฯ มิตช์ แม็คคอนเนล ที่กรุงเคียฟ เรียกร้องให้สหรัฐฯ ประกาศขึ้นบัญชีรัสเซียเป็น "รัฐก่อการร้าย"

ยาฮูนิวส์รายงานวันนี้ (15 พ.ค.) ว่า หัวหน้าหน่วยข่าวกรองกองทัพยูเครน พล.ต.คิริโล บูดานอฟ (Kyrylo Budanov) วัย 36 ปี ให้สัมภาษณ์กับสกายนิวส์ของอังกฤษ ระบุว่าเชื่อว่าการปฏิวัติภายในเพื่อโค่นล้มประธานาธิบดีรัสเซีย วลาดิมีร์ ปูติน ได้เริ่มต้นไปแล้ว

ในการสัมภาษณ์ที่ถูกตีพิมพ์เผยแพร่เมื่อวานนี้ (14) เขากล่าวว่า เขาเชื่อมั่นถึงการพ่ายแพ้ของรัสเซียที่ชี้ไปว่าการพ่ายแพ้จะทำให้ปูตินต้องออกจากอำนาจ

บูดานอฟ กล่าวว่า “มันจะนำไปสู่การเปลี่ยนตัวผู้นำของสหพันธรัฐรัสเซียในท้ายที่สุด” และเสริมต่อว่า “กระบวนการได้เริ่มต้นดำเนินการไปแล้ว”

อ้างอิงจากเดลีเมล สื่ออังกฤษ บูดานอฟ เชื่อว่าปูตินจะถูกทำรัฐประหารภายในเดือนสิงหาคม โดยชี้ว่า “จุดแตกหักจะเกิดขึ้นในช่วงหลังของเดือนสิงหาคม” และชี้ต่อว่า “ปฏิบัติการสู้รบจะสิ้นสุดลงภายในปีนี้ และจากผลอันนั้นพวกเราจะสถาปนาอำนาจยูเครนขึ้นใหม่ในทุกดินแดนของพวกเราที่ได้สูญเสียไป รวมถึงเขตดอนบาสและแหลมไครเมีย”

และเมื่อสกายนิวส์ตั้งคำถามว่า “การทำรัฐประหาร” นั้นกำลังดำเนินอยู่ใช่หรือไม่ หัวหน้าหน่วยข่าวกรองทัพยูเครนชี้ว่า “ใช่..มันดูเหมือนจะมาทางนี้และไม่สามารถที่จะหยุดมันได้”

สกายนิวส์รายงานว่า ดูเหมือนบูดานอฟจะแสดงความเชื่อมั่นเป็นอย่างมากต่อข่าวการก่อรัฐประหารโค่นผู้นำรัสเซีย แต่ทว่า กอร์ดอน บี. เดวิส จูเนียร์. (Gordon B. Davis Jr.) อดีตผู้ช่วยรองเลขาธิการองค์การนาโต้ด้านแผนกการลงทุนการป้องกันได้ให้สัมภาษณ์กับสกายนิวส์เช่นกันแต่สวนทางกับเคียฟโดยไปชี้ว่า เขาไม่คิดว่าจะมีโอกาสที่จะได้เห็นการก่อรัฐประหารภายในรัสเซียในอนาคตอันใกล้

“มันเป็นการยากที่จะกล่าวเกี่ยวกับความน่าเชื่อถือในเรื่องเช่นนี้” และเสริมต่อว่า “ผมจะไม่ให้เครดิตมากนักในเวลานี้เกี่ยวกับข่าวลือ”

อย่างไรก็ตาม ในรายงานของสกายนิวส์ได้กล่าวว่า บูดานอฟเคยออกมาคาดการณ์ว่า รัสเซียจะบุกยูเครนในปีนี้เกิดขึ้นในเวลาที่คนอื่นๆ ยังแสดงตั้งข้อกังขาและการคาดการณ์ของบูดานอฟก็ถูกต้องตามที่ได้กล่าวไว้

การออกมาเปิดเผยของหัวหน้าหน่วยข่าวกรองกองทัพยูเครนเกิดขึ้น 1 วันหลังอดีตนายกรัฐมนตรีรัสเซีย มิคาอิล คัสยานอฟ (Mikhail Kasyanov) ในวันศุกร์ (13) เปิดเผยว่า เขาเชื่อว่าผู้นำรัสเซียเริ่มรู้ว่า เขาอาจจะแพ้สงครามในยูเครน

DW สื่อเยอรมันรายงานว่า ในการให้สัมภาษณ์กับ DW คัสยานอฟกล่าวว่า ความเชื่อมั่นของประธานาธิบดีปูตินในสงครามยูเครนเริ่มสั่นคลอน

คัสยานอฟดำรงตำแหน่งในฐานะนายกรัฐมนตรีรัสเซียระหว่างปี 2004- 2008 ให้ปูติน ก่อนที่จะถูกปลดออก และออกมาตั้งพรรคฝ่ายค้านเพื่อลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีรัสเซียแข่งกับปูตินในปี 2008 และในเวลานี้กำลังลี้ภัยอยู่ในที่ไม่เปิดเผยในยุโรป

เขาเชื่อว่า ปูตินอาจถูกนายพลรัสเซียทำให้สำคัญผิดเกี่ยวกับสงครามในยูเครน และชี้ว่าในคำสุนทรพจน์วันแห่งชัยชนะวันที่ 9 พ.ค.ของผู้นำรัสเซียนั้น ปูตินไม่ได้พูดจากจุดยืนของความแข็งแกร่งและยังดูเหมือนว่า “มีความตื่นตระหนกอยู่เล็กน้อย”

“ท่าทางของคุณปูติน และคำสุนทรพจน์ของเขานั้นอ่อนแอโดยสิ้นเชิง” และเสริมว่า “ปูตินดูเหมือนจะเริ่มต้นที่จะรู้แล้วว่าเขากำลังจะแพ้สงคราม”

ขณะเดียวกัน ที่กรุงเคียฟในวันเสาร์ (14) พบว่า ประธานาธิบดียูเครน โวโลดิมีร์ เซเลนสกี ได้ต้อนรับคณะผู้นำเสียงข้างน้อยสภาสูงสหรัฐฯ มิตช์ แม็คคอนเนล (Mitch McConnell) ที่เดินทางเข้ากรุงเคียฟเป็นความลับเพื่อพบกับผู้นำยูเครนโดยเฉพาะ

รอยเตอร์รายงานว่า แม็คคอนเนลเป็นโต้โผกดดัน ส.ว.รีพับลิกันชื่อดังจากรัฐเคนตักกี แรนด์ พอล (Rand Paul) ให้เลิกขวางการอนุมัติงบช่วยยูเครน 40 พันล้านดอลลาร์ซึ่งเป็นงบที่ทั้ง 2 พรรคใหญ่ของสหรัฐฯ ให้การสนับสนุน

ซึ่งเซเลนสกีได้ออกมาแสดงความยินดีโดยชี้ว่า เป็นสัญญาณที่ทรงพลังของการสนับสนุนจาก 2 พรรคร่วมสำหรับการให้การสนับสนุนยูเครนและเป็นความสัมพันธ์ที่แข็งแกร่งระหว่างยูเครนและสหรัฐฯ

ซึ่งในแถลงการณ์ที่ออกมาของเซเลนสกีพบว่า เขากล่าวว่ามีการหารือหลายด้านในการสนับสนุนยูเครน รวมถึงด้านการป้องกันประเทศและการเงิน การคว่ำบาตรอย่างเข้มงวดต่อรัสเซีย นอกจากนี้ ผู้นำยูเครนยังเรียกร้องให้สหรัฐฯ ประกาศให้ “รัสเซีย” เป็นรัฐก่อการร้าย รอยเตอร์รายงาน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น