xs
xsm
sm
md
lg

ไฟนรกย่างสด รง.ผลิตกล้องทีวีวงจรปิดกลางนิวเดลี กระโดดหนีตายออกนอกหน้าต่างวุ่น ดับ 27

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์ - ผู้เสียชีวิต 27 คน และบาดเจ็บอีกหลายสิบคน เกิดขึ้นหลังอาคารพาณิชย์ขนาด 4 ชั้น ใกล้สถานีรถไฟในกรุงนิวเดลีเกิดไฟไหม้ครั้งร้ายแรงบ่ายวันศุกร์ (13 พ.ค.) พยานในเหตุการณ์ชี้มีคนกระโดดออกจากทางหน้าต่างหนีไฟไหม้ ล่าสุด ตำรวจจับ 2 ผู้บริหารบริษัทผลิตกล้องทีวีวงจรปิด ระหว่างสอบละเมิดมาตรฐานความปลอดภัย

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวานนี้ (14 พ.ค.) ว่า ไฟไหม้ครั้งร้ายแรงเกิดขึ้นที่อาคารพาณิชย์ขนาด 4 ชั้น ที่มีบริษัทผลิตกล้องทีวีวงจรปิดตั้งอยู่ย่านมุนด์กา (Mundka) ใกล้สถานีรถไฟในกรุงนิวเดลีในบ่ายวันศุกร์ (13)

รอยเตอร์รายงานว่า ขณะเกิดเหตุพบมีคนอยู่ด้านในมากกว่า 75 คน โดยพยานในเหตุการณ์ระบุว่า เห็นคนด้านในกระโดดหนีตายออกมาทางหน้าต่าง และเจ้าหน้าที่ดับเพลิงอินเดียต้องทุบกระจกหน้าต่างเข้าไปเพื่อให้การช่วยเหลือ

อินเดียแถลงว่า ไฟเริ่มไหม้ตั้งแต่แผนกสำนักงานที่บริเวณชั้นหนึ่งของอาคาร ก่อนลามไปส่วนอื่นๆ อย่างรวดเร็ว

เดอะการ์เดียนกล่าวว่า ภาพข่าวทางโทรทัศน์แสดงให้เห็นควันพวยพุ่งออกมานอกหน้าต่างอาคาร ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงนิวเดลีพยายามที่จะช่วยคนที่ยังติดอยู่ชั้นบนให้ออกมาท่ามกลางฝูงชนอินเดียมุงหลายร้อยคนกำลังจับจ้องปฏิบัติการอย่างใจจดใจจ่อในวันศุกร์ที่ 13 ที่ขึ้นชื่อว่าอาถรรพ์

กรุงนิวเดลีส่งรถดับเพลิงเข้าไปในที่เกิดเหตุกว่า 30 คัน และปรากฏมีรถพยาบาลฉุกเฉินถูกส่งออกไปด้วยเช่นกัน

ซาตปาล บารัดวัจ (Satpal Bharadwaj) หัวหน้าควบคุมปฏิบัติการดับเพลิงที่เกิดเหตุกล่าวผ่านแถลงการณ์ว่า

“ร่าง 27 ร่างที่เผาจนเป็นตอตะโกถูกค้นพบจากอาคารที่เกิดเหตุ และอีกเกือบ 2 โหลได้รับบาดเจ็บกำลังอยู่ระหว่างการรักษา” ซึ่งในรายงานพบว่า เหยื่อส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตเนื่องมาจากขาดอากาศ และอีกทั้งอาคารแห่งนี้ไม่มีทางออกหนีไฟ

ทั้งนี้ พบว่าอาคารแห่งนี้ไม่ผ่านมาตรฐานรับรองความปลอดภัยทางอัคคีภัยจากแผนกดับเพลิงนิวเดลี ผู้อำนวยการแผนกดับเพลิงนิวเดลี อตุล การ์จ (Atul Garg) แถลงและเสริมต่อว่า นอกเหนือจากนี้อาคารแห่งนี้ยังไม่มีอุปกรณ์ป้องกันอัคคีภัย เป็นต้นว่าเครื่องดับเพลิง

ด้าน อามิต มหาจาน (Amit Mahajan) ที่กำลังตามหาญาติคือลูกพี่ลูกน้อง และหลานชายที่ยังคงสูญหายเปิดเผยว่า คนทั้งคู่เข้าไปอาคารแห่งนี้เพื่อฝึกคนงาน “ผมได้ไปที่โรงพยาบาลใกล้เคียงทั้งหมดแต่ไม่มีร่องรอยของพวกเขาเลย พวกเราไม่แน่ใจถึงสวัสดิภาพหรือเวลานี้พวกเขาอยู่ที่ใด”

โดยในช่วงข้ามคืนเจ้าหน้าที่กู้ภัยทำงานเพื่อเคลียร์สถานที่เกิดเหตุ ด้านนายกรัฐมนตรีอินเดีย นเรนทรา โมดี แถลงผ่านทางทวิตเตอร์ แสดงความเสียใจต่อเหตุเพลิงไหม้ครั้งร้ายแรง และรับปากที่จะให้เงินเยียวยา 200,000 รูปี หรือราว 2,580 ดอลลาร์สำหรับครอบครัวของเหยื่อ

รอยเตอร์รายงานว่า ในวันเสาร์ (14) ตำรวจกรุงนิวเดลีแถลงการจับกุม 2 ผู้บริหารบริษัทซึ่งเป็นเจ้าของ และเป็นส่วนหนึ่งการสอบสวนคดีนี้ว่ามีการละเมิดมาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น