xs
xsm
sm
md
lg

‘ผู้นำคิม’ โอดโควิด-19 ทำเกาหลีเหนือ ‘สุดอลหม่าน’ ตายเพิ่มอีก 21 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คิม จองอึน ผู้นำเกาหลีเหนือ ระบุวันนี้ (14 พ.ค.) ว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 กำลังสร้างความสับสนอลหม่านครั้งใหญ่ (great turmoil) แก่รัฐคอมมิวนิสต์โสมแดง พร้อมเรียกร้องให้ทุกฝ่ายร่วมแรงร่วมใจต่อสู้โรคระบาด ขณะที่พลเมืองเกาหลีเหนือซึ่งมีอาการไข้เสียชีวิตเพิ่มอีก 21 ศพเมื่อวานนี้ (13)

เกาหลีเหนือออกมาแถลงยอมรับในสัปดาห์นี้ว่าเกิดการระบาดของโควิด-19 ขึ้นเป็นครั้งแรก และได้ประกาศมาตรการล็อกดาวน์ทั่วประเทศ หลังจากที่อ้างว่ามีผู้ติดเชื้อ “เป็นศูนย์” ต่อเนื่องมานานกว่า 2 ปี

“การแพร่กระจายของโรคระบาดที่อันตรายถือเป็นความสับสนอลหม่านครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับชาติของเรา นับตั้งแต่เริ่มก่อตั้งประเทศ” สำนักข่าว KCNA อ้างถ้อยแถลงของผู้นำคิม ซึ่งนั่งเป็นประธานในการประชุมฉุกเฉินพรรคแรงงาน

“แต่หากเราไม่ย่อหย่อนในการบังคับใช้นโยบายควบคุมโรค คงความเข้มแข็งขององค์กรโดยตั้งอยู่บนพื้นฐานแห่งความมุ่งมั่นเป็นหนึ่งเดียวระหว่างพรรคแรงงานและประชาชน และยกระดับการต่อสู้โรคระบาด เราจะเอาชนะวิกฤตการณ์ครั้งนี้ได้อย่างแน่นอน”

ผู้นำคิม ยังเสนอที่จะบริจาคอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่เก็บไว้สำหรับใช้ส่วนตัวให้แก่ชาวเกาหลีเหนือที่ได้รับความลำบากเป็นพิเศษ “เนื่องจากท่านมีความตั้งใจมั่นที่จะร่วมทุกข์ร่วมสุขกับประชาชนเสมอ” KCNA ระบุ

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า เกาหลีเหนือมีศักยภาพในการตรวจหาเชื้อที่จำกัด ตัวเลขที่รัฐบาลแถลงจึงเป็นเพียงเศษเสี้ยวเล็กๆ ของจำนวนผู้ติดเชื้อจริงในประเทศ และการที่เกาหลีเหนือเป็น 1 ใน 2 ประเทศของโลกที่ยังไม่มีโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ให้แก่ประชาชน การแพร่ระบาดคราวนี้จึงอาจทำให้มีผู้เสียชีวิตนับพันนับหมื่น

การระบาดของโควิด-19 คาดว่าจะซ้ำเติมภาวะขาดแคลนอาหารในเกาหลีเหนือ ขณะที่คำสั่งล็อกดาวน์ก็ยิ่งเป็นอุปสรรคต่อการแก้ปัญหาภัยแล้งและการระดมแรงงาน

KCNA ระบุว่า ที่ประชุมพรรคแรงงานได้รับรายงานว่ามีผู้ที่ “ป่วยเป็นไข้” เข้าสู่กระบวนการรักษาแล้วประมาณ 280,810 คนตั้งแต่ช่วงปลายเดือน เม.ย. และในจำนวนนี้เสียชีวิตแล้ว 27 คน

ทั้งนี้ สื่อโสมแดงไม่ได้ระบุว่าผู้ที่เสียชีวิตเพิ่มอีก 21 รายเป็นผู้ป่วยโควิด-19 หรือไม่ และจนถึงขณะนี้เพิ่งจะยืนยันว่ามีผู้เสียชีวิตจากโควิดสายพันธุ์โอมิครอนเพียง 1 รายเท่านั้น

KCNA เผยว่ามีชาวเกาหลีเหนือป่วยเป็นไข้โดยไม่ทราบสาเหตุแล้วทั้งสิ้น 524,440 รายตั้งแต่ปลายเดือน เม.ย.เป็นต้นมา รวมถึงผู้ป่วยใหม่ 174,440 รายในวันศุกร์ (13) แต่ไม่มีการเปิดเผยว่าเป็นเคสผู้ป่วยโควิด-19 มากน้อยเท่าไหร่

ด้านเจ้าหน้าที่ควบคุมโรคระบาดเกาหลีเหนือระบุว่า ผู้ที่เสียชีวิตส่วนใหญ่เกิดจาก “ความละเลย หรือการใช้ยาเกินขนาด” เนื่องจากขาดความรู้ในการรักษาที่ถูกต้อง

รัฐบาลโสมแดงไม่เปิดเผยว่าต้นตอการระบาดมาจากที่ไหน แต่เว็บไซต์ Daily NK ซึ่งมีฐานอยู่ในกรุงโซลอ้างแหล่งข่าวซึ่งระบุว่า นักศึกษามหาวิทยาลัยเปียงยางบางคนมีผลตรวจเชื้อเป็นบวกหลังจากที่ไปร่วมงานอีเวนต์ใหญ่ของรัฐเมื่อวันที่ 1 พ.ค.

แหล่งข่าวชี้ว่า นักศึกษาเหล่านี้มีญาติที่ทำการค้าขายกับจีน และอาจจะไปรับเชื้อโควิด-19 มาหลังจากที่กลับไปเยี่ยมครอบครัวที่อาศัยอยู่นอกกรุงเปียงยาง

จุดผ่านแดนที่เมืองตานตง (Dandong) ของจีนกับเมืองซินุยจู (Sinuiju) ของเกาหลีเหนือถูกสั่งปิดมาตั้งแต่เดือน เม.ย. หลังมีการพบโควิด-19 แพร่ระบาดในฝั่งจีน

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น