ทำเอาชาวเน็ตตกอกตกใจ เมื่อ “อีลอน มัสก์” มหาเศรษฐีคนดังเจ้าของกิจการเทสลา สเปซเอ็กซ์ และล่าสุดคือทวิตเตอร์ ออกมาทวีตข้อความเปรยในทำนองว่า ตนอาจจะ “เสียชีวิตอย่างเป็นปริศนา” หลังจากที่ไปมีเรื่องกับขาใหญ่อย่าง “รัสเซีย” เข้า
หลังจากที่ประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ส่งทหารบุกยูเครนเมื่อวันที่ 24 ก.พ. มัสก์ ถือเป็นซีอีโอของบริษัทยักษ์ใหญ่รายแรกที่ประกาศเลือกข้างรัฐบาลเคียฟ แถมยังส่งดาวเทียม ‘Starlink’ เพื่อช่วยให้เครือข่ายอินเทอร์เน็ตและการสื่อสารของยูเครนกลับมาใช้ได้เป็นปกติด้วย
ดาวเทียม Starlink ของ มัสก์ ไม่เพียงช่วยให้ชาวยูเครนทั่วๆ ไปสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตได้เท่านั้น แต่ยังเป็นเครื่องมือให้รัฐบาลยูเครนทำ “สงครามข้อมูล” กับมอสโก ขณะที่ตัว มัสก์ เองถึงขั้นเคยท้าให้ ปูติน ออกมา “ดวลตัวต่อตัว” กับเขาเพื่อปิดฉากสงครามครั้งนี้
แน่นอนว่าเหล่าพลพรรค ปูติน ย่อมไม่ชอบใจและออกมาวิจารณ์ มัสก์ ต่างๆ นานา แต่ล่าสุดดูเหมือนว่าฝ่ายรัสเซียจะเลยเถิดไปถึงขั้นขู่เอาชีวิตมหาเศรษฐีผู้นี้กันเลยทีเดียว
เมื่อวานนี้ (8 พ.ค.) มัสก์ ได้ทวีตภาพสกรีนช็อตซึ่งมีข้อความที่อ้างว่าเป็นของ ดมิตรี โรโกซิน (Dmitry Rogozin) ผู้อำนวยการสำนักงานอวกาศรัสเซีย หรือ Roscosmos โดยบอกว่า “@Rogozin ได้ส่งข้อความนี้ให้กับสื่อรัสเซีย”
จากการแปลโดยสื่อ TheStreet พบว่า ข้อความนี้มีเนื้อหาที่สื่อถึงการมุ่งร้ายหมายเอาชีวิต มัสก์
“จากคำให้การของ พ.อ.ดมิตรี คอร์มียันคอฟ ผู้บัญชาการกองพลน้อยนาวิกโยธินที่ 36 ของกองทัพยูเครนที่ถูกจับเป็นเชลย อุปกรณ์ภาคพื้นดินจากบริษัทดาวเทียม Starlink ของ อีลอน มัสก์ ได้ถูกจัดส่งโดยเฮลิคอปเตอร์ไปให้กับพวกกองพันนาซีอาซอฟ และหน่วยนาวิกโยธินแห่งกองทัพยูเครนในเมืองมาริอูโปล” โรโกซิน ระบุ
“ตามข้อมูลที่เรามีอยู่ กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯ เป็นผู้รับผิดชอบนำกล่องรับส่งสัญญาณอินเทอร์เน็ต Starlink ไปส่งให้แก่กองทัพยูเครน”
ด้วยเหตุนี้ ผู้อำนวยการ Roscosmos จึงสรุปว่า “อีลอน มัสก์ มีส่วนช่วยสนับสนุนอุปกรณ์สื่อสารทางทหารให้แก่พวกกองกำลังฟาสซิสต์ในยูเครน”
จากนั้นก็ตามมาด้วยคำขู่เป็นนัยๆ ว่า “และสำหรับเรื่องนี้ คุณจะต้องตอบคำถามในแบบผู้ใหญ่ อีลอน ไม่ว่าคุณจะแกล้งทำไขสือยังไงก็ตาม”
มัสก์ ดูเหมือนจะมองคำขู่นี้เป็นเรื่องจริงจังทีเดียว
“ถ้าผมเสียชีวิตไปอย่างเป็นปริศนาล่ะก็... อยากบอกว่ายินดีนะที่ได้รู้จักพวกคุณ” มัสก์ ทวีตข้อความ
ไม่กี่ชั่วโมงต่อมา ผู้บริหารเทสลาก็ทวีตข้อความอีกครั้ง โดยคราวนี้เขาให้สัญญากับเหล่าแฟนคลับว่าจะทำทุกอย่างเพื่อให้มีชีวิตอยู่ต่อไป
“ขอโทษนะ! ผมจะพยายามอย่างดีที่สุดเพื่อมีชีวิตอยู่ต่อ” เขากล่าว
ที่มา : The Street
If I die under mysterious circumstances, it’s been nice knowin ya— Elon Musk (@elonmusk) May 9, 2022
.@Rogozin sent this to Russian media pic.twitter.com/eMI08NnSby— Elon Musk (@elonmusk) May 9, 2022