xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! เปียงยางแถลงทดสอบอาวุธนำวิถีแบบใหม่ครั้งแรก ความเร็วต่ำกว่า 4 มัค เพิ่มความสามารถกำลังรบนิวเคลียร์ "คิม จองอึน" มาดูด้วยตัวเอง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอพี/เอเอฟพี - เปียงยางยิงทดสอบมิสไซล์ 2 ลูกเมื่อวานนี้ (16 เม.ย.) จากชายฝั่งตะวันออกของเกาหลีเหนือจากภูมิภาคฮัมฮึง (Hamhung ) เมื่อเวลา 18.00 น. บินไกล 110 กิโลเมตร เพดานบิน 25 กิโลเมตร ฮือฮามีคความเร็วต่ำกว่า 4 มัค เป็นการทดสอบอาวุธนำวิถีประเภทใหม่ที่จะเพิ่มความสามารถให้อาวุธนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือได้ พบผู้นำ คิม จองอึน เดินทางมาเป็นประธานการปล่อยด้วยตัวเอง

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (17 เม.ย.) ว่า สำนักข่าวทางการเกาหลีเหนือ KCNA แถลงข่าววันอาทิตย์ (17) ว่า ประธานาธิบดีเกาหลีเหนือ คิม จองอึน มาเป็นประธานการทดสอบด้วยตัวเองสำหรับการทดสอบอาวุธล่าสุด

กองทัพเกาหลีใต้แถลงในวันนี้ (17) ว่า ทางกองทัพสามารถตรวจจับความเคลื่อนไหวการยิงแบบโปรเจกไตล์ 2 ครั้งในวันเสาร์ (16) จากชายฝั่งทางตะวันออกของเกาหลีเหนือในภูมิภาคฮัมฮึง (Hamhung ) เมื่อเวลา 18.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น มุ่งหน้าสู่ทะเล และสามารถเดินทางไกล 110 กิโลเมตร และมีเพดานการบิน 25 กิโลเมตร อัตราความเร็วต่ำกว่า 4 มัค ซึ่งอัตราความเร็วเสียงอยู่ที่ 1 มัค ซึ่งสิ่งเหล่านี้แสดงให้เห็นว่าเป็นการยิงแบบวิถีโค้งนั้นเป็นมิสไซล์พิสัยใกล้

อย่างไรก็ตาม ในแถลงการณ์ KCNA ไม่ได้ระบุไปถึงรายละเอียดแต่เปิดเผยเพียงว่าเป็นไปตามเป้าหมายนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือ

“ระบบอาวุธนำวิถีเชิงยุทธวิธีประเภทใหม่...เป็นส่วนหนึ่งของความสำคัญเป็นอย่างมากในการพัฒนาศักยภาพหน่วยปืนใหญ่ยิงไกลแนวหน้าและเพิ่มความสามารถในปฏิบัติการนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี”

และ “ผู้นำคิมได้ให้คำสั่งสำคัญต่อการเพิ่มสมรรถนะทางการป้องกันและกองกำลังนิวเคลียร์ของประเทศ”

เอเอฟพีรายงานว่า ในรายงานของ KCNA ชี้ว่าการทดสอบประสบความสำเร็จแต่ไม่ได้เปิดเผยว่าเกิดขึ้นเมื่อใดหรือทำการทดสอบจากที่ใด

เอพีชี้วิเคราะห์ว่า การที่เกาหลีเหนือใช้คำว่า “นิวเคลียร์เชิงยุทธวิธี” แสดงให้เห็นว่าอาวุธนั้นน่าจะมีสมรรถนะในการติดหัวรบนิวเคลียร์ที่สามารถโจมตีเป้าหมายในเกาหลีใต้ และที่ตั้งทางการทหารของสหรัฐฯ

ขณะที่เพนตากอนออกมาเปิดเผยว่า ทางสหรัฐฯ รับทราบการทดสอบอาวุธนำวิถีล่าสุดของเกาหลีเหนือและกำลังอยู่ระหว่างการเฝ้าจับตา

ทั้งนี้ นักวิเคราะห์เคยกล่าวว่า เกาหลีเหนือพัฒนามิสไซล์แบบทิ้งตัวพิสัยสั้นที่สามารถหลบหลีกการป้องกันทางมิสไซล์และโจมตีเป้าหมายในเกาหลีใต้ในสงคราม

ด้านอันกิต พันดา (Ankit Panda) นักวิจัยอาวุโสประจำสถาบันธิงแทงก์ที่มีฐานอยู่ในกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. "คาร์เนกี อันดาวน์เมนต์เพื่อสันติภาพระหว่างประเทศ" (Carnegie Endowment for International Peace) ออกมาแสดงความเห็นถึงการทดสอบของเกาหลีเหนือในสุดสัปดาห์นี้ว่า “มันดูเหมือนเป็น...นี่ถือเป็นระบบการส่งอาวุธนิวเคลียร์เชิงยุทธวิธีตัวแรกของเกาหลีเหนือ” และชี้ต่อว่า “คุณไม่จำเป็นต้องมีจินตนาการถึง 2 บวก 2 เข้าด้วยกัน”

เอพีรายงานว่า ขณะที่นักวิเคราะห์บางส่วนออกมาชี้ว่า การทดสอบอาวุธล่าสุดอาจเป็นมิสไซล์ KN-23 ที่มีขนาดเบาและมีความสามารถติดหัวรบนิวเคลียร์ของเกาหลีเหนือที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ง่ายและเป็นการบินแบบยิงมุมต่ำเพื่อเป้าหมายการสยบระบบต่อต้านมิสไซล์ของข้าศึก

ทั้งนี้ ภาพที่เปิดเผยไปทั่วจากการเผยแพร่ของหนังสือพิมพ์โรดอง ชิมมุน แสดงให้เห็นประธานาธิบดีคิม จองอึน ขณะกำลังยิ้มอย่างกว้างขวาง ล้อมไปด้วยเจ้าหน้าที่เกาหลีเหนือในเครื่องแบบและปรบมือเสียงดังระหว่างที่เขากำลังเฝ้าดูสิ่งที่เรียกว่าทดสอบการยิงอาวุธ


กำลังโหลดความคิดเห็น