xs
xsm
sm
md
lg

ฮือฮา! "ปาเกียว" อยากให้ "ปินส์" มีฐานปล่อยจรวดสำรวจอวกาศในประเทศ เปิดตัวคู่ชิง ปธน.มะนิลา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - แมนนี ปาเกียว ล่าสุดเปิดตัวรองประธานสภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ และอดีตนายกเทศมนตรีมะนิลา 3 สมัย ลิโต เอเตียนซา วัย 80 ปีเพื่อลงชิงคู่ในฐานะรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ หลังโดนโจมตีอ่อนพรรษาทางการเมือง แต่ยังสามารถเรียกเสียงฮือฮาไปทั่วเมื่อปาเกียวประชุมออนไลน์กับบริษัทสำรวจอวกาศสเปซเอ็กซ์ของ อีลอน มัสค์ เรียกร้องให้เลือก “ฟิลิปปินส์” เป็นฐานปล่อยจรวดนอกสหรัฐฯ จากเหตุผลเกาะมินดาเนาอยู่ในชัยภูมิที่เหมาะสมตรงกับเส้นศูนย์สูตรของโลก

เอเอฟพีรายงานวันนี้ (19 ม.ค.) ว่า แมนนี ปาเกียว (Manny Pacquiao) วัย 43 ปี อดีตแชมป์มวยโลกชื่อดังของฟิลิปปินส์ที่หันหน้าเข้าสู่แวดวงการเมืองมะนิลา และปัจจุบันดำรงตำแหน่งวุฒิสมาชิกฟิลิปปินส์ ซึ่งถึงแม้ปาเกียวจะถูกมองว่าเป็นหนึ่งในตัวเต็งของผู้สมัครลงชิงตำแหน่งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ปีนี้ แต่ทว่าเขายังถูกมองว่ายังคงเป็นหน้าใหม่ทางการเมืองที่มีประสบการณ์ทางการเมืองมาแค่ 15 ปี

และล่าสุดพบว่า ปาเกียวได้ประกาศเปิดตัวคู่ชิงลงรับสมัครเลือกตั้งในฐานะรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์คู่กับเขาที่เชื่อกันว่าจะสามารถแก้ข้อครหาความอ่อนพรรษาทางการเมืองได้ไม่ต่างจากที่อดีตประธานาธิบดีสหรัฐฯ บารัค โอบามา ได้ตัดสินใจเลือก โจ ไบเดน เป็นคู่ชิงในสมัยแรก

รองประธานสภาผู้แทนราษฎรฟิลิปปินส์ และอดีตนายกเทศมนตรีมะนิลา 3 สมัย ลิโต เอเตียนซา (Lito Atienza) วัย 80 ปี เป็นผู้ที่จะลงชิงร่วมกับปาเกียวในการเลือกตั้งประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ในปีนี้ เอเอฟพีชี้ว่า เอเตียนซา ถือเป็นนักการเมืองมืออาชีพฟิลิปปินส์ที่มีประสบการณ์ทางการเมืองอย่างโชกโชนมากที่สุดจึงไม่ต้องสงสัยว่าเหตุใดปาเกียวจึงเจาะจงเลือกเขา

และเมื่ออดีตแชมป์มวยโลกถูกตั้งคำถามว่าเหตุใดจึงเลือกคนชราวัย 80 ปี ลงชิงคู่ในฐานะรองประธานาธิบดีฟิลิปปินส์ที่มีภาระและความรับผิดชอบมากมาย ปาเกียวตอบว่า “ผมเลือก ส.ส.เอเตียนซา เนื่องมาจากประวัติในการทำงานรับใช้สาธารณะ”

ปาเกียวยังตกเป็นข่าวในฟิลิปปินส์จากเหตุที่เขามีไอเดียต้องการให้ฟิลิปปินส์มีฐานปล่อยจรวดขึ้นภายในประเทศ โดยสื่อแรปเลอร์ของฟิลิปปินส์รายงานในวันจันทร์ (17) ว่า ปาเกียวหารือทางออนไลน์ร่วมกับบริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสค์

โดยในแถลงการณ์ที่ออกมาในวันจันทร์ (17) ปาเกียว ระบุว่า ตัวเขา และ ส.ว.โคโค ปิเมนเตล ที่ 3 (Koko Pimentel III) ได้ร่วมหารือทางการประชุมแบบเสมือนจริงกับ รีเบคกา ฮันเตอร์ (Rebecca Hunter) เจ้าหน้าที่ระดับสูงฝ่ายบริษัทสัมพันธ์กิจการรัฐของสเปซเอ็กซ์เมื่อวันเสาร์ (15)

แรปเลอร์รายงานว่า พบว่าภายในหัวข้อการสนทนา ปาเกียวได้ยื่นข้อเสนอเชิญชวนให้สเปซเอ็กซ์ใช้ “ฟิลิปปินส์” เป็นฐานปล่อยจรวดนอกสหรัฐฯ ของบริษัท โดยในการหารือเขาได้ชี้ไปถึงที่ตั้งของหมู่เกาะมินดาเนาของฟิลิปปินส์ว่ามีชัยภูมิที่เหมาะสมเพราะอยู่บริเวณเส้นศูนย์สูตรโลกพอดี

และหากว่ามันสามารถเกิดขึ้นได้จริงจะไม่เพียงแต่ทำให้ฟิลิปปินส์สามารถผงาดขึ้นมาในแวดวงอุตสาหกรรมการสำรวจอวกาศที่กำลังคึกคักอยู่ในเวลานี้ แต่ยังช่วยส่งอานิสงส์ไปยังตลาดแรงงานของฟิลิปปินส์ให้แก่บรรดานักวิทยาศาสตร์ นักวิศวกร และผู้ใช้แรงงานของฟิลิปปินส์

“ความเกี่ยวข้องกับสเปซเอ็กซ์ในประเทศของเราจะไม่เพียงแต่นำการลงทุนและตำแหน่งงาน แต่จะทำให้เรากลายเป็นแนวหน้าของวิทยาศาสตร์อวกาศอีกด้วย” ปาเกียว กล่าวอย่างเชื่อมั่น

ซึ่งนอกเหนือจากความต้องการให้สเปซเอ็กซ์ตั้งฐานปล่อยจรวดในฟิลิปปินส์ ในหัวข้อการสนทนายังรวมไปถึงระบบอินเทอร์เน็ตดาวเทียมวงโคจรต่ำของสเปซเอ็กซ์ โดยเขาต้องการให้ฟิลิปปินส์ได้รับการบริการอินเทอร์เน็ตราคาประหยัดของสเปซเอ็กซ์หากว่าเขาได้รับเลือกให้เป็นผู้นำฟิลิปปินส์คนใหม่ ซึ่งนอกเหนือจากนี้เขายังชี้ว่าบริษัทเทสลาของอีลอน มัสค์ ยังสามารถเข้ามาทำธุรกิจในฟิลิปปินส์ได้ รวมไปถึงบริษัทบอริง (Boring Company) ของมัสค์สามารถสร้างระบบรถไฟใต้ดินขึ้นในกรุงมะนิลา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น