xs
xsm
sm
md
lg

ไปรษณีย์จีนสั่ง ‘ฆ่าเชื้อ’ พัสดุจากต่างประเทศ แนะประชาชนเลี่ยงสั่งสินค้าต่างแดน หวั่นแพร่ ‘โอมิครอน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไปรษณีย์จีนสั่งเจ้าหน้าที่ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อจดหมายและพัสดุที่มาจากต่างประเทศ พร้อมแนะประชาชนให้ลดการสั่งสินค้าจากต่างแดน หลังทางการจีนออกมาเตือนว่าจดหมายและสิ่งของที่มาจากต่างประเทศอาจเป็นต้นตอการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอกล่าสุด

รัฐบาลจีนยังคงยึดนโยบาย “โควิดเป็นศูนย์” มาอย่างต่อเนื่อง แต่ถึงกระนั้นก็ไม่วายพบการระบาดขนาดย่อมๆ ในหลายพื้นที่ รวมถึงที่กรุงปักกิ่ง ซึ่งเตรียมเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือน ก.พ.

ในช่วงไม่กี่วันมานี้ เจ้าหน้าที่จีนระบุว่าประชาชนบางคนอาจติดเชื้อโควิดจากพัสดุที่ส่งมาจากต่างประเทศ รวมถึงหญิงคนหนึ่งในกรุงปักกิ่งที่ไม่มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดผู้ป่วยรายใด แต่มีผลตรวจยืนยันว่าติดโควิดสายพันธุ์ “โอมิครอน” หลังจากที่เธอได้รับจดหมายฉบับหนึ่งที่ถูกส่งมาจากแคนาดา

ล่าสุด ไปรษณีย์จีนได้ออกหนังสือคำสั่งไปยังพนักงานให้ฉีดพ่นน้ำยาฆ่าเชื้อที่ด้านนอกกล่องพัสดุและจดหมายที่ส่งมาจากต่างประเทศ “โดยเร็วที่สุดเท่าที่จะทำได้” และให้พนักงานที่คัดแยกพัสดุและจดหมายเหล่านี้ต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น

ไปรษณีย์จีนยังฝากเตือนไปยังประชาชนให้งดการสั่งซื้อสินค้า “จากประเทศและภูมิภาคที่มีความเสี่ยงโรคระบาดสูง” พร้อมแนะให้แยกพัสดุจากต่างประเทศออกจากพัสดุในประเทศเพื่อป้องกันการปนเปื้อน

องค์การอนามัยโลก (WHO) และศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ (CDC) ยืนยันว่า มีความเสี่ยง “ต่ำ” ที่บุคคลจะติดโควิดจากการสัมผัสพื้นผิวที่มีเชื้อปนเปื้อน และความเสี่ยงจะยิ่งลดลงเรื่อยๆ เมื่อเวลาผ่านไป

CDC ระบุว่า ร่องรอยของไวรัสจะหายไปจากพื้นผิวทุกประเภทถึง 99% ภายในเวลา 3 วัน

กระนั้นก็ตาม ดูเหมือนว่าจีนต้องการหลีกเลี่ยงความเสี่ยงทุกรูปแบบ เพื่อไม่ให้กระทบต่อการเป็นเจ้าภาพจัดโอลิมปิกฤดูหนาวในเดือนหน้า

รัฐบาลจีนใช้วิธีล็อกดาวน์พื้นที่เสี่ยง เกณฑ์ประชาชนตรวจเชื้อ และใช้แอปพลิเคชันติดตามการระบาด เพื่อหยุดการแพร่กระจายของโควิด-19 โดยเร็วที่สุดทันทีที่มีการพบผู้ติดเชื้อ

ชาวจีนหลายล้านคนในเมืองต่างๆ ถูกสั่งให้เก็บตัวอยู่บ้านในช่วงไม่กี่สัปดาห์ที่ผ่านมา หลังมีการพบผู้ติดเชื้อทั้งสายพันธุ์เดลตาและโอมิครอน

ผู้ติดเชื้อใหม่ในจีนช่วงนี้ส่วนใหญ่อาศัยอยู่ในเมืองซึ่งมีการรับส่งสินค้าจากต่างประเทศในปริมาณมากๆ เช่น นครเทียนจิน ซึ่งเป็นเมืองท่าทางตะวันออก และมณฑลกว่างตงทางตอนใต้

จีนพบผู้ป่วยโควิดที่แสดงอาการในประเทศรวมทั้งสิ้น 127 รายวันนี้ (18) ซึ่งลดลงเล็กน้อยจากตัวเลข 163 รายในวันก่อนหน้า และไม่มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม

ข้อมูล ณ วันที่ 17 ม.ค. จีนมีผู้ป่วยโควิดที่แสดงอาการยืนยันสะสมรวมทั้งสิ้น 105,258 ราย โดยเป็นตัวเลขรวมผู้ติดเชื้อทั้งในประเทศและที่เดินทางมาจากต่างประเทศ

ที่มา : เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น