xs
xsm
sm
md
lg

การศึกษาใหม่ในสหรัฐฯ ค้นพบ “สารในกัญชา” ช่วยป้องกันการติดเชื้อจากไวรัสโควิดได้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/MGRออนไลน์ - การวิจัยชิ้นใหม่ตีพิมพ์ในวารสารวิชาการสัปดาห์นี้ โดยทีมนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท เปิดเผยว่า ส่วนประกอบในกัญชา 2 ตัวสามารถป้องกันไม่ให้ร่างกายติดไวรัสโควิด-19 ได้ และยังทำให้การติดเชื้อสั้นลง

ฟ็อร์บส์ สื่อธุรกิจรายงานเมื่อวานนี้ (11 ม.ค.) ว่า การศึกษาชิ้นใหม่จากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท (Oregon State University) ภายใต้ชื่อCannabinoids Block Cellular Entry of SARS-CoV-2 and the Emerging Variants ถูกตีพิมพ์ทางออนไลน์ในวันจันทร์ (10) ลงในวารสารวิชาการชื่อดัง "วารสารผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ" (Journal of Natural Products)

ทีมนักวิจัยค้นพบว่า มีกรดแคนนาบินอยด์ (cannabinoid acid) 2 ตัวที่มักพบในหลายตระกูลของเฮมพ์ (Hemp) หรือ “กัญชง” ซึ่งอยู่ในตระกูลเดียวกันกับพืชกัญชา (cannabis) ซึ่งกรดแคนนาบิเจอโรลิก (cannabigerolic acid : CBGA) และกรดแคนนาบิดิโอลิก (cannabidiolic acid : CBDA) ที่สามารถพันรอบโปรตีนหนาม (spike protein) ของไวรัส SARS-CoV-2 ที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคโควิด-19

และจากการที่สามารถห่อ spike protein ไว้ทำให้ส่วนประกอบทางเคมีของกัญชาสามารถป้องกันไว้รัสจากการเข้าสู่เซลล์ร่างกาย และทำให้เกิดการติดเชื้อและทำให้เป็นการค้นพบวิธีใหม่ในการป้องกันและการรักษาโรคโควิด-19 ได้

“ชีวปริมาณออกฤทธิ์ที่เข้าสู่ทางปากและประวัติอย่างยาวนานในความปลอดภัยสำหรับใช้ในมนุษย์ทำให้กลุ่มกรดแคนนาบินอยด์เหล่านี้ที่เป็นลักษณะแบบเดี่ยว หรืออยู่แบบอยู่ในสารเฮมพ์สกัดมีประสิทธิภาพในการป้องกันได้ดีมากเท่ากับการรักษาการติดเชื้อจากไวรัส SARS-CoV-2” จากบทคัดย่อของผลงานวิจัยที่ทีมนักวิจัยได้ระบุไว้


ฟ็อร์บส์รายงานว่า ผู้นำทีมการศึกษาคือ ริชาร์ด แวน บรีแมน (Richard van Breemen) นักวิจัยประจำศูนย์นวัตกรรมเฮมพ์ระหว่างประเทศ (Global Hemp Innovation Center) ของคณะเภสัชศาสตร์และสถาบันลินัส พอลลิง (Linus Pauling Institute) ในมหาวิทยาลัยโอเรกอนสเตท ในความร่วมมือกับทีมนักวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสุขภาพและวิทยาศาสตร์โอเรกอน (Oregon Health & Science University) โดย แวน บรีแมน กล่าวว่า การศึกษากรดแคนนาบินอยด์นั้นถือเป็นเรื่องปกติและสามารถหาได้ทั่วไป

และได้ชี้ต่อว่า “กรดแคนนาบินอยด์นั้นมีมากในเฮมพ์และในสารสกัดจากเฮมพ์เป็นจำนวนมาก” และกล่าวอีกว่า “กรดเหล่านี้ไม่ถูกควบคุมโดยสสารเป็นต้นว่า THC ซึ่งเป็นสารออกฤทธิ์ทางจิตประสาทในกัญชาและมีประวัติการใช้ที่ปลอดภัยในมนุษย์”

หัวหน้าทีมวิจัยการศึกษาระบุต่อว่า CBDA และ CBGA สามารถปิดกั้นการทำงานของไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์เกิดใหม่ได้ “การวิจัยของเราแสดงให้เห็นว่าส่วนประกอบของเฮมพ์มีประสิทธิภาพเท่าเทียมในการต่อต้านไวรัสกลายพันธุ์โควิด-19 ที่รวมไปถึงสายพันธุ์อัลฟา (B.1.1.7) ที่ถูกพบเป็นครั้งแรกในอังกฤษและสายพันธุ์เบตา (B.1.351) ที่พบครั้งแรกในแอฟริกาใต้"

แวน บรีแมน กล่าวว่า การเข้าสู่เซลล์เป็นต้นว่ามาจากกรดจากเฮมพ์สามารถใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อไวรัสโควิด-19 และยังมีผลเลิศที่ช่วยทำให้การติดเชื้อนั้นสั้นลงอีกด้วยการป้องกันอนุภาคไวรัสจากการทำให้เซลล์ร่างกายติดเชื้อ

ซึ่งงานวิจัยชิ้นนี้จำเป็นยังต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมต่อในอนาคต แต่หัวหน้าทีมนักวิจัยกล่าวว่า งานวิจัยของเขาชี้ได้ว่าสามารถผลิตกรดแคนนาบินอยด์เพื่ออเป็นยาเพื่อป้องกัน หรือรักษาโควิด-19 ได้ และอีกทั้งในงานวิจัยยังค้นพบว่าเป็นครั้งแรกที่ส่วนประกอบจากกัญชาที่เรียกว่ากรดแคนนาบินอยด์มีฤทธิ์ยับยั้งต่อไวรัสกลายพันธุ์ 2 สายพันธุ์ ได้แก่สายพันธุ์อัลฟาและสายพันธุ์เบตา และเขายังตั้งความหวังต่อว่า การศึกษาเพิ่มเติมในอนาคตจะสามารถขยายไปสู่การศึกษาครอบคลุมสายพันธุ์อื่นๆ ที่กำลังแพร่ระบาดในปัจจุบันและที่อาจจะเกิดขึ้นใหม่ในอนาคต

แวน บรีแมน แสดงความเห็นว่า มีความเป็นไปได้ที่ไวรัสดื้อยาจะเกิดขึ้นท่ามกลางการใช้กลุ่มแคนนาบินอยด์อย่างแพร่หลาย แต่ทว่าหากว่ามีการใช้แคนนาบินอยด์ร่วมกับวัคซีนโควิด-19 และการรักษาด้วยการใช้ CBDA/CBGA เข้าร่วมนั้นเชื่อว่าจะเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ทำให้การกำจัดโรคโควิด-19 หมดไปจากโลกได้โดยไว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น