xs
xsm
sm
md
lg

โอละพ่อ! ‘กระท่อมลึกลับ’ ที่ยานสำรวจจีนพบบนดวงจันทร์ ที่แท้แค่ ‘หินรูปกระต่าย’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักวิทยาศาสตร์เผยวัตถุคล้าย “กระท่อมลึกลับ” (mystery hut) ที่ยานสำรวจจีนค้นพบที่ด้านไกลของดวงจันทร์เมื่อเดือน ธ.ค. ปีที่แล้ว ที่แท้เป็นเพียง “ก้อนหินรูปกระต่าย”

ยานโรเวอร์ “อวี้ทู่-2” (Yutu-2) ของจีนซึ่งติดตั้งกล้องพาโนรามา และเครื่องถ่ายภาพสเปกโตรมิเตอร์รังสีอินฟราเรด ไปพบเจ้าวัตถุนี้ที่ด้านไกลของดวงจันทร์เมื่อปลายปีที่แล้ว และได้เดินทางเข้าไปใกล้ๆ เพื่อตรวจสอบให้ชัดเจนว่ามันคืออะไรแน่

ล่าสุด ทีมนักวิทยาศาสตร์ที่ควบคุมยานอวี้ทู่-2 ออกมายืนยันแล้วว่า วัตถุคล้ายกระท่อมนี้เมื่อเข้าไปดูชัดๆ กลับกลายเป็นหินรูปร่างเหมือน “กระต่าย” ที่กำลังนอนหมอบอยู่ท่ามกลาง “แครอท” และ “ก้อนอุจจาระ” ของมันเอง

และเป็นความบังเอิญเหลือเชื่อ เพราะยานโรเวอร์ “อวี้ทู่” ก็มีความหมายในภาษาจีนว่า “กระต่ายหยก”

ยานสำรวจดวงจันทร์ “ฉางเอ๋อ-4” ขององค์การบริหารอวกาศแห่งชาติจีน (CNSA) จีน ประสบความสำเร็จในการ “ลงจอดแบบนิ่มนวล” ที่ด้านไกลของดวงจันทร์เป็นครั้งแรกของโลก เมื่อวันที่ 3 ม.ค. ปี 2019 และได้ส่งยานโรเวอร์อวี้ทู่-2 ออกไปปฏิบัติภารกิจถ่ายภาพวัตถุต่างๆ ที่พบบริเวณแอ่งหลุม Von Kármán ของดวงจันทร์

ทีมสำรวจอวี้ทู่-2 ได้อัปเดตผลสำรวจล่าสุดลงบนโซเชียลมีเดีย WeChat เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (7 ม.ค.) โดยยอมรับว่า “กระท่อมลึกลับ” ที่พวกเขาเชื่อว่าสูงตระหง่านพอๆ กับ “ประตูชัยฝรั่งเศส” กลับมีขนาดเล็กกว่ามาก เมื่อเข้าไปสำรวจในระยะใกล้

“ทีมควบคุมยานผิดหวังนิดหน่อย แต่ในขณะที่ทุกคนกำลังเซ็ง ผู้ควบคุมคนหนึ่งก็จ้องไปที่ภาพถ่ายซึ่งถูกขยายให้เห็นชัดๆ แล้วก็อุทานออกมาว่า ว้าว! นี่มัน... กระต่ายหยกจริงๆ!” รายงานระบุ

พวกเขายังจินตนาการว่าก้อนหินที่กระจัดกระจายอยู่ด้านหน้า “กระต่ายหยก” ดูเหมือนเศษแครอท ส่วนหินทรงกลมเล็กๆ ที่ด้านหลังเป็นผลผลิตจากอาหารที่กระต่ายกินเข้าไป หรือก็คือ “อุจจาระ” นั่นเอง

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ยานอวี้ทู่-2 ไปพบภูมิประเทศแปลกๆ บนดวงจันทร์

เมื่อเดือน ก.พ. ปีที่แล้ว มันก็ถ่ายภาพแท่งหินที่ดูคล้ายกับหลักกิโลเมตร (milestone) มาได้ และในปี 2019 หลังจากที่ลงจอดได้ไม่กี่เดือน อวี้ทู่-2 ก็ไปเจอสสารคล้าย “เจล” สีเขียวเข้ม ซึ่งต่อมาพบว่าไม่ใช่เจล แต่เป็นสารประกอบแร่ที่แข็งคล้ายแก้ว ซึ่งเคยถูกหลอมละลายด้วยความร้อนจากการชนของ “อุกกาบาต” เมื่อนานมาแล้ว

ที่มา : Daily Mail

ยานสำรวจพื้นผิวดวงจันทร์ อวี้ทู่-2 (Yutu-2)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น