xs
xsm
sm
md
lg

สลด! รถบรรทุกขนผู้อพยพคว่ำใน ‘เม็กซิโก’ ดับเกลื่อน 53 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



เกิดอุบัติเหตุรถบรรทุกขนผู้อพยพจากอเมริกากลางพลิกคว่ำทางตอนใต้ของเม็กซิโกเมื่อวานนี้ (9 ธ.ค.) เบื้องต้น มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้วไม่ต่ำกว่า 53 ศพ นับเป็นหนึ่งในอุบัติเหตุครั้งเลวร้ายที่สุดที่เกิดกับบรรดาผู้อพยพซึ่งพยายามดั้นด้นเดินทางไปแสวงหาชีวิตใหม่ในสหรัฐอเมริกา

ลูอิส มานูเอล การ์เซีย หัวหน้าสำนักงานป้องกันพลเรือนรัฐเชียปัส ระบุว่า รถบรรทุกคันนี้พลิกคว่ำบริเวณโค้งหักศอกนอกเมืองตุซตลากูตีเอร์เรซ (Tuxtla Gutierrez) ขณะที่ผู้อยู่ในเหตุการณ์บอกกับรอยเตอร์ว่า ได้ยินเสียงผู้ที่รอดชีวิตต่างร้องไห้ระงม

สำนักงานอัยการสูงสุดเม็กซิโกยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตล่าสุดอย่างน้อย 53 ศพ ซึ่งมีทั้งผู้ชาย ผู้หญิง และเด็ก

ภาพจากจุดเกิดเหตุเผยให้เห็นรถบรรทุกเทรลเลอร์สีขาวคันหนึ่งพลิกคว่ำตะแคงอยู่บนถนนไฮเวย์ และมีผู้บาดเจ็บหลายคนนั่งเรียงรายรอการช่วยเหลือจากแพทย์ ขณะที่ร่างผู้เสียชีวิตนับสิบคนซึ่งถูกคลุมด้วยผ้าขาววางเรียงรายอยู่บนถนน

ประธานาธิบดีอันเดรส มานูเอล โลเปซ โอบราดอร์ ได้ทวีตข้อความแสดงความเศร้าเสียใจ และบอกว่ารู้สึก “เจ็บปวด” กับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น

ผู้อพยพที่หนีความยากจนและปัญหาความรุนแรงจากประเทศแถบอเมริกากลางมักจะเดินเท้าผ่านเม็กซิโกเพื่อมุ่งหน้าไปยังพรมแดนสหรัฐฯ แต่มีบางกลุ่มที่ยอมเสี่ยงชีวิตเบียดเสียดมากับรถบรรทุกที่พวกแก๊งค้ามนุษย์จัดหาให้

สถาบันผู้อพยพแห่งชาติเม็กซิโกประกาศจะให้ความช่วยเหลือด้านที่พัก และออกวีซ่ามนุษยธรรมให้แก่ผู้ที่รอดชีวิตจากอุบัติเหตุครั้งนี้

ทางการรัฐเชียปัส พยายามโน้มน้าวกลุ่มผู้อพยพให้เลิกล้มความตั้งใจในการเดินเท้าไปยังชายแดนสหรัฐฯ ขณะที่รัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน เองก็เตือนผู้อพยพจากอเมริกากลางว่าอย่าละทิ้งถิ่นฐานและเสี่ยงเดินทางมายังสหรัฐอเมริกา

ที่มา : รอยเตอร์







กำลังโหลดความคิดเห็น