xs
xsm
sm
md
lg

นักศึกษาจีนทำโปรเจกต์ ‘ลองรวย’ ปลอมเป็นไฮโซ กินหรูอยู่ฟรีตามโรงแรม-เลานจ์ 3 สัปดาห์ ไม่เสียเงินสักหยวน (ชมคลิป)

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นักศึกษาชาวจีนใช้ความรู้ทางศิลปะเปลี่ยนลุคตัวเองให้ดูเป็นไฮโซ จนสามารถเข้าไปกินหรู-อยู่ฟรีตามโรงแรมและเลานจ์ของสนามบินในกรุงปักกิ่งได้นานถึง 3 สัปดาห์ โดยไม่เสียเงินแม้แต่หยวนเดียว

โจว ยาฉี (Zou Yaqi) นักศึกษาวัย 23 ปี จากมหาวิทยาลัยปักกิ่ง เลือกทำโปรเจกต์จบการศึกษาที่แปลกไม่เหมือนใคร โดยเธอตั้งใจแปลงโฉมตัวเองเป็นสาวสังคมชั้นสูง หรือ “หมิงหยวน” เพื่อพิสูจน์ว่ามันจะช่วยให้เธอได้รับอภิสิทธิ์ และใช้ชีวิตได้อย่างสบายๆ นาน 3 สัปดาห์โดยไม่ต้องใช้เงิน

เธอให้สัมภาษณ์กับสื่อ Sixth Tone ว่า ตัวเธอเองไม่ใช่คนร่ำรวยอะไร แต่จุดประสงค์ในการทำโปรเจกต์นี้เพื่อสะท้อนให้ผู้ชมได้เห็นถึงอิทธิพลของลัทธิทุนนิยมและบริโภคนิยมในจีน

“มันน่าสนใจมากเลยนะคะที่ข้าวของแพงๆ เหล่านี้มักจะถูกเอามาแจกฟรีให้คนที่มีมากมายเหลือเฟืออยู่แล้ว” โจว กล่าวผ่านคลิปในเวยปั๋ว

เธอยอมรับว่าใช้เวลาเตรียมตัวนานหลายเดือน โดยเริ่มจากการไปตระเวนสำรวจซูเปอร์มาร์เกต คาเฟ่ บาร์ และโรงแรมต่างๆ ที่คาดว่าจะใช้ลุคคุณหนูไฮโซเข้าไปกินอาหารและเครื่องดื่มฟรี รวมถึงอาศัยหลับนอนในช่วงเวลา 3 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังต้องปรับลุคให้ดูเหมือนไฮโซตัวจริงด้วย

โจว เริ่มภารกิจในวันที่ 1 พ.ค. ด้วยการถือบัตรผ่านปลอมเดินเข้าไปในเลานจ์วีไอพีของสนามบิน ซึ่งปรากฏว่าพนักงานแค่ชำเลืองดูสีของกระดาษ และอนุญาตให้เธอเข้าไปใช้บริการอย่างง่ายดาย

โจว ยอมรับว่าเธอ “กังวลมาก” และคิดว่าคงจะถูกพนักงานเดินมาไล่ในที่สุด แต่แล้วก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น

โดยปกติเลานจ์จะให้ใช้บริการได้แค่ 3 ชั่วโมง แต่พนักงานก็ไม่ว่าอะไรถ้าจะมีแขกบางคนอยู่เกินเวลาไปบ้าง สุดท้าย โจว ใช้ชีวิตอยู่ที่นั่นถึง 3 วัน โดยนอนบนโซฟา และกินอาหารบุฟเฟต์ที่เสิร์ฟให้ฟรีวันละ 3 เวลา

โจว ยังเดินเข้าไปในร้าน Gucci ที่สนามบิน และพูดจาหว่านล้อมจนพนักงานยอมให้ถุงกระดาษฟรีมา 1 ใบ ซึ่งทำให้บุคลิกภายนอกของเธอยิ่งดูเหมือนไฮโซมากขึ้นไปอีก จากนั้นก็หิ้วถุง Gucci เดินไปเยี่ยมๆ มองๆ ที่ร้าน Louis Vuitton จนได้รับบัตรเชิญจากพนักงานให้ไปร่วมงานอีเวนต์ของแบรนด์

หลังภารกิจที่สนามบินลุล่วงด้วยดี โจว ก็เดินทางไปที่เขตตงเฉิงใจกลางกรุงปักกิ่ง และใช้คราบไฮโซปลอมเข้าไปกินอาหารและใช้ห้องอาบน้ำฟรีที่โรงแรมหรูแห่งหนึ่ง นอกจากนี้เธอยังอาศัยบัตรเชิญที่ได้จากเพื่อนเดินเข้างานประมูลเครื่องประดับ และได้รับเชิญให้ทดลองสวมเครื่องเพชรราคาหลายล้านหยวนด้วย

โจว เล่าว่า พอมาจุดๆ หนึ่งเธอเริ่มคุ้นชินกับไลฟ์สไตล์แบบนี้ และไม่รู้สึกเคอะเขินหรือกังวลว่าจะถูกจับได้อีกต่อไป

ภายหลังการทดลองสิ้นสุดลง โจวได้นำคลิปวิดีโอซึ่งบันทึกไว้ตลอด 3 สัปดาห์มาตัดต่อและนำเสนอในพิธีจบการศึกษา จนกลายเป็นหนึ่งในโปรเจกต์ศิลปะที่ได้รับการพูดถึงในจีนมากที่สุดของปีนี้

แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์อยู่บ้างว่าสิ่งที่เธอทำเข้าข่ายเป็นการหลอกลวง และอาศัยช่องโหว่ด้านนโยบายเพื่อใช้ชีวิตแบบไฮโซ แต่ โจว ยืนยันกับ Sixth Tone และหนังสือพิมพ์เซาท์ไชน่ามอร์นิงโพสต์ว่า เธอเป็นแค่ “คนธรรมดาสามัญ” ที่ไม่ได้หวังชื่อเสียง และไม่ได้มีเจตนาที่จะวิพากษ์วิจารณ์ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ หรือให้นิยามความเป็นไฮโซแต่อย่างใด

ที่มา : odditycentral, mothership.sg
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น