xs
xsm
sm
md
lg

โดนไล่ออกรับคริสต์มาส!! ซีอีโอใหญ่ บ.ไฟแนนซ์กู้จำนองชื่อดังของสหรัฐฯ ไล่ออกพนักงานรวดเดียวกว่า 900 คนผ่าน “ซูม”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ –- กลายเป็นที่ฮือฮาเมื่อซีอีโอใหญ่บริษัทเบ็ตเตอร์ดอทคอม (https:better.com) ให้บริการเงินกู้จำนองในสหรัฐฯ สั่งปลดพนักงานออกรวดเดียวมากกว่า 900 คน ผ่านทางวิดีโอคอลซูมแถมเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนเทศกาลคริสต์มาส กลายเป็นฝันร้ายของพนักงานเหล่านั้นไป คำสั่งให้ออกจากงานมีผลบังคับใช้ทันทีอ้างทำไปทั้งน้ำตา

CNN สื่อสหรัฐฯ รายงานวันนี้ (6 ธ.ค.) ว่า ผู้อำนวยการบริหาร วิชาล การ์จ (Vishal Garg) ของบริษัทไฟแนนซ์ให้กู้จำนองชื่อดัง เบ็ตเตอร์ดอทคอม (https:better.com) ตกเป็นข่าวฮือฮาเมื่อเขาไล่พนักงานของตัวเองออกไม่ต่ำกว่า 900 คนผ่านทางวิดีโอคอลซูม (Zoom) หรือคิดเป็น 9% ของจำนวนพนักงานทั้งหมดในวันพุธ (1 ธ.ค.)

โดยพนักงานเหล่านั้นที่เข้าร่วมวิดีโอคอลซูมได้รับแจ้งว่า พวกเขาถูกสั่งให้ออกจากงานเกิดขึ้นไม่กี่สัปดาห์ก่อนเทศกาลคริสต์มาสในวันที่ 25 ธ.ค.ที่จะถึง

“หากว่าคุณอยู่ร่วมในการประชุมวิดีโอคอล คุณอยู่ในกลุ่มของคนโชคไม่ดีที่ถูกปลดออกจากงาน” การ์จกล่าวในวิดีโอคอลซึ่งคลิปที่ถูกบันทึกไว้ CNN Bisness มีโอกาสได้เห็นและนำมารายงาน

ในการแจ้งข่าวต่อพนักงานเหล่านั้นซีอีโอใหญ่กล่าวต่อว่า “การจ้างงานของคุณได้ยุติลงแล้วและมีผลในทันที

และหลังจากนั้นการ์จกล่าวว่า บรรดาพนักงานที่ถูกให้ออกจะได้รับอีเมลจากฝ่ายบุคคลเพื่อแจ้งในรายละเอียดสำหรับสวัสดิการและเงินชดเชยต่างๆ

ด้านซีเอฟโอ เควิน ไรอัน (Kevin Ryan) แสดงความเห็นในเรื่องนี้ว่า “การสั่งให้ออกจากงานต้องใช้ความกล้าหาญมากโดยเฉพาะในช่วงเวลาที่สำคัญของปีเช่นนี้” และเสริมต่อว่า “แต่อย่างไรก็ตามความสมดุลทางบัญชีและการลดลงที่มีเป้าหมายไปที่กำลังพนักงานในบริษัทรวมกันทำให้บริษัทจำเป็นต้องใช้ไม้แข็งในการต้องฝ่าเข้าไปในตลาดการซื้อขายบ้านที่ดุเดือด”

ทั้งนี้ การ์จซีอีโอที่ไล่พนักงานออก 900 คนอ้างเหตุผลไปที่ความคล่องตัวของตลาด ประสิทธิภาพและประสิทธิผลเป็นปัจจัยในการต้องปลดพนักงานเป็นจำนวนมาก

อย่างไรก็ตาม สื่อฟอร์จูนได้รายงานในภายหลังว่า การ์จออกมากล่าวหาว่าพนักงานได้ขโมยจากเพื่อนร่วมงานและลูกค้าด้วยการเป็นพวกไม่มีประสิทธิภาพและทำงานแค่ 2-3 ชั่วโมงต่อวันเท่านั้น

นี่เป็นครั้งที่ 2 ในชีวิตการทำงานของผมที่ผมทำเช่นนี้และผมไม่ต้องการที่จะทำสิ่งนี้ ครั้งสุดท้ายที่ผมทำผมร้องไห้” การ์จกล่าวกับพนักงานผ่านทางวิดีโอคอลซูมแต่เขายังคงพูดอย่างสั้นๆ และไร้อารมณ์

อย่างไรก็ตาม กลุ่มพนักงานที่ถูกสั่งให้ออกจากงานเป็นทีมว่าจ้างที่ครอบคลุมเท่าเทียมและมีความหลากหลายของบริษัท ทั้งนี้เบ็ตเตอร์ดอทคอมมีธนาคารซอฟต์แบงก์ของญี่ปุ่นให้การสนับสนุน โดยสถาบันการเงินญี่ปุ่นประกาศเมื่อพฤษภาคมที่ผ่านมาจะให้บริษัทเข้าสู่ตลาดหลักทรัพย์ผ่านทาง SPAC และสัปดาห์ที่แล้วบริษัทได้รับเงินสด 750 ล้านซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของข้อตกลง

โดยบริษัทเบ็ตเตอร์เดอทคอมเตรียมพร้อมที่จะได้รับเงินมากกว่า 1 พันล้านดอลลาร์ในบัญชีการเงินของบริษัท

ซีอีโอใหญ่การ์จเคยมีเรื่องอื้อฉาวมาก่อนเกี่ยวกับการปฏิบัติอย่างน่ารังเกียจต่อพนักงานใต้บังคับบัญชาของเขา เพราะมีหลักฐานเป็นอีเมลที่ซีโอใหญ่ส่งไปให้พนักงานและถูกนำมารายงานต่อสาธารณะโดยสื่อฟอร์บส์มีใจความว่า

“คุณมาโคตรช้า คุณมันเป็นไอ้พวกฝูงโลมาที่โง่เง่า...ขอให้หยุดมัน หยุดมันเดี๋ยวนี้ คุณกำลังทำให้ผมอับอาย” ("You are TOO DAMN SLOW. You are a bunch of DUMB DOLPHINS... SO STOP IT. STOP IT. STOP IT RIGHT NOW. YOU ARE EMBARRASSING ME,")

ขณะที่เดลีบีส์ สื่อสหรัฐฯ รายงานในเดือนสิงหาคมว่าหนึ่งในคนวงในของการ์จที่จงรักภักดีกับเขาได้รับสิ่งตอบแทนมูลค่าสูง เป็นต้นว่า หุ้นมูลค่าหลายล้านดอลลาร์ที่มีเงื่อนไขสามารถครอบครองได้อย่างสมบูรณ์ในทันที ไม่สามารถเปรียบเทียบได้กับพนักงานคนอื่นๆ ได้ แต่อย่างไรก็ตาม คนวงในรายนี้ในภายหลังถูกสั่งให้พักงานแบบยังได้รับเงินเดือนจากสาเหตุการบุลลี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น