xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : สะพรึง! อินโดฯ เจอ "ภูเขาไฟเซมารูระเบิด-แผ่นดินไหว 6 ริกเตอร์" 2 วันติด ดับไปแล้ว 13 อพยพ 10 คนงานเหมืองสำเร็จ บาดเจ็บเฉียดร้อย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอเอฟพี/เอเจนซีส์ - ภูเขาไฟเซมารู (Semeru) บนเกาะชวาของอินโดนีเซียเกิดระเบิดเมื่อวานนี้ (4 ธ.ค.) ทำให้มีผู้เสียชีวิตล่าสุดอยู่ที่ 13 คน ได้รับบาดเจ็บอีก 98 ราย รวมหญิงตั้งครรภ์ 2 คนและอีก 902 คน ถูกอพยพออกมาได้สำเร็จ มีคนงานเหมืองอีกไม่ต่ำกว่า 10 คนที่ติดอยู่หลังภูเขาไฟเกิดระเบิดถูกช่วยออกมาได้ ขณะที่ในวันอาทิตย์ (5 ธ.ค.) เกิดแผ่นดินไหวระดับ 6 แมกนิจูดที่ฮาลเมเฮรา (Halmahera) ห่างจากเซมารูไปราว 2,000 กิโลเมตร เบื้องต้น ยังไม่มีรายละเอียดออกมา

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (5 ธ.ค.) ว่า หลังภูเขาไฟเซมารู (Semeru) บนเกาะชวาของอินโดนีเซียเกิดระเบิดในวันเสาร์ (4) ทำให้หมู่บ้านในเขตลูมาแจง (Lumajang) ไม่ต่ำกว่า 11 แห่งในจังหวัดชวาตะวันออกถูกปกคลุมไปด้วยเถ้าถ่านภูเขาไฟ ทำให้บ้านเรือนจมอยู่ใต้โคลนเถ้าถ่าน ปศุสัตว์ในฟาร์มตายจากการที่ไม่สามารถหายใจได้ และมีชาวบ้านไม่ต่ำกว่า 900 คน ต้องหนีเข้าไปอยู่ในมัสยิดเพื่อความปลอดภัย

ภาพที่สุดสะพรึงที่ถูกเผยแพร่แสดงให้เห็นภาพภูเขาไฟเซมารูกำลังพ่นเถ้าถ่านสู่ท้องฟ้าเป็นรูปดอกเห็ดท่ามกลางเสียงหวีดร้องของผู้คน

ขณะที่อับดุล มูฮารี (Abdul Muhari) โฆษกประจำสำนักงานบรรเทาภัยพิบัติแห่งชาติอินโดนีเซีย BNPB ให้สัมภาษณ์กับเอเอฟพีว่า “ตัวเลขเสียชีวิตปัจจุบันอยู่ที่ 13 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยพบร่างผู้เสียชีวิตมากขึ้น”

นอกจากนี้ เขายังชี้ต่อว่าสามารถอพยพคนงานเหมืองที่ติดอยู่ออกมาได้ 10 คนจากพื้นที่ใกล้เคียงลูมาแจง

สถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นคอมพาส ทีวี (Kompas TV) รายงานว่าคนงานเหมืองที่ได้ถูกช่วยออกมาได้สำเร็จเป็นคนงานเหมืองทราย

รอยเตอร์ชี้ว่า มูฮารีกล่าวว่า จากจำนวนผู้เสียชีวิต 13 คน มี 2 คนได้รับการยืนยันทางเอกลักษณ์บุคคลแล้ว และมีผู้ได้รับบาดเจ็บทั้งหมด 98 คน รวมหญิงกำลังตั้งครรภ์ 2 ราย โดยมีไม่ต่ำกว่า 35 คน เข้ารับการรักษาพยาบาล ส่วนอีก 41 คนได้รับบาดเจ็บจากถูกไฟลวก

เจ้าหน้าที่กู้ภัยอิเหนาสามารถอพยพประชาชนราว 902 คนไปอยู่ในที่ปลอดภัย อย่างไรก็ตาม รอยเตอร์รายงานว่า ปฏิบัติการกู้ภัยต้องหยุดลงชั่วคราวล่าสุดเนื่องมาจากเกิดปัญหาไอความร้อน

นอกจากนี้ ลาวาร้อนจากภูเขาไฟยังทำลายสะพานแห่งหนึ่งซึ่งมีความสำคัญทางยุทธศาสตร์ที่เชื่อมระหว่าง 2 พื้นที่ใกล้เขตลูมาแจง ทำให้การกู้ภัยไม่สามารถเข้าไปได้

เอเอฟพีรายงานว่า ชาวบ้านได้รับคำแนะนำไม่ให้เดินทางเข้าไปในระยะ 5 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ คุณภาพอากาศในพื้นที่โดยรอบมีความเลวร้ายและกลุ่มที่ตกอยู่ในอันตรายได้ง่ายอาจได้รับผลกระทบ

เดอะการ์เดียนรายงานว่า ก่อนที่ภูเขาไฟเซมารูจะระเบิดเกิดพายุฝนตกฟ้าคะนองไม่กี่วันก่อนหน้าแก๊สร้อน และลาวาแดงฉานไหลออกมาจากปากปล่องไปไกลราว 800 เมตรมุ่งหน้าลงแม่น้ำ

ทั้งนี้ หนึ่งในประชาชนในพื้นที่ที่ให้ชื่อว่า ฟาติมาห์ (Fatmah) เล่าถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นอย่างตื่นตกใจว่า “ทุกอย่างมืดมิดไปหมดเกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ท้องฟ้าที่สว่างในช่วงบ่ายกลับมืดไปในทันที เสียงคำรามดังลั่นและทำให้พวกเราต้องหนีเข้าไปอยู่ที่มัสยิด”

ด้าน อดิตา อืราวาตี (Adita Irawati) โฆษกกระทรวงคมนาคมอินโดนีเซียแถลงว่าในวันเสาร์ (4) ทางกระทรวงได้ส่งแจ้งคำเตือนไปยังบริษัทสายการบินทุกบริษัทให้ทำการหลีกเลี่ยงเส้นทางใกล้เขตภูเขาไฟ เธอกล่าวว่า ยังมีการทำการบินต่อไปตามปกติแต่เจ้าหน้าที่ยังคงเฝ้าจับตาสถานการณ์

ศูนย์คำเตือนเถ้าถ่านภูเขาไฟดาร์วิน (Darwin volcanic ash advisory centre) กล่าวว่า เถ้าถ่านภูเขาไฟจากเซมารูถูกตรวจจับได้ทางตะวันตกเฉียงใต้โดยเคลื่อนที่ในความเร็วที่ 50 นอต

ทั้งนี้ ภูเขาไฟเซมารูนั้นมีความสูงไม่ต่ำกว่า 3,600 เมตร และเป็นภูเขาที่สูงที่สุดบนเกาะชวา ซึ่งอินโดนีเซียมีภูเขาไฟที่ยังคงคุกรุ่นเกือบ 130 ลูก เซมารูเกิดระเบิดครั้งก่อนหน้าในเดือนมกราคม แต่ไม่มีผู้เสียชีวิต

และในวันอาทิตย์ (5) อินโดนีเซียยังต้องผจญกับเหตุแผ่นดินไหวที่มีความแรงระดับ 6 แมกนิจูดในฮาลเมเฮรา (Halmahera) อ้างอิงจากศูนย์แผ่นดินไหวยุโรปเมดิเตอร์เรเนียน EMSC (European-Mediterranean Seismological Centre) ซึ่งฮาลเมเฮราตั้งอยู่ห่างจากภูเขาไฟเซมารูออกไปทางตะวันออกเฉียงเหนือออกไปราว 2,000 กิโลเมตร

สื่ออินเดียทีวีนิวส์รายงานเพิ่มเติมว่า สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาสหรัฐฯ USGS รายงานว่า แผ่นดินไหวเกิดขึ้นในเวลา 05.17 น.ของวันอาทิตย์ (6)โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ 259 กิโลเมตรทางเหนือของโตเบโล (Tobelo) และเกิดในระดับความลึก 174.3 กิโลเมตร เบื้องต้น ยังไม่มีรายงานรายละเอียดอื่นๆ ออกมา 
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น