xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯหญิงสวีเดนคนแรกลาออกจากตำแหน่งหลังได้รับการแต่งตั้งไม่ถึง 12 ชั่วโมง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - แม็กเดเลนา อันเดิร์สสัน (Magdalena Andersson) นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของสวีเดนลาออกไม่ถึง 12 ชั่วโมงหลังเข้ารับตำแหน่งหลังจากพรรครัฐบาลผสมพังเพราะพรรคร่วมเกิดถอนตัวส่งผลทำให้สวีเดนกลับเข้าสู่ความไม่แน่นอนทางการเมือง

เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้(24 พ.ย)ว่า แม็กเดเลนา อันเดิร์สสัน (Magdalena Andersson) นายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของสวีเดนกล่าวแสดงความเห็นในวันพุธ(24)ว่า การถอนตัวออกไปของพรรคกรีน(Green party)ที่ร่วมรัฐบาล 2 พรรคส่งผลทำให้เธอตัดสินใจลาออก

และเปิดเผยต่อว่า ได้แจ้งต่อประธานรัฐสภาสวีเดนว่า เธอหวังว่าตัวเองจะได้รับเลือกกลับเข้ามาทำหน้าที่อีกครั้งในฐานะนายกรัฐมนตรีสวีเดนที่มาจากรัฐบาลพรรคเดียว

ทั้งนี้พรรคกรีนประกาศว่าทางพรรคจะถอนตัวออกจากการร่วมรัฐบาลสวีเดนชุดใหม่หลังร่างกฎหมายงบประมาณแผ่นดินไม่ผ่านการเห็นชอบจากรัฐสภา

“ดิฉันได้แจ้งต่อประธานรัฐสภาสวีเดนให้ถอดดิฉันออกจากการทำหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรี” อันเดิร์สสันกล่าวในงานแถลงข่าว และเสริมต่อว่า “ดิฉันพร้อมที่จะรับทำหน้าที่ในฐานะนายกรัฐมนตรีสวีเดนพรรคเดียว รัฐบาลพรรคโซเชียลเดโมแครต”

อันเดิร์สสันสร้างชื่อจากการที่คนที่พูดจาขวานผ่าซากและตรงไปตรงมาและเมื่อไม่นานมานี้ได้รับฉายาว่าเป็น “รถตักดิน” โดยสถานีโทรทัศน์ SVT ของสวีเดน

CNBC สื่อสหรัฐฯรายงานว่า ก่อนหน้าในวันเดียวกันนั้นพบว่าอันเดิร์สสันถูกประกาศชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรีหญิงของสวีเดนคนแรกและได้รับเกียรติจากบางส่นของรัฐสภาลุกขึ้นยืนพร้อมกับปรบมือ

ทั้งนี้พบว่ามีสมาชิกรัฐสภาบางส่วนตัดสินใจออกเสียงให้กับร่างกฎหมายงบประมาณแผ่นดินของฝ่ายค้านสวีเดนที่รวมไปถึง สวีเดน เดโมแครตส์ (Sweden Democrats) พรรคการเมืองปีกขวาสวีเดนต่อต้านผู้อพยพ

อย่างไรก็ตามพรรคกรีนและพรรคซ้าย( Left Party) ซค่งเป็นพรรคสังคมนิยมประกาศพร้อมที่จะให้การสนับสนุนในการโหวตเลือกอันเดิร์สสันกลับเข้ามาอีกครั้ง ซึ่งก่อนหน้าที่จะได้รับเลือกเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงสวีเดนพบว่าอันเดิร์สสันเคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีคลังสวีเดนนาน 7 ปี

ขณะที่พรรคเซ็นเตอร์ ปาร์ตี(Center Party) ประกาศว่าจะงดออกเสียงและจะเป็นการถางทางนำไปสู่อันเดิร์สสันกลับเข้ามานั่งในฐานะนายกรัฐมนตรีสวีเดนได้อีกครั้งอย่างทันที

สื่อสหรัฐชี้ว่าพรรคการเมืองสวีเดนไม่สามารถโหวตเห็นชอบร่างกฎหมายงบประมาณแผ่นดินภายใต้ลักษณะการเมืองที่แตกแยกเป็นฝักเป็นฝ่าย แต่พรรคเหล่านี้ถูกมองว่ามีการรวมตัวเพื่อเป้าหมายเพื่อกันไม่ให้พรรคสวีเดน เดโมแครตส์สมารถเข้ามามีบทบาทในฐานะรัฐบาล

ทั้งนี้พบว่าอันเดิร์สสันในวัย 54 ปีสามารถได้รับเลือกให้เป็นผู้นำหญิงคนแรกหลังจากมีสมาชิกรัฐสภาสวีเดนจำนวน 117 คนให้การสนับสนุนการเป็นผู้สมัครส่วนอีก 59 คนงดออกเสียงในรัฐสภาที่มีทั้งหมด 349 คน

และการที่มีจำนวนสมาชิก 179 คนโหวตคัดค้านเธอทำให้การขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกแห่งสวีเดนของอันเดิร์สสันผ่านมาได้ด้วยเสียงที่มากกว่าแค่ 1 เสียงเท่านั้น

ความยุ่งยากทางการเมืองในสวีเดนครั้งนี้แสดงให้เห็นถึงย่างก้าวที่สำคัญ ซึ่งจากสายตาบุคคลภายนอกสวีเดนถือเป็นประเทศนอร์ดิกที่มีความก้าวหน้าทางด้านความเท่าเทียมทางเพศสูงถึงแม้ว่าจะเป็นเพียงประเทศเดียวในกลุ่มนอร์ดิกที่ไม่เคยมีผู้หญิงดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีเลยก็ตาม


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น