xs
xsm
sm
md
lg

โศกนาฏกรรมเลวร้าย!เรือผู้อพยพจมขณะข้ามช่องแคบอังกฤษ ตาย31ศพรวมถึงเด็กหญิงตัวเล็กๆ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์มีผู้เสียชีวิต 31 ราย ในนั้นเป็นผู้หญิง 5 คนและเด็กหญิงตัวเล็กๆคนหนึ่งเมื่อวันพุธ(24พ.ย.) หลังจากเรือยางของพวกเขาเกิดจมระหว่างข้ามช่องแคบอังกฤษ จากฝรั่งเศสไปยังสหราชอาณาจักร ในโศกนาฏกรรมครั้งเลวร้ายที่สุดในประศาสตร์ที่เกี่ยวข้องกับผู้ลี้ภัยในน่านน้ำแห่งนี้ที่กั้นกลางระหว่างสองประเทศ

ช่องแคบอังกฤษเป็นหนึ่งในเส้นทางการเดินเรือที่พลุกพล่านที่สุดของโลกและมีกระแสน้ำรุนแรง ซึ่งบ่อยครั้งเรือยางที่บรรทุกเต็มพิกัดทำได้แค่ลอยอยู่เฉยๆและสวดมนต์ภาวนาขอความเมตตาจากเกลียวคลื่น ในขณะที่พวกเขาพยายามมุ่งหน้าไปให้ถึงชายฝั่งของสหราชอาณาจักร

เจอราลด์ ดาร์มาแนง รัฐมนตรีกระทรวงมหาดไทยฝรั่งเศสระบุว่ามีคนอยู่บนเรือ 34 ราย ในนั้นเสียชีวิต 31 คน 2 คนได้รับความช่วยเหลือขึ้นจากน้ำแล้วและอีกคนยังคงสูญหาย "มีผู้รอดชีวิต 2 คน แต่ชีวิตของพวกเขายังอยู่ในอันตราย พวกเขามีอาการอุณหภูมิของร่างกายตํ่ารุนแรง"

เบื้องต้นยังไม่ทราบตัวตนและสัญชาติของผู้อพยพเหล่านี้ แต่ ดาร์มาแนง ระบุว่าพวกผู้สงสัยค้ามนุษย์ 4 รายที่เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์นี้ถูกจับกุมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง แห่งฝรั่งเศสระบุว่าฟรอนเท็กซ์ หน่วยงานจัดการบริเวณชายแดนของสหภาพยุโรป ควรได้รับการสนับสนุนทางการเงินเพิ่มขึ้น สำหรับใช้เป็นงบประมาณปกป้องชายแดนรอบนอกของอียูและป้องกันไม่ให้พวกผู้อพยพเล็ดลอดเข้าสู่ชายฝั่งต่างๆทางเหนือของฝรั่งเศสมากไปกว่านี้

เขาเรียกร้องให้รัฐมนตรีสหภาพยุโรปประชุมฉุกเฉินเพื่อหารือกันเกี่ยวกับปัญหาดังกล่าว "ฝรั่งเศสจะไม่ปล่อยให้ช่องแคบแห่งนี้กลายเป็นสุสาน" มาครงกล่าว

พวกชาวประมงเล่าว่า มีผู้อพยพมากกว่าปกติที่อาศัยคลื่นทะเลที่สงบในวันพุธ(24พ.ย.) ออกเดินทางข้ามช่องแคบจากชายฝั่งของฝรั่งเศส แม้น้ำจะมีอุณหภูมิเย็นจัดก็ตาม ขณะที่ทาง ดาร์มาแนง ระบุว่าเรือยางของพวกผู้อพยพเหหล่านี้เกิดแฟบจนจมสู่ทะเล

ในขณะที่ตำรวจยกระดับการป้องกันไม่ให้มีการข้ามช่องแคบมากขึ้นในช่วงหลายปีที่ผ่านมา แต่พวกเขาเป็นส่วนหนึ่งของต้นตอที่ก่อกระแสไหลบ่าของพวกผู้อพยพที่ต้องการมุ่งหน้าไปให้ถึงสหราชอาณาจักร หนึ่งในหลายๆสาเหตุที่ก่อความตึงเครียดระหว่างปารีสกับลอนดอน

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักรระบุว่าเขารู้สึกช็อคและตกใจกับการเสียชีวิตอย่างน่าสลดในครั้งนี้ "ผมขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตและส่งความห่วงใยครอบครัวของพวกเขา แต่โศกนาฏรรมนี้เน้นย้ำว่ามันอันตรายแค่ไหนในการข้ามช่องแคบด้วยวิธีการนี้"

แม้ทั้งสองรัฐบาลกล่าวโทษพวกลักลอบพาคนเข้าเมือง แต่นักการเมืองฝรั่งเศสจำนวนหนึ่งกล่าวโทษสหราชอาณาจักรสำหรับปัญหานี้ โดยบอกว่าลอนดอนควรปรับเปลี่ยนนโยบายคนเข้าเมืองของตนเอง

พวกสิทธิมนุษยชนบางกลุ่มระบุว่าการลาดตระเวนอย่างเข้มงวดรังแต่ผลักให้พวกผู้ลี้ภัยต้องเผชิญกับความเสี่ยงมากขึ้น ในขณะที่พวกเขาเสาะแสวงหาชีวิตที่ดีขึ้นในยุโรป

"การกล่าวหาแต่เพียงพวกลักลอบค้ามนุษย์ เป็นเพียงการปกปิดความรับผิดชอบของเจ้าหน้าที่ฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร" l'Auberge des Migrants กลุ่มเคลื่อนไหวสนับสนุนผู้ลี้ภ้ยและคนไร้ถิ่นฐานระบุ

ก่อหน้าโศกนากฏรรมในวันพุธ(24พ.ย.) เคยมีผู้ลี้ภัย 14 คนจมน้ำเสียชีวิตในปีนี้ระหว่างพยายามเดินทางไปยังสหราชอาณาจักร ในปี 2020 มีผู้เสียชีวิตรวมทั้งหมด 7 คนและสูญหาย 2 ราย ขณะที่ในปี 2019 มีผู้เสียชีวิต 4 คน

(ที่มา:รอยเตอร์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น