xs
xsm
sm
md
lg

In Pics: วิกฤติผู้อพยพเข้ายุโรปรอบใหม่! “โปแลนด์” เตือนแรงเบลารุสอาจได้เห็นความพยายามใช้อาวุธใกล้พรมแดน ส่วน “เยอรมัน” เรียกร้อง EU จัดการด่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – โปแลนด์ชี้มีผู้อพยพจำนวนมากรอใกล้รั้วพรมแดนเบลารุสติดโปแลนด์ พร้อมเตือนการใช้กำลังอาวุธจะเร่งทำให้สถานการณ์เลวร้ายลงขณะที่เยอรมันเรียกร้องให้สหภาพยุโรปเข้ามาจัดการแก้ปัญหาโดยเร็ว

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(9 พ.ย)ว่า ได้มีการปิดกั้นผู้อพยพจำนวนหลายร้อยคนข้ามพรมแดนจากฝั่งเบลารุสเข้ามา โฆษกรัฐบาลโปแลนด์ ปิออตร์ มุลเลอร์(Piotr Muller) แถลงว่า มีผู้อพยพเข้าสู่ยุโรปอีกราว 3,000-4,000 คนกำลังรวมตัวอยู่ใกล้พรมแดน

“พวกเราคาดการณ์ว่าอาจมีการทำให้มีความเลงร้ายลงของการกระทำประเภทนี้ที่บริเวณพรมแดนโปแลนด์ในอนาคตที่จะมีลักษณะปฎิบัติการใช้อาวุธ”

ทั้งนี้ทั้งโปแลนด์และชาติสมาชิกสหภาพยุโรปอื่นๆกล่าวหาเบลารุสว่าพยายามทำให้เกิดวิกฤตคลื่นผู้อพยพเข้ายุโรปรอบใหม่เป็นการตอบโต้ต่อคำตำหนิการกวาดล้างอย่างรุนแรงต่อกลุ่มการเมืองฝ่ายตรงข้ามของผู้นำเบลารุส อเล็กซานเดอร์ ลูคาเชนโก

สถานการณ์ใกล้จุดเดือดมานานหลายเดือนและเลงร้ายลงเมื่อวานนี้(8)เมื่อเจ้าหน้าที่เบลารุสได้กวาดต้อนผู้อพยพราว 1,000 คนมายังพรมแดนติดโปแลนด์

“กองกำลังกระทรวงมหาดไทยและทหารได้หยุดความพยายามการข้ามพรมแดนผิดกฎหมายจำนวนมากล็อตแรกที่พรมแดนโปแลนด์” กระทรวงกลาโหมโปแลนด์กล่าวในแถลงการณ์ทางทวิตเตอร์ ทั้งนี้ยังชี้ต่อว่า กลุ่มผู้อพยพได้ตั้งแคมป์ขึ้นที่ภูมิภาคคุซนิกา( Kuznica) และมักจะได้รับการรักษาความปลอดภัยจากเจ้าหน้าที่เบลารุสเสมอ

และหน่วยงานพรมแดนโปแลนด์ชี้ว่า เขตข้ามแดนคุซนิกาจะถูกปิดลงตั้งแต่เช้าวันอังคาร(9)

ด้านปาเวล โซล็อค (Pawel Soloch) หัวหน้าสำนักงานความั่นคงแห่งชาติโปแลนด์ (National Security Bureau) กล่าวในช่วงดึกวานนี้(8)ว่า “อีกไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้าการโจมตีพรมแดนของพวกเราจะเกิดขึ้นอีกครั้งโดยกลุ่มคนหลายร้อยคน”

ขณะเดียวกันเยอรมันซึ่งเป็นหนึ่งในชาติที่เคยรับผู้อพยพไว้มากที่สุดมากกว่าล้านคนในปี 2015 ออกมากระตุ้นให้สมาชิกชาติสหภาพยุโรปเร่งหามาตรการ

“เราต้องช่วยรัฐบาลโปแลนด์ในการรักษาพรมแดนชั้นนอกของพวกเขาไว้ นี่ในความเป็นจริงแล้วถือเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการยุโรป ผมในเวลานี้ร้องขอให้คนเหล่านี้ลงมือปฎิบัติ”

ทั้งนี้พบว่าถนนที่อยู่ด้านหลังกลุ่มผู้อพยพถูกแนวหน่วยงานความมั่นคงเบลารุสปิดกั้นไว้และเบื้องหน้าเป็นพรมแดนโปแลนด์ส่งผลทำให้กลุ่มผู้อพยพติดอยู่ระหว่างพรมแดนของ 2 ชาติอย่างช่วยไม่ได้และมีผู้เสียชีวิตไม่ต่ำกว่า 8 คน เดอะการ์เดียนกล่าวว่า ผู้อพยพจำนวนมากต้องการแสวงหาชีวิตใหม่ในยุโรป พวกเขาต้องการหลบหนีจากสงครามและความยากจนจากประเทศต่างๆในภูมิภาคตะวันออกกลาง

รายงานภาพข่าวแสดงถึงเจ้าหน้าที่ติดอาวุธโปแลนด์สเปรย์พ่นสารเคมีใส่รั้วพรมแดนที่มีกลุ่มชายฉกรรจ์กำลังตัดขดลวดสนามในวันจันทร์(8)และมีผู้อพยพจำนวนหนึ่งใช้สิ่งของปาใส่เจ้าหน้าที่โปแลนด์ สื่อเบลารุสรายงานว่าผู้อพยพพยายามใช้ท่อนไม้หรือกิ่งไม้เพื่อใช้ช่วยให้สามารถผ่านขดลวดสนามเข้าไปในดินแดนโปแลนด์ได้โดยมีเฮลิคอปเตอร์ตำรวจบินวนไปมาอยู่เหนือศรีษะ

และอีกคลิปที่ถูกเผยแพร่บนโซเชียลมีเดียมีเสียงปืนดังขึ้นแต่ไม่เป็นที่แน่ชัดว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บจากปืนที่ถูกยิงออกไป โดยในคลิปเปิดเผยว่าเจ้าหน้าที่ควบคุมพรมแดนเบลารุสเป็นผู้เปิดฉากยิงที่เชื่อว่าอาจเป็นการยิงขู่ขึ้นฟ้า และในภายหลังเจ้าหน้าที่เบลารุสยืนยันว่ามีการยิงเกิดขึ้นให้ได้ยินจริงแต่อ้างว่าออกมาจากฝั่งโปแลนด์

ทั้งนี้องค์การนาโตเมื่อวานนี้(8)ออกมาตำหนิรัฐบาลมินสค์โดยกล่าวหาว่ารัฐบาลประธานาธิบดีลูคาเชนโกพยายามใช้ผู้อพยพเป็นเหยื่อล่อทางการเมือง และก่อนหน้าประธานคณะกรรมาธิการยุโรป อัวร์ซูลา ฟ็อน แดร์ ไลเอิน เรียกร้องให้มีการสนับสนุนเพิ่มมากขึ้นต่อโปแลนด์ ลิทัวเนีย และลัตเวียในการจัดการภาวะฉุกเฉิน และเธอยังชี้ว่าทางสหภาพยุโรปจะหาทางเพื่อคว่ำบาตรผ่านการขึ้นบัญชีดำบรรดาบริษัทสายการบินชาติที่ 3 ที่เกี่ยวข้องกับการค้ามนุษย์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น