xs
xsm
sm
md
lg

มะกันสอบสวนคดีเหยียบกันตายในคอนเสิร์ต ผู้เห็นเหตุการณ์เผยมีคนใช้เข็มฉีดยาไล่ฉีดคนดู

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์ – ตำรวจเปิดสอบสวนคดีฆาตกรรมและยาเสพติดในวันเสาร์ (6 พ.ย.) หลังมีรายงานที่ยังไม่ได้รับการยืนยันว่า ผู้ชมคนหนึ่งแอบใช้เข็มฉีดยาไล่ฉีดคนอื่นๆ แม้ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดการเหยียบกันตายหรือไม่ ในคอนเสิร์ตของแร็ปสตาร์ เทรวิส สก็อตต์ งานเทศกาลดนตรีแอสโทรเวิลด์ที่ฮิวสตันเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (5 พ.ย.) ซึ่งมีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 8 คน และบาดเจ็บอีกนับสิบหรือไม่ก็ตาม

เหตุการณ์ร้ายแรงดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อเวลาประมาณ 21.30 น. วันศุกร์ ระหว่างการแสดงของสก็อตต์ นักร้องและโปรดิวเซอร์ที่เคยถูกเสนอชื่อชิงรางวัลแกรมมี่ โดยขณะที่ผู้ชมราว 50,000 คนเดินเข้าไปในงาน หลายคนเริ่มหมดสติและล้มลง บางคนมีอาการหัวใจหยุดเต้นและอาการอื่นๆ ไม่กี่นาทีต่อมามีการประกาศว่าเกิด “อุบัติภัยหมู่”

ลาร์รี แซตเตอร์ไวท์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการตำรวจฮิวสตัน เผยว่า ได้เข้าไปพบผู้จัดคอนเสิร์ตทันทีและตกลงกันว่า จะหยุดการแสดงและคอนเสิร์ตจึงจบลงในเวลา 22.10 น.

ด้านทรอย ฟินเนอร์ ผู้บัญชาการตำรวจฮิวสตัน รัฐเท็กซัส เผยว่า ผู้เห็นเหตุการณ์เปิดเผยกับตำรวจว่า มีบางคนในฝูงชนใช้เข็มฉีดยาไล่ฉีดคนอื่น เหยื่อคนหนึ่งคือ เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยที่บอกว่า รู้สึกเหมือนมีของแหลมแทงที่คอ แต่ขณะที่พยายามคว้ามือคนฉีด เขากลับหมดสติไป เพิ่งจะมาฟื้นหลังจากหมอฉีดยานาล็อกโซนให้ แพทย์ยังสังเกตเห็นรอยเข็มที่คอตามที่เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยผู้นั้นเล่า

อย่างไรก็ตาม ยังไม่ชัดเจนว่า ตำรวจสงสัยว่า เหตุการณ์นี้เป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดโศกนาฏกรรมในงานคอนเสิร์ตหรือไม่ โดยฟินเนอร์ระบุว่า สำนักงานตำรวจฮิวสตันได้เปิดการสอบสวนคดีฆาตกรรมและยาเสพติดแล้ว และกำลังรอผลการชันสูตรศพเพื่อระบุสาเหตุการเสียชีวิต แต่สำทับว่า เหยื่อบางรายถูกเหยียบหลังจากล้มลงและเกิดความโกลาหล

ซิลเวสเตอร์ เทอร์เนอร์ นายกเทศมนตรีฮิวสตัน เผยว่า หลังเหตุชุลมุน ผู้ชม 25 คนถูกนำส่งโรงพยาบาล บางคนมีอาการหัวใจหยุดเต้น และ 13 คนยังรักษาตัวในโรงพยาบาลในวันเสาร์ (6 พ.ย.) โดย 5 คนในจำนวนนี้อายุไม่ถึง 18 ปี และผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่จากทั้งหมด 8 คน อายุ 14-27 ปี

นอกจากนั้นยังมีผู้ชม 300 คนรับการรักษาจากการบาดเจ็บและอาการอื่นๆ เช่น การเสพยาเกินขนาด ในหน่วยแพทย์ในสถานที่จัดงาน

ผู้ชมวัย 43 ปีคนหนึ่งเล่าว่า คนเบียดเสียดกันมาก หลายคนเมาและป่วนจนเหมือนเกิดจลาจล นอกจากนั้นยังดูเหมือนผู้ชมกว่าครึ่งอายุไม่ถึง 21 ปี

หนุ่มน้อยวัย 17 ปีอีกคนเล่าคล้ายกันว่า ก่อนเกิดเหตุเหยียบกันตายราว 2 ชั่วโมง คนดูบางกลุ่มเริ่มมีพฤติกรรมก่อกวนและหนักข้อขึ้นเรื่อยๆ

ด้านฟินเนอร์เผยว่า ตำรวจสามารถควบคุมเหตุการณ์ที่แฟนเพลงเบียดเสียดเข้าไปในสถานที่จัดคอนเสิร์ตได้อย่างรวดเร็ว จึงไม่น่าเกี่ยวข้องกับเหตุเหยียบกันตาย และเสริมว่า มีตำรวจ 528 นาย และเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเอกชน 755 คนร่วมกันดูแลความสงบเรียบร้อยในงานคอนเสิร์ต

ตลอดวันศุกร์มีผู้ถูกจับกุม 25 คน หนึ่งในนั้นมีกัญชาในครอบครอง รวมทั้งมึนเมาและก่อความวุ่นวายในสถานที่สาธารณะ

สถานที่จัดคอนเสิร์ตรองรับผู้ชมได้ 200,000 คน แต่ผู้จัดจำกัดจำนวนผู้เข้าชมเพียง 50,000 คน ทั้งนี้ อิงกับจำนวนบัตรที่ขายไป

ทางด้านสก็อตต์ แรปเปอร์ชื่อดัง เผยว่า ตกใจมากและยืนยันว่า จะให้ความร่วมมือในการสอบสวนอย่างเต็มที่ รวมทั้งยังส่งกำลังใจถึงผู้ได้รับบาดเจ็บและเสียชีวิตและครอบครัวคนเหล่านั้น

วิดีโอที่มีการเผยแพร่ออนไลน์เผยให้เห็นสก็อตต์หยุดแสดงหลายครั้งระหว่างช่วงเวลา 75 นาทีบนเวที เมื่อเห็นแฟนเพลงเป็นลมและเรียกเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าไปช่วย หลายครั้งที่รถพยาบาลวิ่งฝ่ากลุ่มคนดูเข้าไปรับผู้ป่วย

เหตุการณ์นี้คล้ายกับโศกนาฏกรรมในคอนเสิร์ต "เดอะ ฮู" วงร็อกชื่อดังของอังกฤษ ในปี 1979 ที่มีแฟนเพลงถูกเหยียบตาย 11 คนในริเวอร์ฟรอนต์โคลีเซียมในเมืองซินซินเนติ รัฐโอไฮโอ ก่อนที่คอนเสิร์ตจะเริ่มแสดง
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น