xs
xsm
sm
md
lg

In Clip : “สกอตแลนด์ยาร์ด” บุกค้นบ้านคนร้ายโซมาเลีย-อังกฤษสุดโหด จ้วงแทง 17 ครั้ง “ส.ส.พรรครัฐบาล” ขาดใจตายกลางโบสถ์ให้เป็นคดีก่อการร้าย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ล่าสุดตำรวจนครบาลอังกฤษ MET ประกาศให้คดีแทง ส.ส.เซอร์ เดวิด เอมิส (Sir David Amess) วัย 69 ปีจากพรรครัฐบาลอังกฤษกลางโบสถ์ในวันศุกร์ (15 ต.ค ) ให้เป็นคดีก่อการร้าย และตำรวจบุกเข้าค้นบ้านของคนร้ายเป็นชายพลเมืองอังกฤษเชื้อสายโซมาเลีย อาลี ฮาร์บี อาลี (Ali Harbi Ali) วัย 25 ปีเมื่อวานนี้ (16 ต.ค.) เป็น 1 ใน 3 จุดที่บุกเข้าค้นในวันเดียวกัน

หนังสือพิมพ์เดอะซัน สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้ (17 ต.ค.) ว่า ชายชาวอังกฤษเชื้อสายโซมาเลีย วัย 25 ปี (Ali Harbi Ali) อาศัยอยู่ที่บ้านของการเคหะผู้ดีในทางเหนือของกรุงลอนดอน และบ้านของเขาถูกตำรวจนครบาลอังกฤษ MET เข้าควบคุมทันทีหลังจาก ส.ส. วัย 69 ปี เซอร์ เดวิด เอมิส (Sir David Amess) จากพรรคคอนเซอร์เวตีฟ ของนายกรัฐมนตรีอังกฤษ บอริส จอห์นสัน ถูกอาลีใช้มีดจ้วงแทงถึง 17 ครั้งจนเสียชีวิตในวันศุกร์ (15) ระหว่างการพบปะกับประชาชนที่โบสถ์ เบลแฟร์ส เมโธดิสต์ (Belfairs Methodist Church) ในเมืองลี-ออน-ซี (Leigh-on Sea) ทางตะวันออกของกรุงลอนดอน โดยเหตุเกิดในช่วงเวลาราวเที่ยงวัน

เดอะซันชี้ว่า อาลีไม่ได้ลงทะเบียนเพื่อได้รับอนุญาตให้เข้าพบกับเอมิส แต่เขาเป็นพวกวอล์ก-อินเข้าพบแบบไม่ต้องนัดหมายล่วงหน้าโดยใช้ความพยายามรอนานราว 40 นาที

และหลังจากที่สังหารเอมิส แล้วพบว่า เขายังนั่งอย่างสงบข้างศพภายในโบสถ์รอการเดินทางมาของเจ้าหน้าที่ ซึ่งพยาน แอนโธนี ฟินช์ (Anthony Finch) เปิดเผยถึงอาลีว่า “เขาสวมชุดเสื้อสีขาวและกางเกงยีนส์และดูเงียบมาก” เสริมอีกว่า คนร้ายน่าจะอยู่ในวัยราว 25 ปีและให้การร่วมมือยอมเดินเข้าไปด้านในรถตำรวจเอง

บ้านของมือจ้วงแทงเป็น 1 ใน 3 จุดภายในกรุงลอนดอนที่ถูกตำรวจอังกฤษที่ทำคดีเชื่อมโยงลัทธิอิสลามิสต์บุกเข้าค้นในวันเสาร์ (16) หลังจากที่เจ้าหน้าที่พบหลักฐานข้อมูลเกี่ยวกับลัทธิสุดโต่งอยู่ในโทรศัพท์มือถือของอาลีซึ่งถูกจับกุมในที่เกิดเหตุวันศุกร์ (15)

สกายนิวส์ สถานีโทรทัศน์อังกฤษ รายงานว่า คนร้ายจวงแทง ส.ส.อังกฤษดับรายนี้ไม่เป็นที่รู้จักในหมู่เจ้าหน้าที่มาก่อนโดย ไม่ได้อยู่ในฐานข้อมูลภัยคุกคามปัจจุบันของหน่วย MI5 ซึ่งตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ดได้รับอนุญาตจากศาลแขวงเวสต์มินเตอร์เมื่อคืนดึกวันเสาร์ (16) ให้สามารถควบคุมตัวเขาไว้จนถึงวันที่ 22 ต.ค.เพื่อสอบปากคำภายใต้กฎหมายก่อการร้ายอังกฤษ

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวในรัฐบาลลอนดอนเปิดเผยว่า ชายที่กำลังถูกควบคุมตัวนั้นเป็นที่รู้จักก่อนหน้าในโครงการป้องกันลัทธิอิสลามิสต์ของรัฐบาลอังกฤษ ซึ่งรายละเอียดนี้หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียนเป็นเจ้าแรกที่เปิดเผยที่ระบุว่า ทั้งนี้ความเกี่ยวข้องของเขามีน้อย

ส.ส.เซอร์ เดวิด เอมิส อยู่กับเจ้าหน้าที่สตรี 2 คนขณะเกิดเหตุ ซึ่งหนึ่งในนั้นเป็น PA ประจำเขตเลือกตั้ง จูลี คูชัน (Julie Cushion)

คดีของเอมิส ถูกส่งให้หน่วยต่อต้านก่อการร้ายของสกอตแลนด์ยาร์ดเป็นผู้ทำการสอบสวน โดยในวันเกิดเหตุ (15) MET แถลงว่า คดีนี้ถูกประกาศให้เป็นคดีก่อการร้ายโดย ดีน เฮย์ดอน (Dean Haydon) ผู้ช่วยรองอธิบดีสำนักงานประสานงานแห่งชาติระดับสูงเพื่อการต่อต้านก่อการร้าย (Senior National Coordinator for Counter Terrorism Policing)

เดอะซันกล่าวว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจและความมั่นคงอื่นๆ อังกฤษเชื่อว่า อาลี มือมีดวัย 25 ปีอาจถูกล้างสมองให้เป็นพวกสุดโต่งหัวรุนแรงทางออนไลน์ระหว่างช่วงอังกฤษกำลังล็อกดาวน์โควิด-19 โดยน่าจะได้รับแรงบันดาลใจจากกลุ่มก่อการร้ายอัลเชบับ ที่เกี่ยวข้องกับเครือข่ายก่อการร้ายอัลกออิดะห์ ซึ่งออกปฏิบัติการโจมตีอยู่ในทั้งโซมาเลียและเคนยา

สำหรับตัวคนร้ายพบว่า เขาอาศัยอยู่ที่กรุงลอนดอนหลังจากครอบครัวอพยพมาจากโซมาเลียเมื่อยุค 90 โดยพ่อของอาลี คือ ฮาร์บี อาลี กูลเลน (Harbi Ali Kullane) อดีตที่ปรึกษาของนายกรัฐมนตรีโซมาเลียยืนยันว่า อาลี อยู่ในการควบคุมตัวของตำรวจสกอตแลนด์ยาร์ด เขาให้สัมภาษณ์กับหนังสือพิมพ์เดอะซันฉบับวันอาทิตย์ (17) ถึงเหตุการณ์นี้ว่า

“ผมรู้สึกแย่เป็นอย่างมากมันไม่ใช่สิ่งที่ผมคาดหรือแม้แต่ที่จะฝันถึง”

ซึ่งเดลีเมลฉบับวันอาทิตย์ (17) ระบุว่า อาจมีความเป็นไปได้ที่มือมีดรายนี้ใช้เวลาวางแผนการมานานกว่า 1 สัปดาห์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...