xs
xsm
sm
md
lg

ไทยจับตา! พายุ 'คมปาซุ' มุ่งหน้าสู่ฮ่องกงและทางใต้ของจีน หลังคร่า 9 ศพในฟิลิปปินส์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เจ้าหน้าที่ฮ่องกงเมื่อวันอังคาร (12 ต.ค.) สั่งปิดโรงเรียนและยกระดับเตือนภัยขั้นสูงสุดลำดับ 3 หลังพายุโซนร้อนคมปาซุ เป็นพายุใหญ่ลูกที่ 2 เคลื่อนมายังฮ่องกงในเวลาห่างกันไม่ถึงสัปดาห์ ขณะที่เกาะไหหลำ ทางใต้ของจีนก็เตรียมพร้อมรับมือกับพายุลูกนี้เช่นกัน

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของฮ่องกงออกคำเตือนภัยพายุระดับ ที 8 ซึ่งเป็นระดับ 3 จากสูงสุด ตอน 17.22 น.ตามเวลาท้องถิ่น แม้เวลานั้นท้องฟ้าฮ่องกงยังคงปลอดโปร่ง ซึ่งจนถึงเวลา 17.00 น. มันอยู่ห่างจากทางใต้ของเกาะแห่งนี้ 480 กิโลเมตร ด้วยความเร็วลมสูงสุด 110 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ทางการฮ่องกงสั่งหยุดบริการเรือโดยสารข้ามฟากและการเดินรถโดยสารประจำทางส่วนใหญ่ในช่วงเย็น แต่ระบบรถไฟใต้ดินยังเปิดบริการ โรงเรียนปล่อยนักเรียนกลับบ้านก่อนหน้านี้แล้ว และสำนักงานหลายแห่งเลิกงานเร็วขึ้น

เมื่อวันเสาร์ (9 ต.ค.) สำนักงานอุตุนิยมวิทยาฮ่องกงได้ออกคำเตือนภัยพายุระดับ ที 8 ตอนที่พื้นที่แถบชานเมืองถูกเล่นงานโดยพายุโซนร้อนอีกลูก "ไลออนร็อก" ซึ่งพัดพาฝนตกหนักและลมแรงเล่นงานเมืองแห่งนี้

สื่อสังคมออนไลน์เผยแพร่ภาพที่ชาวฮ่องกงแห่ซื้อของกักตุนจนเกลี้ยงชั้นวางของในซูเปอร์มาร์เกต ก่อนหน้าพายุลูกนี้จะมาถึง เพื่อเตรียมพร้อมล่วงหน้า หลังจากการจัดส่งสินค้าได้รับผลกระทบเพราะพายุไลออนร็อกเมื่อปลายสัปดาห์ก่อน

มีสตรีคนหนึ่งเสียชีวิตเพราะนั่งร้านถล่มทับเมื่อเช้าวันศุกร์ (8 ต.ค.) เนื่องจากกระแสลมแรงจากอิทธิพลของพายุไลออนร็อก แต่ทางการฮ่องกงกลับออกคำเตือนพายุระดับ ที 8 ในวันเสาร์ (9 ต.ค.) โดยเตือนว่าอิทธิพลของพายุซึ่งเวลานั้นศูนย์กลางอยู่ห่างจากฮ่องกงหลายร้อยกิโลเมตร จะทำให้เกิดลมแรงและฝนตกหนัก

การออกคำเตือนล่าช้าในครั้งนั้นทำให้สำนักงานอุตุนิยมวิทยาโดนตำหนิ แต่เจ้าหน้าที่กล่าวว่า เวลานั้นลมพายุยังไม่รุนแรงถึงขั้นต้องออกคำเตือน และโทษว่าภาวะโลกร้อนมีส่วนทำให้พยากรณ์พายุยากขึ้น

ตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงจะไม่เปิดทำการในวันพุธ (13 ต.ค.) หากว่ายังคงคำเตือนภัยพายุในระดับ ที 8 หรือสูงกว่านั้น จนถึง 09.00 น.ตามเวลาท้องถิ่น

เที่ยวบินบางเที่ยวและบริการด้านการขนส่งเกิดความป่นป่วนในฮ่องกง ท่ามกลางลมแรง ความเร็วลมสูงสุดกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ปัจจุบันพายุคมปาซุกำลังมุ่งหน้าไปทางตะวันตกสู่เกาะไหหลำของจีน หลังซัดเล่นงานฟิลิปปินส์ คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 9 ราย ก่อน้ำท่วมหนักและดินถล่ม

สำนักงานซินหัว สื่อมวลชนแห่งรัฐ รายงานว่าเจ้าหน้าที่จีนบนเกาะไหหลำ สั่งปิดท่าเรืออย่างน้อย 3 แห่ง และมีการแจ้งเตือนเรียกเรือประมงกลับเข้าฝั่ง

ในส่วนของกรมอุตุนิยมวิทยาของไทย ออกประกาศเรื่องพายุ “คมปาซุ” ฉบับที่ 4 ลงวันที่ 12 ตุลาคม 2564 ตอนเวลา 23.00 น. ว่า คมปาซุ มีศูนย์กลางอยู่ที่ละติจูด 18.6 องศาเหนือ ลองจิจูด 115.7 องศาตะวันออก มีความเร็วลมสูงสุดใกล้ศูนย์กลางประมาณ 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

พายุนี้กำลังเคลื่อนตัวทางทิศตะวันตก ด้วยความเร็วประมาณ 20 กิโลเมตรต่อชั่วโมง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านเกาะไหหลำ ประเทศจีน และขึ้นฝั่งบริเวณประเทศเวียดนามตอนบนในช่วงวันที่ 13-14 ตุลาคม หลังจากนี้จะอ่อนกำลังลงตามลำดับ ลักษณะเช่นนี้จะทำให้มีฝนเพิ่มขึ้นและมีฝนตกหนักถึงหนักมากบางแห่งในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของไทยในช่วงวันดังกล่าว

(ที่มา : รอยเตอร์/เอเอฟพี/กรมอุตุนิยมวิทยา)


กำลังโหลดความคิดเห็น