xs
xsm
sm
md
lg

จับตา! นักวิทย์พบโรคติดเชื้ออุบัติใหม่ซุ่มเงียบในญี่ปุ่น สามารถแพร่สู่มนุษย์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ไวรัสตัวหนึ่งซึ่งไม่เป็นที่รู้จักมาก่อนและมีความสามารถแพร่เชื้อสู่มนุษย์ ถูกพบโดยบรรดานักวิยาศาสตร์ญี่ปุ่น พร้อมตั้งชื่อว่า "ไวรัสเยโซ (Yezo virus)" มันมีความสัมพันธ์กับเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดไข้เลือดออกไข้เลือดออกไครเมียน-คองโก (Crimean-Congo hemorrhagic fever) และเชื้อโรคแกะไนโรบี (Nairobi sheep)

เคสแรกที่เกี่ยวข้องกับไวรัสใหม่นี้ถูกพบเป็นครั้งแรกในญี่ปุ่นในปี 2019 โดยในตอนนั้น ชายวัย 41 ปีเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาล ด้วยการมีไข้และปวดขา หลังถูกเห็บกัดระหว่างเข้าไปเดินเล่นในป่าบนเกาะฮอกไกโดของญี่ปุ่น

ชายคนดังกล่าวมีผลตรวจเชื้อไวรัสทั้งหมดที่มีเห็บเป็นพาหนะออกมาเป็นลบ และได้รับอนุญาตให้ออกจากโรงพยาบาลหลังพักรักษาตัวนาน 2 สัปดาห์ อย่างไรก็ตาม จากนั้นทางบรรดาผู้เชี่ยวชาญจากมหาวิทยาลัยฮอกไกโด ในนั้นรวมถึงนายแพทย์เคอิตะ มัตซูโน นักไวรัสวิทยาจากสถาบันควบคุมโรคติดเชื้อจากสัตว์สู่คนของทางมหาวิทยาลัย ได้ทำการวิเคราะห์เลือดของคนไข้ และผลว่ามันมีต้นตอจากไวรัสใหม่ตัวหนึ่ง

คณะวิจัยนำเสนอการค้นพบของพวกเขาในวารสาร Nature Communications ในช่วงปลายเดือนกันยายน ซึ่งพบว่าไวรัสใหม่นี้เป็นส่วนหนึ่งของสกุลหนึ่งที่มี 15 สายพันธุ์ ที่เรียกว่า "nairoviruses" โดย 4 ในนั้นสามารถก่อการติดเชื้อในมนุษย์

สายพันธุ์หนึ่งของสกุลไวรัสเป็นที่ทราบกันดีว่าเป็นสาเหตุของไข้เลือดออกไครเมียน-คองโก ซึ่งมีอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นเจ็บปวดกล้ามเนื้อ ท้องเสีย มีเลือดออกใต้ผิวหนังและเยื่อบุต่างๆ เป็นไปได้ที่จะทำให้ตับล้มเหลวและเสียชีวิต

ไวรัสใหม่นี้ดูเหมือนจะมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดที่สุดกับไวรัสซูลีนและไวรัสแทมดี ซึ่งพบในโรมาเนียและอุซเบกิสถานตามลำดับ ทั้งนี้ มีรายงานว่าไวรัสแทมดีเป็นต้นตอของภาวะไข้เฉียบพลันในจีนในช่วงหม่กี่ปีที่ผ่านมา จากรายงานการวิจัยที่เผยแพร่ในปี 2020

รายงานข่าวระบุว่า ไวรัสใหม่ "เยโซ" อาจก่อให้เกิดไข้สูงถึง 39 องศาเซลเซียส เช่นเดียวกับลดจำนวนเกล็ดเลือดและเซลล์เม็ดเลือดขาว ซึ่งมีหน้าที่ในการเสริมสร้างภูมิต้านทานโรค เพื่อป้องกันร่างกายให้ปลอดภัยจากจุลชีพก่อโรค อย่างเช่นแบคทีเรียและไวรัส

จากนั้นพวกนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ตัวอย่างเลือดของคนไข้รายอื่นๆ บางส่วนที่มีอาการแบบเดียวกัน ซึ่งเริ่มพบเห็นมาตั้งแต่ปี 2014 และพบว่า "มีอย่างน้อย 7 คนที่ติดเชื้อไวรัสใหม่นี้ในญี่ปุ่นมาตั้งแต่ปี 2014 แต่จนถึงตอนนี้ ยังไม่มีผู้เสียชีวิตที่ได้รับการยืนยัน" มัตซูโน กล่าว

พวกนักวิทยาศาสตร์ยังได้ค้นคว้าหาแหล่งที่มาของไวรัส ซึ่งพบอาร์เอ็นเอ (RNA) ไวรัสเยโซ ในเห็บ 3 สายพันธุ์ทั่วตอนเหนือของเกาะญี่ปุ่น นอกจากนี้แล้วยังพบแอนติบอดีต้านไวรัสในกวางและตัวแรคคูนที่อยู่อาศัยในพื้นที่ดังกล่าว

เวลานี้พวกนักวิจัยเชื่อว่าการตรวจเชื้อสำหรับโรคติดเชื้อใหม่นี้บริเวณรอบนอกฮอกไกโดเป็นสิ่งสำคัญเกือบจะที่สุด และคณะทำงานยังมีแผนแกะรอยหาความเป็นไปได้ที่ไวรัสตัวนี้อาจแพร่กระจายเชื้อทั้งในมนุษย์และสัตว์ไปทั่วประเทศ

"เท่าที่เรารู้จนถึงตอนนี้ ทุกเคสของไวรัสเยโซยังไม่เปลี่ยนสู่การเสียชีวิต แต่มันมีความเป็นไปได้อย่างมากที่จะพบโรคติดเชื้อนี้นอกเหนือไปจากฮอกไกโด ดังนั้นเราจำเป็นต้องเร่งสืบสวนการแพร่ระบาดของมัน" นักวิจัยระบุ

(ที่มา : รัสเซียทูเดย์)


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น