xs
xsm
sm
md
lg

‘ไช่อิงเหวิน’ เตือน! สันติภาพในเอเชียจะถูกทำลาย หาก ‘จีน’ ยึดไต้หวันสำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดีไช่ อิงเหวิน แห่งไต้หวันชี้ หากจีนสามารถยึดเกาะไต้หวันได้สำเร็จจะกลายเป็น “หายนะ” ต่อสันติภาพในเอเชีย พร้อมย้ำว่ารัฐบาลไทเปพร้อมทำทุกวิถีทางเพื่อปกป้องบ้านเมืองจากภัยคุกคาม

ในบทความซึ่งเผยแพร่ทางนิตยสาร Foreign Affairs ไช่ ระบุว่า ในขณะที่ประเทศต่างๆ เริ่มตระหนักถึงภัยคุกคามจากพรรคคอมมิวนิสต์จีนมากขึ้น พวกเขาก็ควรเข้าใจด้วยว่าการทำงานร่วมกับไต้หวันนั้นจำเป็นมากเพียงใด

“และพวกเขาควรจำไว้ด้วยว่า หากไต้หวันตกเป็นของจีน นั่นหมายถึงหายนะของสันติภาพในภูมิภาคและระบบพันธมิตรประชาธิปไตย และเท่ากับว่าในการแข่งขันระหว่างค่านิยมต่างๆ ของโลก ระบอบเผด็จการยังคงมีอำนาจเหนือกว่าระบอบประชาธิปไตย” ไช่ ระบุ

คำเตือนของผู้นำไทเปมีขึ้นท่ามกลางความพยายามของปักกิ่งที่จะกดดันไต้หวันหนักขึ้นเรื่อยๆ โดยในช่วง 4 วันที่ผ่านมา กองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนได้ส่งเครื่องบินล่วงล้ำเข้าไปในเขตแสดงตนเพื่อการป้องกันภัยทางอากาศ (ADIZ) ของไต้หวันแล้วไม่ต่ำกว่า 148 ลำ

จีนถือว่าไต้หวันเป็นดินแดนในอธิปไตยของตน และกล่าวโทษสหรัฐฯ ซึ่งคอยให้ท้ายไต้หวันว่าเป็นต้นเหตุของความตึงเครียด ในขณะที่ไต้หวันชี้ว่า จีนต่างหากที่เป็น “ตัวการสำคัญ”

รัฐบาลปักกิ่งมองว่า ไช่ เป็นพวกที่เคลื่อนไหวแบ่งแยกดินแดน เนื่องจากเธอไม่เคยประกาศยอมรับหลักการ “จีนเดียว” (One China) ในขณะที่ ไช่ เองยืนยันว่าไต้หวันเป็นประเทศอิสระที่มีชื่อเรียกอย่างเป็นทางการว่า “สาธารณรัฐจีน” (Republic of China)

ผู้นำหญิงไต้หวันย้ำว่า รัฐบาลของเธอไม่ต้องการเผชิญหน้าทางทหาร และอยากให้ทั้ง 2 ฝ่ายดำรงอยู่ร่วมกันได้อย่างสันติ มีเสถียรภาพ มีความสัมพันธ์ที่คาดเดาได้ และเอื้อประโยชน์ซึ่งกันและกัน

“แต่ถ้าหากความเป็นประชาธิปไตยและวิถีชีวิตของเราถูกคุกคาม ไต้หวันก็พร้อมจะทำทุกอย่างเพื่อปกป้องตัวเอง” ไช่ ระบุ

เธอยืนยันว่าชาวไต้หวันทุกคนพร้อมจะ “ลุกขึ้นสู้” หากถูกคุกคามความอยู่รอด และระบอบประชาธิปไตยเป็นสิ่งที่ไม่สามารถต่อรองได้

ไช่ ยังเรียกร้องให้จีนเปิดเจรจากับไต้หวันภายใต้บริบทแห่ง “ความเท่าเทียม” และ “ปราศจากเงื่อนไขทางการเมือง” ซึ่งเป็นสิ่งที่รัฐบาลปักกิ่งปฏิเสธเรื่อยมา

“แม้จะถูกรุกล้ำดินแดนโดยกองทัพปลดปล่อยประชาชนจีนอยู่ทุกวัน แต่จุดยืนว่าด้วยความสัมพันธ์ข้ามช่องแคบของไต้หวันยังคงเหมือนเดิม นั่นคือเราจะไม่อ่อนข้อ และไม่ฉกฉวยโอกาส แม้จะได้รับการสนับสนุนจากประชาคมโลกก็ตาม” ไช่ กล่าว

ที่มา : รอยเตอร์


กำลังโหลดความคิดเห็น