xs
xsm
sm
md
lg

อียูหนุนฝรั่งเศสชนออสเตรเลีย พร้อมจวกแนวทางไบเดนไม่ต่างจากทรัมป์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


(ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 2 พ.ค. 2018)  ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง ของฝรั่งเศส (ที่ 2 จากซ้าย) และ มัลคอล์ม เทิร์นบูลล์  นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียในเวลานั้น (กลาง) ขณะยืนอยู่บนดาดฟ้าเรือดำน้ำลำหนึ่งของออสเตรเลีย ณ การ์เดนไอแลนด์ ฐานทัพสำคัญของกองทัพเรือออสเตรเลียในนครซิดนีย์   เวลานั้นความสัมพันธ์ของ 2 ประเทศยังดูชื่นมื่น  แต่เวลานี้ไม่เป็นเช่นนั้นเสียแล้ว  เมื่อแดนจิงโจ้บอกยกเลิกข้อตกลงซื้อเรือดำน้ำมูลค่ามหาศาลจากแดนตราไก่
รัฐมนตรีต่างประเทศอียูหนุนฝรั่งเศสสุดตัวระหว่างการประชุมในวันจันทร์ (21 ก.ย.) ที่นิวยอร์ก เรื่องที่ออสเตรเลียฉีกสัญญาสั่งซื้อเรือดำน้ำมูลค่า 40,000 ล้านดอลลาร์จากปารีส และหันไปทำข้อตกลงกับอเมริกาและอังกฤษแทน ซัดแนวทางไบเดนไม่ต่างจากทรัมป์ ขณะที่ผู้นำแคนเบอร์ราเผยไม่มีแผนประชุมตัวต่อตัวเพื่อสะสางความขุ่นข้องหมองใจกับประธานาธิบดีแดนน้ำหอม

โจเซฟ บอร์เรลล์ ประธานด้านนโยบายต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) กล่าวภายหลังการประชุมแบบปิดลับของเหล่ารัฐมนตรีต่างประเทศอียู ซึ่งเดินทางมาร่วมการประชุมประจำปีของสมัชชาใหญ่สหประชาชาติ ในนครนิวยอร์ก ว่า รัฐมนตรีต่างประเทศสหภาพยุโรป “แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่ามีความสมานฉันท์กับฝรั่งเศส”

เขาบอกว่า การที่สหรัฐฯ อังกฤษ และออสเตรเลีย ทำเช่นนี้ ถือว่าเป็นการกระทำตรงกันข้ามกับการเรียกร้องให้มีความร่วมมือเพิ่มขึ้นมากๆ กับสหภาพยุโรปในอินโด-แปซิฟิก

ทั้งนี้ สัปดาห์ที่แล้ว ออสเตรเลียยกเลิกคำสั่งซื้อเรือดำน้ำแบบใช้เครื่องยนต์ดีเซลจากฝรั่งเศส และหันไปเลือกการผลิตเรือดำน้ำพลังนิวเคลียร์โดยใช้เทคโนโลยีจากอเมริกาและอังกฤษแทน หลังจากทั้งสามประเทศประกาศโครงการสร้างพันธมิตรทางทหารแห่งใหม่ขึ้นมาโดยใช้ชื่อว่า “ออคัส” ซึ่งบอร์เรลล์กล่าวว่า อียูประหลาดใจมากกับคำประกาศนี้

การตัดสินใจของแคนเบอร์ราทำให้ฝรั่งเศสไม่พอใจอย่างยิ่ง โดยเมื่อวันจันทร์ ฌอง-ปิแอร์ อีฟส์ เลอ แดรง รัฐมนตรีต่างประเทศฝรั่งเศส ยังคงวิพากษ์วิจารณ์วอชิงตันต่อไปอีก ด้วยการกล่าวหาคณะบริหารของประธานาธิบดีโจ ไบเดน ว่า ยังคงสานต่อแนวทาง “ทำตามอำเภอใจ คาดเดาไม่ได้ โหดร้ายอำมหิต และไม่เคารพหุ้นส่วนและพันธมิตร” ของอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์

วอชิงตันนั้นพยายามบรรเทาความขุ่นเคืองของปารีสที่เป็นพันธมิตรสำคัญในองค์การสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือ (นาโต) โดยที่ประธานาธิบดีเอมมานูเอล มาครง รับปากแล้วว่า จะหารือทางโทรศัพท์กับไบเดนในเร็ววันนี้

เลอ แดรงสำทับว่า พันธมิตรควรบอกกล่าวกัน และไม่ปิดบังซ่อนเร้นยุทธศาสตร์ที่สลับซับซ้อนและมีความแตกต่างกัน ดังนั้น สิ่งที่ฝรั่งเศสต้องการคือคำอธิบาย

ด้าน เจน ซากี โฆษกทำเนียบขาว กล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า ไบเดนน่าจะยืนยันระหว่างการหารือกับมาครงในเร็วๆนี้ ว่าอเมริกายังมุ่งมั่นในการทำงานร่วมกับฝรั่งเศสซึ่งเป็นหนึ่งในพันธมิตรใกล้ชิดและเก่าแก่ที่สุด เพื่อรับมือความท้าทายต่างๆ ที่โลกกำลังเผชิญอยู่

ในอีกด้านหนึ่ง ยังไม่เป็นที่ชัดเจนว่า ข้อพิพาทนี้จะส่งผลต่อการเจรจาการค้าอียู-ออสเตรเลียรอบต่อไปในวันที่ 12 เดือนหน้าหรือไม่ โดยในวันจันทร์นั้น บอร์เรลได้พบกับมาริส เพย์น รัฐมนตรีต่างประเทศออสเตรเลีย ในนิวยอร์กด้วยเช่นกัน

ชาร์ลส์ มิเชล ประธานคณะมนตรียุโรป สำทับว่า ความเคลื่อนไหวของออสเตรเลีย อังกฤษ และอเมริกาเป็นสิ่งที่เข้าใจได้ยาก โดยเฉพาะเมื่อนึกถึงคำประกาศของคณะบริหารของไบเดนว่า “อเมริกากลับมาแล้ว”

เขายังบอกอีกว่า ถ้าเป้าหมายหลักคือจีน ยิ่งแปลกมากที่อเมริกาไปจับมือกับออสเตรเลียและอังกฤษ ซึ่งทำให้เครือข่ายพันธมิตรข้ามแอตแลนติกอ่อนแอลง

อนึ่ง เจ้าหน้าที่ระดับสูงของอเมริกาและอียูมีกำหนดพบกันที่รัฐเพนซิลเวเนียปลายเดือนนี้เพื่อประชุมสภาการค้าและเทคโนโลยีอเมริกา-อียูที่เพิ่งก่อตั้งใหม่ ซึ่งมิเชลเผยว่า สมาชิกอียูบางประเทศผลักดันให้เลื่อนการประชุมออกไป

ขณะเดียวกัน แม้ไบเดนขอนัดเคลียร์ใจกับมาครง แต่สำหรับนายกรัฐมนตรีสกอตต์ มอร์ริสันของออสเตรเลีย บอกเมื่อวันอังคาร (21) ว่า ไม่มีแผนประชุมทวิภาคีกับผู้นำฝรั่งเศสระหว่างการประชุมยูเอ็นในสัปดาห์นี้ แต่สำทับว่า อาจมีการหารือในโอกาสต่อไป

มอร์ริสันยังกล่าวถึงการเจรจาการค้ากับอียูว่า คงไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะบรรลุข้อตกลงซึ่งเขาคิดว่า ทุกคนน่าจะเข้าใจดี

(ที่มา: รอยเตอร์, เอเอฟพี)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น