xs
xsm
sm
md
lg

"ฮ่องกง" จัดเลือกตั้งภายใต้การเมืองรักชาติครั้งแรก ให้คนแค่หยิบมือโหวตเลือก “ผู้สมัครกกต.” ที่ทรงอำนาจวันนี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/เอพี – ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างแน่นหนาของตำรวจมีผู้มีสิทธิเลือกตั้งไม่ถึง 5,000 คนวันนี้(19 ก.ย)เริ่มต้นออกเสียงสรรหาผู้สมัครคณะกรรมการเลือกตั้งภายใต้ระบบการเลือกตั้งใหม่ของฮ่องกงที่เน้นผู้สมัครรักชาติเท่านั้น ด้านพรรคเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงเปิดฉากประท้วงย่อย

รอยเตอร์รายงานวันนี้(19 ก.ย)ว่า ผู้สมัครสายเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงแทบสูญพันธุ์จากการเลือกตั้งครั้งแรกของฮ่องกงภายใต้ระบบการเลือกตั้งใหม่หลังจากปักกิ่งได้ยกเครื่องระบบการเลือกตั้งฮ่องกงทั้งหมดเพื่อทำให้มั่นใจว่าจะมีแต่ผู้สมัครที่มีแนวคิดรักชาติตามนโยบาบรัฐบาลกลางจีนแผ่นดินใหญ่เท่านั้นที่จะสามารถเข้ามาได้

ผู้ว่าการเกาะฮ่องกง แคร์รี หล่ำ แถลงในเช้าวันอาทิตย์(19)ว่า “เป้าหมายทั้งหมดของการปรับปรุงระบบการเลือกตั้งเพื่อทำให้มั่นใจว่ามีแต่กลุ่มผู้รักชาติเท่านั้นที่จะสามารถบริหารฮ่องกง”

และเสริมต่อว่า “ดิฉันสงสัยเป็นอย่างมากว่ารัฐบาลอื่นหรือประเทศจะอนุญาตให้มีการเลือกตั้งสาธารณะสำหรับสภาท้องถิ่นของ

ประชาชนที่มีภาระกิจในการบั่นทอนผลประโยชน์ของชาติหรือความมั่นคงชาติ”

ทั้งนี้คณะกรรมการเลือกตั้งฮ่องกง หรือ กกต.ฮ่องกงที่เป็นผู้มีอิทธิพลต่อระบบการเลือกตั้งใหม่ของฮับเศรษฐกิจของภูมิภาคจะเป็นผู้เลือกสมาชิกสภาฮ่องกงจำนวน 40 คนจากทั้งหมด 90 คนในเดือนธันวาคมที่จะมาถึงและเลือกผู้ว่าการเกาะฮ่องกงคนใหม่ในเดือนมีนาคมปีหน้า

เอพีรายงานเพิ่มเติมว่า ในเวลานี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า หล่ำจะลงรับสมัครชิงต่ออีกสมัยหรือไม่ แต่เธอยืนยันว่าคณะกกต.ฮ่องกงชุดใหม่จะเป็นตัวแทนในวงกว้างที่จะรวมไปถึงองกรรากหญ้าทั้งหลายและสมาคมหรือสมาพันธ์ที่เป็นตัวแทนชาวฮ่องกงที่อาศัยและทำงานในจีน

วันอาทิตย์(19)ซึ่งเป็นวันเลือกตั้งตำรวจฮ่องกงเพิ่มมาตรการความมั่นคงทั่วเมือง โดยสื่อท้องถิ่นรายงานว่า คาดว่าจะใช้ตำรวจถึง 6,000 นายที่จะถูกส่งออกไปปฎิบัติหน้าที่เพื่อทำให้มั่นใจว่าการโหวตครั้งแรกที่สำคัญจะเป็นไปอย่างราบรื่น โดยจะมีผู้มีสิทธิ์จำนวน 4,900 คนที่ส่วนใหญ่มาจากวงในของกลุ่มสนับสนุนเอสแทบลิชเมนท์ฮ่องกงใช้สิทธิ์ลงคะแนน

เอพีชี้ว่า ผู้มีสิทธิ์เลือกตั้งวันนี้(19)มาจากต่างอาชีพและภาคอุตสาหกรรมที่แตกต่างกันไปที่เดินทางมาที่คูหาเลือกตั้งภายใต้การคุ้มกันอย่างแน่นหนาจากตำรวจเพื่อเลือกผู้สมัครจำนวน 412 คนสำหรับ 364 ที่นั่งเพื่อเข้าสู่คณะกรรมการเลือกตั้งฮ่องกงที่มีทั้งหมด 1,500 คน ซึ่งที่นั่งอื่นที่ไม่ได้อยู่ในการเลือกตั้งหรือถูกเลือกไว้สำหรับกลุ่มคนที่ขึ้นอยู่กับตำแหน่งหน้าที่ของคนเหล่านั้น

การเปลี่ยนแปลงระบบใหม่เพื่อทำให้มั่นใจว่าส่วนใหญ่ของคณะกรรมการเลือกตั้งฮ่องกงจะเป็นผู้สนับสนุนจีนแผ่นดินใหญ่ซึ่งจะเป็นผู้ต้องทำหน้าที่สรรหาผู้บริหารเกาะฮ่องกงในต้นปีหน้าและเกือบครึ่งของสมาชิกสภานิติบัญญัติฮ่องกงที่มีแนวคิดสอดคล้องไปกับพรรคคอมมิวนิสต์จีน

การเลือกตั้งวันอาทิตย์(19)เกิดขึ้นที่คูหาเลือกตั้งจำนวนทั้งหมด 5 แห่งโดยผลการเลือกตั้งเชื่อว่าจะสามารถประกาศได้ภายในคืนนี้(19)

ทั้งนี้พบว่ามีนักเคลื่อนไหว 4 คนจากค่ายการเมืองเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกง พรรคลีกโซเชียลเดโมแครต(League of Social Democrats)จัดการประท้วงย่อยขึ้นใกล้คูหาเลือกตั้งที่ย่านหว่านไจ๋ โดยมีป้ายข้อความเสียดสีการเลือกตั้งวันอาทิตย์ว่า “เป็นการเลือกตั้งคนวงใน” ในความพยายามที่จะอ้างว่าเป็นเสียงมาจากสาธารณะ
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น