xs
xsm
sm
md
lg

อเมริกาว่าไง? ‘จีน’ ยื่นใบสมัครเข้าร่วม CPTPP อย่างเป็นทางการ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์กระทรวงพาณิชย์จีนแถลงเมื่อค่ำวานนี้ (16 ก.ย.) ว่ารัฐบาลจีนได้สมัครเข้าร่วมความตกลงหุ้นส่วนทางเศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (CPTPP) อย่างเป็นทางการแล้ว แม้ความขัดแย้งในด้านภูมิรัฐศาสตร์กับ “ออสเตรเลีย” ซึ่งเป็นหนึ่งในรัฐสมาชิกจะมีแนวโน้มทวีความรุนแรงขึ้นก็ตาม

CPTPP ประกอบด้วยรัฐสมาชิก 11 ประเทศ ได้แก่ ญี่ปุ่น แคนาดา เม็กซิโก เปรู ชิลี ออสเตรเลีย นิวซีแลนด์ สิงคโปร์ มาเลเซีย บรูไน และเวียดนาม และถือเป็นความตกลงการค้าเสรีที่ใหญ่ที่สุดในภูมิภาค โดยขนาดเศรษฐกิจของรัฐสมาชิกทั้ง 11 ประเทศรวมกันคิดเป็นประมาณร้อยละ 13.5 ของ GDP โลก

“เมื่อวันที่ 16 ก.ย. หวัง เหวินเทา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ได้ส่งใบสมัครของรัฐบาลจีนเพื่อเข้าร่วมความตกลง CPTPP อย่างเป็นทางการ” กระทรวงพาณิชย์จีนระบุในถ้อยแถลง

จีนได้ยื่นเอกสารแสดงความจำนงไปยัง ดาเมียน โอคอนเนอร์ รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ของนิวซีแลนด์ จากนั้น หวัง และโอคอนเนอร์ ยังได้โทรศัพท์พูดคุยกันเพื่อหารือรายละเอียดเกี่ยวกับกระบวนการขั้นต่อๆ ไปในการสมัครเป็นสมาชิก

ปักกิ่งเคยแสดงท่าทีสนใจที่จะเข้าร่วม CPTPP มาแล้วหลายครั้ง โดยนายกรัฐมนตรี หลี่ เค่อเฉียง เคยพูดไว้เมื่อเดือน มี.ค.ว่า จีนซึ่งมีขนาดเศรษฐกิจใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก “จะพิจารณาเรื่องการเข้าร่วม CPTPP อย่างจริงจัง”

CPTPP ถูกพัฒนาต่อยอดมาจากความตกลงหุ้นส่วนยุทธศาสตร์เศรษฐกิจภาคพื้นแปซิฟิก (Trans-Pacific Partnership - TPP) ซึ่งมีจุดเริ่มต้นมาจากแนวคิดปักหมุดเอเชีย (Pivot to Asia) ของอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามา แห่งสหรัฐฯ ก่อนที่รัฐบาลโดนัลด์ ทรัมป์ จะนำอเมริกาถอนตัวออกไปเมื่อปี 2017

ทั้งนี้ การเข้าเป็นสมาชิกของจีนจำเป็นจะต้องให้สมาชิกทั้ง 11 ประเทศของ CPTPP ลงมติเห็นชอบเป็นเอกฉันท์ ซึ่งส่อแววจะมีอุปสรรคจากข้อพิพาทระหว่างจีนและออสเตรเลีย โดยเฉพาะกรณีที่ปักกิ่งสั่งรีดภาษีนำเข้าสินค้าจากแดนจิงโจ้หลายอย่าง เช่น ไวน์ และข้าวบาร์เลย์ เป็นต้น

ล่าสุด เมื่อวันพุธ (15) รัฐบาลออสเตรเลียได้ประกาศจัดตั้งเครือข่ายพันธมิตรด้านการทหารกับสหรัฐฯ และสหราชอาณาจักร ซึ่งจะทำให้ออสเตรเลียได้รับทั้งเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์และขีปนาวุธร่อนพิสัยไกลเอาไว้ต้านทานอิทธิพลของจีน

จีนประณามการจัดตั้งกลุ่มพันธมิตรดังกล่าวว่าเป็นความเคลื่อนไหวที่ “ไร้ความรับผิดชอบอย่างยิ่ง” ขณะที่ จ้าว ลี่เจียน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงวานนี้ (16) ว่าการที่สหรัฐฯ และอังกฤษส่งออกเทคโนโลยีเรือดำน้ำพลังงานนิวเคลียร์ให้แก่ออสเตรเลียเป็นอีกหนึ่งข้อพิสูจน์ว่ามหาอำนาจทั้งสองกำลังใช้การส่งออกนิวเคลียร์เป็นเครื่องมือทางการเมือง และทำตัว 2 มาตรฐาน

ที่มา : เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...