xs
xsm
sm
md
lg

ญี่ปุ่นเตือนภัยระดับ 3 ‘ภูเขาไฟโอตาเกะ’ ใน จ.คาโงชิมะ หลังปะทุเมื่อช่วงกลางดึก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ภูเขาไฟโอตาเกะ ในภาคตะวันตกเฉียงใต้ของญี่ปุ่น (แฟ้มภาพ)
ทางการญี่ปุ่นออกประกาศเฝ้าระวังภูเขาไฟโอตาเกะ (Otake) ในจังหวัดคาโงชิมะทางภาคตะวันตกเฉียงใต้ หลังเกิดการปะทุเมื่อช่วงกลางดึกที่ผ่านมา ซึ่งทำให้มีเศษก้อนหินขนาดใหญ่ลอยไปตกห่างจากปากปล่องภูเขาไฟเป็นระยะทางหลายร้อยเมตร

สำนักงานอุตุนิยมวิทยาของญี่ปุ่นได้ออกประกาศเตือนภูเขาไฟระดับที่ 3 จากทั้งหมด 5 ระดับในวันนี้ (17 ก.ย.) โดยคำเตือนระดับ 3 นั้นหมายถึงการจำกัดการเข้าถึงพื้นที่รอบๆ ภูเขาไฟ ทว่ายังไม่ถึงขั้นสั่งอพยพประชาชน

ผู้เชี่ยวชาญเริ่มจับสัญญาณการ “ระเบิด” ขนาดย่อมๆ ภายในปากปล่องได้ตั้งแต่ช่วงวันพฤหัสบดี (16) กระทั่งภูเขาไฟซึ่งตั้งอยู่บนเกาะสุวาโนเสะจิมะ (Suwanosejima) ได้ปะทุขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงคืนที่ผ่านมาตามเวลาในไทย แต่ล่าสุดยังไม่มีรายงานผู้บาดเจ็บ

สำนักงานอุตุฯ เตือนว่าอาจจะมีก้อนหินขนาดใหญ่ลอยไปตกในรัศมี 2 กิโลเมตรจากปากปล่องภูเขาไฟ

ภูเขาไฟโอตาเกะเคยเกิดการปะทุครั้งล่าสุดเมื่อเดือน มี.ค. ซึ่งในตอนนั้นทางสำนักงานอุตุฯ ก็ได้ประกาศเตือนภัยระดับ 3 เช่นกัน

ที่มา : เอเอฟพี 




กำลังโหลดความคิดเห็น