xs
xsm
sm
md
lg

ศาลฮ่องกงสั่งจำคุก 9 แกนนำจุดเทียนรำลึก ‘เทียนอันเหมิน’

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


กลุ่มนักเคลื่อนไหวเรียกร้องประชาธิปไตยฮ่องกงป่าวร้องสโลแกนอยู่ที่ด้านนอกศาลวันนี้ (15 ก.ย.) เพื่อให้กำลังใจแกนนำซึ่งถูกจับกุมและดำเนินคดีฐานจัดกิจกรรมจุดเทียนรำลึกเหตุปราบปรามประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมิน
แกนนำกลุ่มสนับสนุนประชาธิปไตยฮ่องกง 9 คนถูกศาลพิพากษาจำคุกเป็นเวลา 6-10 เดือนวันนี้ (15 ก.ย.) ฐานเข้าร่วมกิจกรรมจุดเทียนรำลึกถึงเหตุการณ์นองเลือดที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปีที่แล้ว ขณะที่อีก 3 คนถูกตัดสินจำคุกโดยรอลงอาญาด้วยข้อหาจัดการชุมนุมผิดกฎหมาย และชักชวนผู้อื่นให้เข้าร่วมชุมนุม

อัลเบิร์ต โฮ อดีตประธานกลุ่มพันธมิตรฮ่องกง ถูกศาลสั่งจำคุกฐานยุยงปลุกปั่นเป็นเวลา 10 เดือน และอีก 6 เดือนฐานเข้าร่วมกิจกรรมจุดเทียนรำลึกเทียนอันเหมิน โดยให้นับเวลาลงโทษพร้อมกับโทษจำคุกอีก 18 เดือนที่ โฮ ได้รับในคดีอื่นๆ

คำพิพากษามีขึ้นเพียง 1 สัปดาห์ หลังจากที่แกนนำจัดงานจุดเทียนรำลึกเทียนอันเหมินถูกดำเนินคดีฐานยุยงปลุกปั่นให้เกิดการบ่อนทำลายรัฐ และก่อนหน้านั้นตำรวจยังได้บุกค้นพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งในฮ่องกงที่จัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับการปราบปรามประชาชนที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเมื่อปี 1989

กลุ่มพันธมิตรฮ่องกงมีการจุดเทียนรำลึกในวันที่ 4 มิ.ย. เพื่อแสดงความอาลัยต่อเหยื่อผู้เสียชีวิตที่จัตุรัสเทียนอันเหมินเป็นประจำทุกปี ทว่ากิจกรรมดังกล่าวได้ถูกทางการฮ่องกงสั่งห้ามในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา โดยอ้างปัญหาการแพร่ระบาดของโควิด-19 รวมถึงประเด็นความมั่นคง

การชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยซึ่งนำไปสู่สถานการณ์รุนแรงในฮ่องกงเมื่อปี 2019 ทำให้จีนตัดสินใจนำกฎหมายความมั่นคงแห่งชาติฉบับใหม่มาบังคับใช้กับฮ่องกง พร้อมทั้งไล่เบี้ยกวาดล้างแกนนำฝ่ายประชาธิปไตย รวมถึงบุคคลใดก็ตามที่ถูกมองว่า “ไม่รักชาติ”

คดีที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมจุดเทียนรำลึกเมื่อปีที่แล้วมีนักเคลื่อนไหวถูกดำเนินคดีมากถึง 26 คน โดยนอกจาก 12 คนที่ถูกศาลตัดสินลงโทษในวันนี้ (15) แล้วก็ยังมี นาธาน หลอ (Nathan Law) และ ซันนี เฉิง (Sunny Cheung) ซึ่งหลบหนีออกจากฮ่องกงไปตั้งแต่ก่อนที่ศาลจะออกหมายเรียกเมื่อเดือน ก.ย. ปีที่แล้ว ขณะที่ โจชัว หว่อง (Joshua Wong), เลสเตอร์ ชุม (Lester Shum), ทิฟฟานี หยวน (Tiffany Yuen) และ เจเนลล์ เหลียง (Janelle Leung) ถูกศาลตัดสินจำคุกไปเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา

สำหรับอีก 8 คนซึ่งยังปฏิเสธที่จะรับสารภาพ ศาลได้นัดไต่สวนความผิดในเดือน พ.ย.

ปีที่แล้วมีชาวฮ่องกงหลายพันคนฝ่าฝืนคำสั่งของรัฐออกมาร่วมจุดเทียนรำลึกโดยสงบที่สวนสาธารณะวิกตอเรียพาร์ค

กระแสความไม่พอใจแนวทางการบริหารจัดการฮ่องกงของจีนแผ่นดินใหญ่ทำให้กิจกรรมนี้มีผู้เข้าร่วมเพิ่มขึ้นในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา

ที่มา: เอเอฟพี
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...