xs
xsm
sm
md
lg

ไต้หวันจัดหนักรับ “จีน” ส่งนักบินรบขับไล่ฝึกลงจอดบนถนนครั้งแรกระหว่างซ้อมรับประจำปี “ปธน.ไช่” ชมเปาะ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์/รอยเตอร์/เอเอฟพี - ประธานาธิบดีหญิงไต้หวัน ไช่ อิงเหมิน แสดงความชื่นชมต่อการฝึกซ้อมรบประจำปีของกองทัพไต้หวันที่ในปีนี้นักรบเครื่องบินขับไล่ฝึกซ้อมการร่อนลงจอดบนถนนมอเตอร์เวย์เป็นครั้งแรกท่ามกลางแรงกดดันจากจีนส่งเครื่องบินรบบุกรุกน่านฟ้าถี่ยิบ

อัลจาซีเราะฮ์ สื่อกาตาร์ รายงานวันนี้(15 ก.ย)ว่า นักบินเครื่องบินรบขับไล่ไต้หวันซ้อมร่อนลงจอดบนถนนไฮเวย์เป้าหมายเป็นครั้งแรกระหว่างการฝึกประจำปีในวันพุธ(15)ที่ถึงขั้นสูงสุดของสมรรถนะ เป็นการซ้อมที่จำเป็นในกรณีหากถูกจีนโจมตี

ประธานาธิบดีไต้หวัน ไช่ อิงเหวิน ที่เคยให้คำมั่นสัญญาจะปรับปรุงกองทัพไทเปให้ทันสมัยเฝ้ามองการฝึกซ้อมในวันนี้(15)ด้วยความชื่นชม

จีนส่งเครื่องบินรบรุกล้ำน่านฟ้าไต้หวันบ่อยครั้ง และยังมีการฝึกซ้อมรบของกองทัพจีน PLA ใกล้กับไทเป หวังเพื่อบีบบังคับให้ไต้หวันยอมรับว่าเป็นส่วนหนึ่งของจีนตามนโยบายจีนเดียวของรัฐบาลจีนแผ่นดินใหญ่

ไช่เคยกล่าวไว้ว่ามีเป้าหมายให้กองทัพไต้หวันซึ่งได้รับเขี้ยวเล็บทางยุทโธปกรณ์ส่วนใหญ่จากสหรัฐฯให้กลายเป็น “เม่น” ที่มีทั้งสามารถเคลื่อนที่ได้และยากต่อการถูกโจมตี

เครื่องบินรบขับไล่ 4 ลำได้แก่เครื่องบินขับไล่ F-16 เครื่องบินมิราจ (Mirage)ของฝรั่งเศส และเครื่องบินรบไต้หวัน จิ้งกว๋อ (Ching-kuo) และเครื่องบินสอดแนมสำหรับการเตือนล่วงหน้า E-2ฮ็อกอาย(E-2 Hawkeye)ร่อนลงจอดบนถนนไฮเวย์ที่ห่างไกลที่ถูกออกแบบเป็นพิเศษให้เป็นทางยาวและแบนราบที่เทศมณฑลผิงตง(Pingtung County)

อ้างอิงจากสื่อโฟกัสไต้หวันพบว่า การฝึกซ้อมที่มีภาพปรากฎของไช่สวมเครื่องแบบกองทัพไต้หวันกำลังโบกมือให้กับนักบินเริ่มขึ้นในเวลา 06.30 น. บนถนนไฮเวย์ที่มีระยะทาง 2.26 กิโลเมตร

เป้าหมายการฝึกครั้งนี้เพื่อพิสูจน์สมรรถนะเครื่องบินและนักบินของการร่อนลงจอดบนถนนแคบในสถานการณ์ที่ลานบินเสียหายจากการทำลายของข้าศึก

เครื่องบินฝึกทั้ง 4 ลำสามารถลงจอดได้ตามกำหนดในเวลา 06.30 น. 06.32 น. 06.34 น. และ06.36 น. ตามลำดับก่อนที่จะเทคออฟบินขึ้นในระยะเวลา 2 นาทีโดยเริ่มตั้งแต่เวลา 07.02 น.เป็นต้นไปและเป็นการสิ้นสุดการฝึกซ้อมรบ

อ้างอิงจากกองทัพไต้หวันพบว่า การฝึกซ้อมร่อนลงจอดบนถนนครั้งแรกนี้ต้องการทดสอบว่านักบินจะสามารถนำเครื่องลงจอดบนถนนที่มีความกว้างเพียง 24 เมตรได้หรือไม่ ถือเป็นครั้งแรกที่กองทัพไต้หวันใช้ถนนไฮเวย์ในการซ้อม

ทั้งนี้นอกจากไช่ที่เข้าร่วมชมการฝึกซ้อมรบประจำปีครั้งนี้แล้วพบว่ายังรวมไปถึงรัฐมนตรีกลาโหมไต้หวัน Chiu Kuo-cheng เจ้าหน้าที่ระดับสูงของรัฐบาลไทเปและเจ้าหน้าที่กองทัพไต้หวันรวมไปถึงสื่อมวลชนที่มีมากกว่าร้อยคนร่วมเป็นสักขีพยานในครั้งนี้

“ช่างเป็นฝีมือการรบที่น่าทึ่งและรวดเร็วและเป็นปฎิบัติการจริงที่ออกมาจากการฝึกซ้อมที่แข็งแกร่งทุกวันและยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงความมั่นใจของกองทัพอากาศไต้หวันในการป้องกันน่านฟ้า” ไช่กล่าวผ่านแถลงการณ์ผ่านทางเฟซบุ๊ก

สื่อกาตาร์ชี้ว่า ไต้หวันต้องบินขับไล่เป็นประจำเกือบทุกวันเพื่อที่จะสกัดเครื่องบินรบจีนที่บุกรุกเข้าเขตป้องกันตัวเองทางอากาศ ADIZของไต้หวัน ซึ่งส่วนใหญ่จะใกล้กับหมู่เกาะปราตาส(Pratas Islands)ที่อยู่ทางเหนือในทะเลจีนใต้ซึ่งเป็นเขตพิพาทระหว่างจีนและเพื่อนบ้านรวมไต้หวัน


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...