xs
xsm
sm
md
lg

‘ไบเดน’ แก้เก้อ! หลังสื่อแฉถูก ‘สี จิ้นผิง’ ปฏิเสธจัดซัมมิตด้วย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ประธานาธิบดี โจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ออกมาชี้แจงกรณีสื่อรายงานว่าตนถูกประธานาธิบดี สี จิ้นผิง ของจีน ปฏิเสธข้อเสนอพบปะตัวต่อตัว โดยชี้ว่าเรื่องดังกล่าว “ไม่เป็นความจริง”

คำตอบของ ไบเดน มีขึ้น หลังจากที่หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียลไทม์สอ้างแหล่งข่าวหลายคนที่ยืนยันว่า หลังการพูดคุยทางโทรศัพท์นาน 90 นาทีเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว สี ไม่ตอบรับข้อเสนอประชุมซัมมิตกับ ไบเดน และยื่นเงื่อนไขให้วอชิงตันลดท่าทีก้าวร้าวกับจีนลงเสียก่อน

“ไม่จริง” ไบเดน กล่าววานนี้ (14 ก.ย.) หลังถูกสื่อมวลชนยิงคำถามว่าผิดหวังหรือไม่ที่ สี ไม่อยากเจอหน้า

เจค ซัลลิแวน ที่ปรึกษาด้านความมั่นคงแห่งชาติของทำเนียบขาว ได้ออกคำแถลงก่อนหน้านั้นว่า รายงานดังกล่าว “ไม่ได้ให้ข้อมูลที่ถูกต้อง” เกี่ยวกับบทสนทนาทางโทรศัพท์ระหว่างผู้นำทั้งสอง

อย่างไรก็ตาม แหล่งข่าวคนหนึ่งที่ได้ทราบรายละเอียดการสนทนาระหว่าง ไบเดน และ สี ยืนยันว่าข่าวนี้เป็นเรื่องจริงแท้แน่นอน

“ประธานาธิบดี สี ระบุว่า บรรยากาศความสัมพันธ์ระหว่างประเทศควรได้รับการแก้ไขให้ดีขึ้นเสียก่อน” แหล่งข่าวบอกกับรอยเตอร์

ล่าสุด สถานทูตจีนประจำกรุงวอชิงตัน ดี.ซี. ยังไม่ออกมาให้ความเห็นเกี่ยวกับประเด็นนี้

ไฟแนนเชียลไทม์สอ้างข้อมูลจากแหล่งข่าวคนหนึ่งที่บอกว่า ไบเดน ได้เอ่ยความเป็นไปได้ต่างๆ เพื่อที่จะหารือกับ สี ในโอกาสต่อไป หนึ่งในนั้นคือการจัดประชุมซัมมิต แต่เขาไม่ได้คาดหวังว่าจะได้รับคำตอบจากผู้นำจีนในทันทีทันใด

เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ อีกคนให้ข้อมูลว่า แม้ สี จะไม่ตอบรับข้อเสนอประชุมซัมมิตกับไบเดน แต่ส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะกังวลเรื่องโควิด-19 ด้วย

ทั้งนี้ หลายฝ่ายคาดว่าการประชุมซัมมิต G20 ที่อิตาลีในเดือน ต.ค. อาจจะเป็นเวทีให้ ไบเดน และ สี ได้มีโอกาสพูดคุยตัวต่อตัว แต่ก็ยังไม่มีอะไรแน่นอน เนื่องจาก สี นั้นไม่เดินทางเยือนต่างประเทศเลยแม้แต่ครั้งเดียวนับตั้งแต่เกิดโควิด-19 ระบาดในจีนเมื่อต้นปี 2020

สื่อทางการจีนรายงานว่า ประธานาธิบดี สี ได้บอกกับ ไบเดน ว่านโยบายที่สหรัฐฯ มีต่อจีนในเวลานี้ทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ “ยุ่งยาก” ทว่าทั้ง 2 ฝ่ายยังยินดีที่จะพูดคุยกันอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงเพิ่มการติดต่อสื่อสารในระดับคณะทำงาน

ที่มา: รอยเตอร์
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...