xs
xsm
sm
md
lg

"แม่นายกฯ อังกฤษ" เสียชีวิตกะทันหันในวัย 79 ปี ที่โรงพยาบาลกลางกรุงลอนดอน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ - ชาร์ล็อตต์ จอห์นสัน วอห์ล (Charlotte Johnson Wahl) ศิลปินวาดภาพที่ประสบความสำเร็จของอังกฤษ และยังเป็นมารดาของนายกฯ บอริส จอห์นสัน เสียชีวิตอย่างกะทันหันและสงบที่โรงพยาบาลกรุงลอนดอนในวันจันทร์ (13 ก.ย.) ครอบครัวกล่าวผ่านแถลงการณ์

หนังสือพิมพ์เดอะการ์เดียน สื่ออังกฤษ รายงานเมื่อวานนี้ 13 ก.ย.ว่า ครอบครัวกล่าวผ่านแถลงการณ์ที่รายงานผ่านหนังสือพิมพ์เดลีเทเลกราฟ มีใจความว่า มารดาของผู้นำอังกฤษได้เสียชีวิตลงอย่างกะทันหันและสงบที่โรงพยาบาลกรุงลอนดอนในวันจันทร์ (13) ในวัย 79 ปี

ชาร์ล็อตต์ จอห์นสัน วอห์ล (Charlotte Johnson Wahl) ศิลปินวาดภาพที่ประสบความสำเร็จของอังกฤษ ถูกนายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสันบรรยายว่า เป็นผู้บัญชาการประจำครอบครัว ซึ่งในการประชุมพรรคคอนเซอร์เวตีฟอังกฤษครั้งแรกของเขาในปี 2019 จอห์นสันเปิดเผยว่า แม่ของเขาได้สอนเขาถึงความสำคัญอย่างเท่าเทียม ศักดิ์ศรีอย่างเท่าเทียม คุณค่าที่เท่าเทียมของมนุษย์ทุกคนบนโลกใบนี้

วอห์ลเกิดในปี 1942 เป็นบุตรสาวของนักกฎหมายชื่อดังของอังกฤษ เซอร์ เจมส์ ฟอว์เซ็ตต์ (Sir James Fawcett) ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการยุโรปด้านสิทธิมนุษยชนในยุค 70

เธอศึกษาภาษาอังกฤษที่มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด แต่ออกเดินทางไปสรัฐฯ พร้อมกับ สแตนลีย์ จอห์นสัน (Stanley Johnson) ที่คนทั้งคู่แต่งงานในปี 1963 และหลังจากนั้นกลับมาศึกษาต่อจนสำเร็จการศึกษาและกลายเป็นนักศึกษาหญิงออกซฟอร์ดที่แต่งงานแล้วคนแรกในระดับปริญญาตรีของวิทยาลัยเลดี้มาร์กาเรตฮอล (Lady Margaret Hall) ได้เกียรตินิยมอันดับ 2 มาครอบครอง

ทั้งนี้ วอห์ลสร้างชื่อให้ตัวเองในฐานะศิลปินวาดภาพ โดยครั้งหนึ่งเมื่อปี 2015 เธอได้ให้สัมภาษณ์กับเดลีเทเลกราฟว่า “พี่สาวของดิฉันฉลาดมากเหมือนเช่นน้องชายของดิฉัน และพ่อแม่ของดิฉันไม่รู้จะทำอย่างไรกับดิฉันดีจึงมอบอุปกรณ์วาดรูปให้และมันกลายเป็นว่าดิฉันทำได้ดี และเมื่อดิฉันเริ่มดิฉันไม่สามารถหยุดได้”

ทั้งวอห์ล และอดีตสามีจอห์นสันมีบุตรด้วยกัน 4 คน ได้แก่ บอริส ราเชล โจ และลีโอ ก่อนที่ทั้งคู่ตกลงใจที่หย่าร้างในปี 1979 และวิลเฟรด (Wilfred) บุตรชายคนสุดท้องของผู้นำอังกฤษที่เพิ่งเกิดเมื่อเมษายนปี 2020 เป็นหลานชายคนที่ 13 ของวอห์ล

วอห์ลแต่งงานครั้งที่ 2 กับศาสตราจารย์ชาวอเมริกัน นิโคลัส วอห์ล (Nicholas Wahl) และย้ายไปอยู่ที่เมืองนิวยอร์ก ซิตี และได้วาดภาพของเมืองและถูกนำจัดแสดงเมื่อปี 2004 และได้รับความสนใจและมีผู้เข้ามาขอซื้อในที่สุด แต่วอห์ล ต้องกลายเป็นม่ายครั้งที่ 2 ในปี 1966 และย้ายกลับไปกรุงลอนดอน

ทั้งนี้ พบว่าวอห์ลถูกวินิจฉัยว่าเป็นโรคพาร์กินสันขณะที่มีอายุได้ 40 ปี แต่ยังคงวาดภาพต่อไป และใช้เครื่องช่วยเดินในยามจำเป็น และเป็นแค่ครั้งเดียวที่แม่ของจอห์นสันได้ร้องขอคือเมื่อครั้งที่เขาดำรงตำแหน่งเป็นนายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน เธอร้องขอว่าอย่าเพิ่งให้รถบัสออกหากว่าทุกคนยังไม่ได้นั่ง เป็นเพราะว่า “หากว่าคุณเป็นผู้พิการคุณจะสามารถล้มได้ง่าย”

การแสดงความเสียใจเริ่มไหลหลั่งออกมาจากเพื่อนร่วมรัฐสภาอังกฤษผ่านทางโซเชียลมีเดียในคืนวันจันทร์ (13) รวมถึง เคียร์ สตาร์เมอร์ (Keir Starmer) หัวหน้าพรรคแรงงานอังกฤษที่เป็นฝ่ายค้าน
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...