xs
xsm
sm
md
lg

อื้ออึง! “นายกฯมอร์ริสัน” ถูกวิจารณ์สองมาตรฐานแอบบินเครื่องบินส่วนตัวไปฉลองวันพ่อที่ “ซิดนีย์” ระหว่างออสเตรเลียกำลังล็อกดาวน์โควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เอเจนซีส์ – นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย สกอตต์ มอร์ริสสัน ถูกวิจารณ์หนักถึงความเป็น 2 มาตรฐานใช้สิทธิ์ความเป็นนายกฯบินเครื่องบินเจ็ตส่วนตัวเดินทางสุดสัปดาห์จากกรุงแคนเบอร์ราไปยังเมืองซิดนีย์ระหว่างการล็อกดาวน์มาตรการโควิด-19เพื่อเยี่ยมลูกๆ ในวันพ่อแห่งชาติแต่เจ้าตัวอ้างได้รับการยกเว้นจากเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสเตรเลียแล้ว

บีบีซี สื่ออังกฤษ รายงานวันนี้(7 ก.ย)ว่า เสียงวิพากษ์วิจารณ์ออกมาอย่างหนาหูถึงความไม่เท่าเทียมระหว่างนายกรัฐมนตรีออสเตรเลียและประชาชนที่มีหลายครอบครัวต้องอยู่อย่างแยกกันเนื่องมาจากมาตรการล็อกดาวน์โควิด-19ทั่วประเทศ

สื่ออังกฤษชี้ว่า นายกรัฐมนตรี สกอตต์ มอร์ริสัน ถูกวิจารณ์อย่างหนักหลังจากในช่วงสุดสัปดาห์ล่าสุดเขาได้ใช้เครื่องบินส่วนตัวเดินทางจากกรุงแคนเบอร์ราไปยังเมืองซิดนีย์ระหว่างเทศกาลวันพ่อเพื่อพบหน้าลูกๆของตัวเอง

มอร์ริสันออกมาแถลงชี้แจงโต้ข้อครหาโดยยืนยันว่า การเดินทางเขาได้รับข้อตกเว้น ซึ่งทางเจ้าหน้าที่สาธารณสุขออสเตรเลียอธิบายถึงสาเหตุการอนุญาตมอร์ริสันเนื่องมาจากตำแหน่งของเขาถูกจัดเป็น “แรงงานในภาคส่วนสำคัญ”

แต่เสียงวิจารณ์ชี้ว่า นี่เป็นการปฎิบัติแบบสองมาตรฐานอย่างชัดเจน

มากกว่าครึ่งของพลเมืองออสเตรเลียอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์เนื่องมาจากการระบาดของไวรัสเดลตาในเมืองซิดนีย์ กรุงแคนเบอร์รา และที่เมืองเมลเบิร์น และพบว่ามีการปิดพรมแดนรัฐเป็นจำนวนมากเช่นกัน

ด้านพรรคแรงงานออสเตรเลียที่เป็นฝ่ายค้านกล่าวถึงมอร์ริสันแสดงให้เห็น “การตัดสินใจอย่างน่าตกใจ”

โดย บิล ช็อร์ตเตน(Bill Shorten) นักการเมืองพรรคแรงงานกล่าวแสดงความเห็นว่า “มันไม่ใช่เป็นเพราะเขาไม่สมควรที่จะได้พบกับลูกๆของเขา แต่เฉกเช่นเดียวกับชาวออสเตรเลียทุกคน และผมคิดว่าในเมื่อประชาชนของคุณกำลังปฎิบัติอย่างเข้มงวด คุณสมควรที่ต้องทำอย่างเข็มงวดเช่นกัน”

และได้ชี้ต่อว่า “คุณไม่สามารถมีกฎหนึ่งเพื่อคุณมอร์ริสันและอีกกฎใช้กับทุกคน”

วันพ่อแห่งชาติออสเตรเลียตรงกับวันอาทิตย์แรกของเดือนกันยายนของทุกปี นายกรัฐมนตรีออสเตรเลียได้โพสต์ภาพครอบครัวของเขาและกล่าวถึงวันพ่อว่า เป็นวันที่พิเศษอย่างมาก และคำบรรยายใต้ภาพระบุว่า จากก่อนหน้านี้ของปี

แต่ทว่าในการโพสต์มอร์ริสันไม่ได้เปิดเผยว่า เขาอยู่ที่เมืองซิดนีย์พร้อมกับครอบครัว ทำให้บรรดาขาประจำออกมาตำหนิว่าผู้นำแดนจิงโจ้แอบปกปิดการเดินทาง

ซึ่งในวันอังคาร(7)ผู้นำออสเตรเลียออกมาปัดเสียงตำหนิโดยชี้ว่า เป็นการเสียดสีทางการเมืองจากฝ่ายค้านออสเตรเลีย

และเสริมต่อว่า เขาใช้ชีวิตอยู่ภายใต้มาตรการที่กำหนดโดยเจ้าหน้าที่สาธารณสุขหลังการกลับเข้ากรุงแคนเบอร์ราของเขา

เสียงวิจารณ์ยังอื้ออึงในโลกโซเชียลมีเดียโดยหนึ่งในผู้จัดสถานีวิทยุกรุงแคนเบอร์ราออกมาทวีตว่า มีผู้ฟังเป็นจำนวนมากสามารถยอมรับต่อการเดินทางของมอร์ริสันได้แต่ไม่พึงพอใจต่อการขาดความซื่อสัตย์

ส่วนอีกหลายความเห็นแสดงการเปรียบเทียบกรณีของมอร์ริสันกับอีกหลายครอบครัวที่ต้องแยกกันอยู่และต้องฉลองวันพ่อแห่งชาติออสเตรเลียข้ามสิ่งกีดขวางที่พรมแดนรัฐในวันอาทิตย์(5)

บีบีซีรายงานว่า ในเวลานี้พลเมืองออสเตรเลียถูกสั่งห้ามเดินทางไปต่างประเทศและต้องยื่นเรื่องเป็นการเฉพาะเพื่อขออนุญาตหากต้องการออกเดินทาง

ทั้งนี้ก่อนหน้านายกฯมอร์ริสันเคยแอบพาครอบครัวไปพักผ่อนที่ฮาวาย สหรัฐฯระหว่างที่ออสเตรเลียกำลังประสบปัญหาอย่างหนักจากวิกฤตไฟป่าเมื่อปี 2019 มาแล้ว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น