xs
xsm
sm
md
lg

กีวีคาใจ‘แลร์รี เพจ’ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิลได้เข้าปท. ทั้งที่นิวซีแลนด์ยังปิดพรมแดนเพื่อสกัดกั้นไวรัส

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


แลร์รี เพจ อภิมหาเศรษฐีระดับแสนล้านดอลลาร์ ที่เป็นผู้ร่วมก่อตั้ง “กูเกิล” (ภาพจากแฟ้มถ่ายเมื่อ 21 พ.ค. 2012)
ฝ่ายค้านนิวซีแลนด์จี้รัฐบาลตอบคำถาม เหตุใด อภิมหาเศรษฐีแสนล้านดอลลาร์ แลร์รี เพจ ผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิล จึงได้รับอนุญาตให้พาลูกชายเดินทางเข้าสู่นิวซีแลนด์เพื่อรับการรักษาเป็นกรณีเร่งด่วน แม้แดนกีวีอยู่ระหว่างการปิดพรมแดนสกัดการระบาดของโรคโควิด-19

คริส ฟาฟอย รัฐมนตรีกระทรวงตรวจคนเข้าเมือง เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวเมื่อวันพฤหัสบดี (5 ส.ค.) ว่า เพจได้รับข้อยกเว้นด้วยเหตุผลทางการแพทย์ เพื่อให้แน่ใจว่า ลูกชายของเขาจะได้รับการรักษาที่จำเป็น
ทางด้านแอนดรูว์ ลิตเติล รัฐมนตรีสาธารณสุข ตอบข้อซักถามในรัฐสภาโดยกล่าวว่า คำร้องของเพจได้รับอนุมัติเมื่อเดือนมกราคมสำหรับผู้ป่วยที่เป็นเด็กหนึ่งคน ซึ่งจะมีผู้ใหญ่เดินทางมาด้วยอีกคนจากประเทศฟิจิ เพื่อ “การส่งกลับสายแพทย์” (medevaced) ซึ่งหมายถึงการส่งผู้ป่วยไปโรงพยาบาลด้วยยานพาหนะที่มีระบบดูแลผู้ป่วยทางการแพทย์ที่มีประสิทธิภาพ
ลิตเติลเสริมว่า ผู้ที่ต้องรับการส่งกลับเพื่อการเยียวยารักษาเช่นนี้ ถือว่า มีความจำเป็นทางการแพทย์เร่งด่วนและไม่สามารถรักษาในท้องถิ่นที่พำนักอยู่ได้ และสำทับว่า ตนได้ขอคำปรึกษาในทุกขั้นตอนปกติที่เกิดขึ้นสำหรับกรณีนี้อยู่แล้ว
ในส่วนนายกรัฐมนตรีจาซินดา อาร์เดิร์น กล่าวว่า เธอไม่ได้รับแจ้งว่าเพจเข้ามาอยู่ในนิวซีแลนด์
ด้านนิโคลา ฮ็อกก์ ผู้จัดการทั่วไปฝ่ายปฏิบัติการพรมแดนและวีซ่าของกระทรวงการตรวจคนเข้าเมืองนิวซีแลนด์ เปิดเผยกับสำนักข่าวเอเอฟพีว่า เพจมีคุณสมบัติตรงตามเงื่อนไขที่เกี่ยวข้องในการอนุมัติให้เดินทางเข้านิวซีแลนด์ และเสริมว่า เพจไม่ใช่คนที่มีฐานะเป็นผู้มีถิ่นพำนักถาวรในนิวซีแลนด์ และถ้าหากเป็นกรณีของผู้ที่เป็นพลเมืองนิวซีแลนด์ ก็จะอยู่ในความรับผิดชอบของแผนกกิจการภายใน อย่างไรก็ดี เนื่องจากเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัว เขาจึงไม่สามารถแสดงความคิดเห็นเพิ่มเติมได้นอกเหนือจากนี้
ฮ็อกก์ไม่ได้ตอบคำถามที่ว่า เพจผ่านการกักกันโรคเป็นเวลานาน 2 สัปดาห์เช่นเดียวกับบุคคลทั่วไปที่เดินทางเข้านิวซีแลนด์หรือไม่
รายงานข่าวระบุว่า ระหว่างโควิดระบาด อภิมหาเศรษฐีผู้นี้ไปพักอยู่บนเกาะห่างไกลแห่งหนึ่งของฟิจิ
ทางด้านพรรคแอ็กต์ (ACT) ที่เป็นพรรคฝ่ายค้าน เรียกร้องให้รัฐบาลอาร์เดินเปิดเผยข้อมูลเกี่ยวกับการเดินทางมานิวซีแลนด์ของเพจให้มากกว่านี้
เดวิด ซีมัวร์ หัวหน้าพรรคแอ็กต์ ระบุว่า รัฐบาลต้องตอบคำถามว่า เหตุใดเพจจึงได้รับอนุญาตให้เดินทางเข้าสู่นิวซีแลนด์ ขณะที่ชาวนิวซีแลนด์เองที่ต้องอยู่ห่างจากครอบครัวในขณะนี้ และต้องการกลับประเทศอย่างยิ่ง กลับไม่สามารถทำได้
ซีมัวร์สำทับว่า แม้มีความเห็นใจสถานการณ์ของผู้ร่วมก่อตั้งกูเกิลผู้นี้ แต่หลายคนที่มีปัญหาคล้ายกันกลับไม่ได้รับอนุญาตตามนโยบายของรัฐบาล ดังนั้นชาวนิวซีแลนด์ที่กำลังต้องเร่ร่อนอยู่นอกประเทศ และต้องการกลับบ้านเหลือเกิน จึงสมควรได้รับคำตอบและคำอธิบายจากรัฐบาลในเรื่องนี้
สำหรับ เพจซี่งมีสัญชาติอเมริกัน เขาได้ร่วมกับเซอร์เกย์ บริน ก่อตั้งกูเกิลในช่วงทศวรรษ 1990 และปัจจุบันได้รับการจัดอันดับจากบลูมเบิร์ก เป็นอภิมหาเศรษฐีอันดับ 6 ของโลก ด้วยมูลค่าทรัพย์สิน 121,000 ล้านดอลลาร์

(ที่มา: เอเอฟพี)
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...