xs
xsm
sm
md
lg

In Pics : ไฟป่า ‘ตุรกี’ ลามเมืองตากอากาศ นักท่องเที่ยวแห่หนีตาย ยอดดับพุ่ง 8 ศพ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ยอดผู้เสียชีวิตจากไฟป่าครั้งใหญ่ในภาคใต้ของตุรกีเพิ่มเป็นอย่างน้อย 8 ศพเมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) ขณะที่นักผจญเพลิงต้องทำงานอย่างหนักเพื่อเร่งควบคุมไฟที่เผาไหม้ลุกลามในเมืองตากอากาศต่อเนื่องเป็นวันที่ 5

ตั้งแต่วันพุธที่แล้ว (28 ก.ค.) มีชาวตุรกีหลายพันคนที่ต้องละทิ้งบ้านเรือนเพื่อหนีไฟป่าครั้งรุนแรงที่สุดในรอบหลายปี ขณะที่ ฟาห์เรตติน โคกา รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขตุรกี ยืนยันตัวเลขผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้นอีก 2 รายที่เมืองมานาฟกัต (Manavgat) เมื่อวานนี้ (1) และยังมีผู้บาดเจ็บอีก 10 คนที่รักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

เบกีร์ พักเดมีร์ลี รัฐมนตรีกระทรวงป่าไม้ของตุรกี ระบุว่า ไฟป่าที่ปะทุขึ้น 100 กว่าจุดในช่วง 5 วันที่ผ่านมา “ส่วนใหญ่สามารถควบคุมได้แล้ว” แต่ยังคงเหลือไฟป่าที่มานาฟกัต, มาร์มาริส (Marmaris) และมีลาส (Milas) ที่ยังน่ากังวล และต้องมีการอพยพชาวบ้านและนักท่องเที่ยวตามโรงแรมต่างๆ ออกจากพื้นที่เสี่ยงภัย

สื่อท้องถิ่นมีการเผยแพร่คลิปขณะที่นักท่องเที่ยวและพนักงานโรงแรมในเมืองโบดรุม (Bodrum) ลงเรือหนีเอาชีวิตรอดท่ามกลางควันไฟป่าหนาทึบที่แผ่ปกคลุมท้องฟ้า แต่รัฐมนตรีป่าไม้ตุรกียืนยันล่าสุดว่า เจ้าหน้าที่สามารถควบคุมเพลิงในบริเวณดังกล่าวได้แล้วตั้งแต่เช้าวันอาทิตย์ (1)

ไฟป่าครั้งนี้ยังคร่าชีวิตชาวบ้านไปอีก 5 คนที่มานาฟกัต และอีก 1 คนที่มาร์มาริส ขณะที่กระทรวงป่าไม้ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่กำลังเร่งดับไฟที่ยังเหลืออีก 6 จุดในตุรกีเมื่อวานนี้ (1)

รัสเซีย ยูเครน อิหร่าน และอาเซอร์ไบจาน ได้ส่งทีมสนับสนุนเข้าไปช่วยนักดับเพลิงตุรกีต่อสู้ไฟป่า โดยปฏิบัติการครั้งนี้ยังใช้เครื่องบินอีกอย่างน้อย 13 ลำ เฮลิคอปเตอร์ 45 ลำ โดรน และรถดับเพลิงอีก 828 คัน

รัฐบาลตุรกีรับปากจะเร่งซ่อมแซมบ้านเรือนและจ่ายเงินเยียวยาให้แก่ประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากไฟป่าครั้งนี้

ด้านสหภาพยุโรป (อียู) ก็ได้ส่งเครื่องบินดับไฟป่า 3 ลำเข้าไปช่วยเหลือตุรกีเมื่อวานนี้ (1) โดยเป็นเครื่องบินจากโครเอเชีย 1 ลำ และสเปนอีก 2 ลำ หลังจากที่รัฐบาลอังการาได้ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ และขอความช่วยเหลือจากประเทศเพื่อนบ้านในยุโรป

สภาพอากาศที่ร้อนจัดและมีลมแรงยังทำให้หลายประเทศในยุโรปใต้ เช่น กรีซ อิตาลี และสเปน ต้องเผชิญกับสถานการณ์ไฟป่าเช่นเดียวกัน โดยผู้เชี่ยวชาญชี้ว่าความเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศโลกมีส่วนกระตุ้นให้ไฟป่าเกิดบ่อยขึ้นและรุนแรงกว่าที่เคยเป็นมา ขณะที่อียูประเมินว่าฤดูไฟป่าปีนี้จะสร้างความเสียหายหนักเป็นพิเศษ

ที่มา : รอยเตอร์, เอเอฟพี


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...