xs
xsm
sm
md
lg

สุดเศร้าโควิด-19 เป็นเหตุ “พิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิก 2020” มีเรตติ้งตัวเลขผู้ชมในสหรัฐฯ ต่ำสุดในรอบ 33 ปี

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์รอยเตอร์/MGRออนไลน์ - NBC ยูนิเวอร์แซล (NBCUniversal) ของสหรัฐฯ รายงานตัวเลขผู้รับชมพิธีเปิดการแข่งโตเกียวโอลิมปิก 2020 เมื่อวันศุกร์ (23 ก.ค.) ในอเมริกามีแค่ 16.7 ล้านคนเท่านั้น ถือว่าต่ำสุดในรอบ 33 ปี

รอยเตอร์รายงานวันนี้ (25 ก.ค.) ว่า NBC ยูนิเวอร์แซล (NBCUniversal) บริษัทสื่อยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯ เปิดเผยผ่านทางอีเมลวันเสาร์ (24) แถลงถึงตัวเลขรายงานเบื้องต้นเกี่ยวกับยอดจำนวนผู้รับชมในสหรัฐฯ พิธีเปิดกีฬาโตเกียวโอลิมปิก 2020 เมื่อวันศุกร์ (23) พบว่า จากแพลตฟอร์มทั้งหมดรวม NBCOlympics.com และแอป NBC Sports มีผู้รับชมเพียงแค่ราว 17 ล้านคนโดยเฉลี่ยเท่านั้น

อย่างไรก็ตาม พบว่าตัวเลขผู้ชมผ่านสตรีมมิ่งจากแพลตฟอร์มเหล่านี้มีอัตราสูงขึ้น 78% จากพิธีเปิดมหกรรมกีฬาโอลิมปิกฤดูหนาว 2018 พย็องชาง ที่ประเทศเกาหลีใต้ และเพิ่มขึ้น 72% จากเมื่อครั้งพิธีเปิดโอลิมปิก ริโอ 2016 รอยเตอร์ชี้

จำนวนผู้ชมในวันศุกร์ (23) แสดงให้เห็นถึงตัวเลขที่ตกลงอย่างหนักถึงแม้ว่าจะเป็นการยากที่จะเปรียบเทียบกับพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิกครั้งก่อนๆ เนื่องมาจากผู้ชมในสหรัฐฯ มีทางเลือกน้อยกว่าในการรับชมทางออนไลน์สตรีมมิ่ง

ขณะเดียวกัน เมื่อหันไปดูตัวเลขผู้ชมทางโทรทัศน์สำหรับพิธีเปิดโตเกียวโอลิมปิกวันศุกร์ (23) พบว่ามีตัวเลขตกลงไป 37% จากปี 2016 เมื่อครั้งมีผู้รับชม 26.5 ล้านคนสำหรับพิธีเปิดโอลิมปิก ริโอเดจาเนโร 2016 และลดลง 59% จากปี 2012 สำหรับผู้รับชมทางโทรทัศน์ จำนวน 40.7 คน ในพิธีเปิดลอนดอนโอลิมปิก

ตัวเลขที่ต่ำเนื่องมาจากสถานการณ์การแพร่ระบาดโควิด-19 และทำให้คณะกรรมการผู้จัดญี่ปุ่นต้องถูกบังคับให้ทำพิธีเปิดท่ามกลางความว่างเปล่าของที่นั่งในสนามกีฬาและไม่มีแฟนๆ จำนวนมากเข้ามาให้กำลังใจ เป็นพิธีเปิดที่ทำให้นักจัดรายการทีวีโชว์สหรัฐฯ ชื่อดังสงสัย เป็นต้นว่า รายการ เดอะวิว (The View) พบผู้จัดออกมาถกเถียงพร้อมชี้ว่า อาจจะยังไม่เป็นการสมควรที่จะจัดรายการแข่งขัน และนักกีฬาอาจจะต้องพลาดติดโควิด-19 ไปโดยที่ไม่ตั้งใจ และอีกทั้งที่นั่งว่างเปล่าในสนามยังเป็นการตอกย้ำให้คนอเมริกันรำลึกถึงสถานการณ์การระบาดในประเทศที่กำลังดำเนินอยู่ และไม่ดูเหมือนว่ากีฬาโอลิมปิกครั้งนี้จะสามารถเป็นช่องทางที่จะช่วยให้ผู้คนหลบออกไปจากสถานการณ์ที่ยุ่งยากได้เหมือนเช่นรายการแข่งโอลิมปิกทุกครั้งตามปกติ

รอยเตอร์รายงานว่า ตัวเลขผู้ชม 16.7 ล้านคนถือเป็นตัวเลขต่ำสุดในรอบ 33 ปีนับตั้งแต่พิธีเปิดโซลโอลิมปิก 1988 ที่มีผู้ชมทางโทรทัศน์ 22.7 ล้านคน และยังต่ำกว่าพิธีเปิดบาร์เซโลนาโอลิมปิก 1992 ที่มีผู้รับชม 21.6 ล้านคน อ้างอิงจากข้อมูลของนีลเซน (Nielsen)

ผลจากโควิด-19 ทำให้พิธีเปิดวันศุกร์ (23) ต้องถูกลดขนาดไปโดยปริยายและมีผู้เข้าร่วมเป็นสักขีพยานภายในสนามกีฬาโอลิมปิกสเตเดียมต่ำกว่า 1,000   คน

ทั้งนี้ พบว่าอดีตผู้นำญี่ปุ่นที่สามารถทำให้แดนอาทิตย์อุทัยเป็นเจ้าภาพจัดกีฬาโอลิมปิกได้สำเร็จคือ อดีตนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะ ไม่ได้เข้าร่วมในพิธีรวมไปถึงสปอนเซอร์สำคัญ

เจแปนไทม์ส สื่อญี่ปุ่นรายงานเพิ่มเติมว่า อาเบะที่ปรากฏตัวในชุดมาริโอ้ตัวละครชื่อดังจากเกมค่ายนินเทนโด้ตัดสินใจไม่เข้าร่วมในพิธีเปิดเกิดขึ้นหลังนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่นคนปัจจุบัน โยชิฮิเดะ ซูงะ ประกาศใช้ภาวะฉุกเฉินครอบคลุมกรุงโตเกียวและพื้นที่ใกล้เคียง

รอยเตอร์รายงานว่า อย่างไรก็ตามพบว่าในวันพิธีเปิดมีกลุ่มผู้ประท้วงที่ไม่พอใจในการจัดกีฬาโอลิมปิกอยู่บริเวณด้านนอกสนามและมีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ตำรวจSave on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...