xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียล็อกดาวน์ ‘ซิดนีย์’ ต่ออีก 14 วัน หลังยอดติดโควิด-19 ยังไม่ลดลง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ทางการออสเตรเลียประกาศขยายเวลาล็อกดาวน์ซิดนีย์ต่ออีกอย่างน้อย 14 วัน หลังจากที่ใช้มาตรการคุมเข้มมาแล้ว 3 สัปดาห์ แต่ไม่ทำให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายวันลดลง

แกลดีส์ เบเรจิเคลียน นายกรัฐมนตรีแห่งรัฐนิวเซาท์เวลส์ ประกาศวันนี้ (14 ก.ค.) ว่าจะคงมาตรการจำกัดทางสังคมเข้มงวดต่อไปจนถึงวันที่ 30 ก.ค.เป็นอย่างน้อย หลังจำนวนผู้ติดเชื้อรายวันในซิดนีย์ยังคงพุ่งสูงถึง 97 รายในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา

ซิดนีย์ขยายเวลาล็อกดาวน์มาแล้ว 2 รอบ แม้ว่ายอดรวมผู้ติดเชื้อหลังจากที่พบผู้ป่วยเคสแรกในช่วงกลางเดือน มิ.ย. จะยังคงต่ำกว่า 900 คนก็ตาม ขณะเดียวกัน ก็มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้ว 2 คน ซึ่งถือเป็นเคสแรกของออสเตรเลียในปีนี้

เบเรจิเคลียน เอ่ยย้ำหลายครั้งว่า มาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้มาตั้งแต่วันที่ 26 มิ.ย.นั้นจะถูกผ่อนปรนก็ต่อเมื่อจำนวนผู้ติดเชื้อใหม่ในชุมชนลดต่ำลงเกือบเป็นศูนย์

ในบรรดาผู้ติดเชื้อใหม่ 97 ราย มีผู้ที่ได้รับเชื้อจากในชุมชนทั้งหมด 24 ราย ขณะที่ทางการประเมินว่า การแพร่เข้ามาของเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาอาจจะทำให้ยอดผู้ป่วยพุ่งสูงขึ้นในช่วงไม่กี่วันข้างหน้า

เมืองซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคนแห่งนี้ได้สั่งปิดภาคธุรกิจที่ไม่มีความจำเป็น และให้นักเรียนส่วนใหญ่อยู่บ้าน ส่วนประชาชนทั่วไปได้รับอนุญาตให้ออกจากบ้านก็ต่อเมื่อมีธุระจำเป็น หรือเพื่อออกกำลังกายเท่านั้น

ขณะนี้รัฐนิวเซาท์เวลส์มีผู้ป่วยโควิด-19 ที่ต้องรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลทั้งหมด 71 คน โดยเป็นผู้ป่วยอาการหนักที่ต้องเข้าแผนกไอซียู 20 คน และในจำนวนนี้เป็นผู้ป่วยวัยเพียง 20-30 ปีเศษๆ รวม 3 คน

การระบาดครั้งนี้ยังขยายวงไปถึงบางพื้นที่ของซิดนีย์ซึ่งแต่เดิมไม่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 รวมถึงในภูมิภาคใกล้เคียง โดยมีรายงานพบผู้ติดเชื้อ 1 รายที่เมืองโกลเบิร์น (Goulburn) ซึ่งห่างจากซิดนีย์ไปทางตะวันตกเฉียงใต้ถึง 200 กิโลเมตร

บุคลากรด้านสาธารณสุขของซิดนีย์ต้องทำงานกันอย่างหนัก โดนในย่านแฟร์ฟิลด์ (Fairfield) มีประชาชนขับรถมาเข้าคิวรอตรวจโควิด-19 เป็นระยะทางยาวหลายกิโลเมตรตลอดคืนที่ผ่านมา หลังภาครัฐออกกฎให้ผู้ที่อาศัยอยู่ในย่านดังกล่าวต้องเข้ารับการตรวจโควิด-19 ทุกๆ 3 วัน หากจะออกไปทำงานนอกพื้นที่

มาตรการล็อกดาวน์ กระบวนการติดตามสอบสวนโรค รวมถึงกฎการเว้นระยะห่างทางสังคมที่เข้มงวด มีส่วนช่วยให้ออสเตรเลียสามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้ดี และมีจำนวนผู้ติดเชื้อต่ำกว่าประเทศที่พัฒนาแล้วอื่นๆ โดยจนถึงตอนนี้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมเพียง 31,300 คน เสียชีวิต 912 คน

อย่างไรก็ดี โครงการฉีดวัคซีนในออสเตรเลียถือว่าค่อนข้างล่าช้า โดยมีประชากรที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วไม่ถึง 10%

ที่มา : รอยเตอร์


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...